Thứ Năm, 07/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/10/2014 14:15 2653
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
8 giờ sáng thứ tư, ngày 29/10/2014, gần 100 em học sinh đến từ khối 6, khối 7, khối 8 và khối 9 trường THCS Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có mặt đông đủ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tham gia buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử”. Sau 60 phút tham quan hệ thống trưng bày với chủ đề: “Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử”, các em đã hiểu rõ hơn về vai trò, vị thế quan trọng của mảnh đất Hà Nội cũng như truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức lịch sử về thủ đô Hà Nội xưa và nay.

Sau đó các em trở về phòng sinh hoạt câu lạc bộ (tại Hội trường 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tiếp tục được tham gia 3 hoạt động chơi mang tên: Theo dòng lịch sử, lật mảnh ghép tìm di sản và chọn đất đóng đô.

Các đội nghe hướng dẫn luật chơi.

Hoạt động chơi đầu tiên mang tên: Theo dòng lịch sử”, với những câu hỏi thú vị, bổ ích đã giúp cho các em tìm hiểu, ôn lại kiến thức về sự hình thành và phát triển của dân tộc trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Hình thức chơi là theo đội, hai đội sẽ phải dùng những quả bóng để lăn thật khéo vào hai vòng tròn có sẵn ở phía trên. Sau khi lăn hết số bóng hai đội sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi theo thứ tự từ 1 đến 8 được in trên bóng. Đội có quyền trả lời đưa ra đáp án sai thì quyền trả lời sẽ thuộc về đội bạn, nếu đội bạn không trả lời được quyền trả lời sẽ thuộc về khán giả. Đội nào trả lời được nhiều câu hỏi đúng sẽ là đội thắng cuộc. Thông qua hoạt động chơi này nhằm cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản để các em hiểu được về thời kỳ đầu dựng nước trong lịch sử dân tộc.

Các em đang khéo léo lăn bóng vào vòng tròn.

Kết thúc hoạt động một, các em tiếp tục tham gia hoạt động hai mang tên “Lật mảnh ghép tìm di sản. Hai đội chơi đã được tham gia trò chơi thể chất, lần lượt ném từng quả bóng vào rổ, trên mỗi quả bóng là một câu hỏi, đội nào lấy được nhiều bóng và trả lời được nhiều câu hỏi đúng sẽ là đội thắng cuộc. Hoạt động này đòi hỏi các em phải có sự phối hợp nhịp nhàng và hết sức khéo léo để lấy về cho đội mình thật nhiều bóng sau đó cùng nhau hội ý để trả lời tốt các câu hỏi của chương trình.

Trong hoạt động chơi cuối mang tên: “Chọn đất đóng đô”. Với hình thức chơi theo đội. không khí của buổi sinh hoạt hết sức náo nhiệt, các bạn tham gia chơi rất hào hứng, còn các bạn cổ động viên đã dồn vào giữa hội trường vỗ tay, hô hào, cổ vũ cho đội mình. Hoạt động này các bạn chơi không những phải vượt qua chướng ngại vật một cách thật khéo léo, nhanh nhẹn mà còn phải vận dụng những kiến thức lịch sử mà các em vừa được tham quan tại Bảo tàng để hoàn thành tốt phần chơi của mình (gắn tên thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ vào khung niên đại).

Sau mỗi hoạt động chơi, các em học sinh trong đội thắng đều được nhận nhũng phần thưởng tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Đây chính là động lực thúc đẩy các em thêm yêu thích môn lịch sử, từ đó góp phần xây dựng nên truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Phan Thị Chiên (Phòng GDCC)

bảo tàng lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giờ học lịch sử với chủ đề “ Tìm hiểu thời kỳ dựng nước ”

Giờ học lịch sử với chủ đề “ Tìm hiểu thời kỳ dựng nước ”

  • 22/10/2014 15:35
  • 3089

Chiều thứ bảy, ngày 18/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Tìm hiêu về thời kỳ dựng nước” (tại Hội trường 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng với sự tham gia của 120 em học sinh lớp 7A, 7B và 7C trường THCS Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.