Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/05/2014 13:50 3560
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thực hiện được hơn 100 buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề dành cho các em học sinh tại nhiều địa phương khác nhau. Lần này, chúng tôi, cán bộ Phòng Giáo dục, Công chúng vinh dự được đưa mô hình này vào phương Nam, đến tận nơi cuối cùng của dải đất hình chữ S.

Đây là chuyến đi đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 39 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2014) và 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014). Chúng tôi đã xây dựng các chủ đề với nhiều nội dung khác nhau như: “Âm vang Điện Biên”, “Trận quyết chiến chiến lược”, “Chiến trường Nam bộ chia lửa với Điện Biên”, “Bác Tôn - Câu chuyện giáo dục trong gia đình qua những lá thư”, “Côn Đảo - nơi ấy đừng quên”…

Lịch làm việc của đoàn được lên kế hoạch khá chi tiết, đến Thành phố Hồ Chí Minh vào tối thứ Bẩy (26/4), ngay sáng 27/4, chúng tôi làm việc với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh để buổi chiều thực hiện Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” tại Phòng Bồ Câu trắng của Bảo tàng với chủ đề “Âm vang Điện Biên”, phần đầu các em được xem những hình ảnh về trận quyết chiến chiến lược tại mặt trận Điện Biên Phủ, tiếp theo là bộ phim tư liệu “56 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ”, sau đó là ba hoạt động chơi: Hành trình chiến thắng; Mật mã lịch sử; Đoán nhanh đoán đúng dành cho 50 em học sinh Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh; Ngày 28/4, buổi sáng chúng tôi làm việc tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, cán bộ hai bảo tàng trao đổi nghiệp vụ chuyên môn về công tác hướng dẫn, tham quan bảo tàng và buổi chiều 13 giờ 30, diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Bác Tôn - Câu chuyện giáo dục trong gia đình qua những lá thư”. với 3 hoạt động chơi trí tuệ và thể chất: Ai nhanh, Ai đúng; Lời vàng qua những lá thư và Lật mảnh ghép tìm di tích .

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” chủ đề “Bác Tôn - Câu chuyện giáo dục trong gia đình qua những lá thư” tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/4/2014.

Thông qua các hoạt động chơi, các câu chuyện kể, những bức thư của Bác Tôn gửi cho con cháu, chương trình giúp các em học sinh hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, người mà từ già đến trẻ đều yêu mến, kính trọng và gọi người là Bác Tôn, một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng với những cống hiến to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Đặc biệt là 2 ngày lễ (30/4 và 1/5) chúng tôi đến thành phố Mỹ Tho và tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” tại Bảo tàng Tiền Giang , thành phần tham dự là lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục- Đào tạo, cán bộ Đoàn cơ sở, giáo viên một số trường lân cận và gần 100 em học sinh Trường THCS Xuân Diệu. Các em được nghe giới thiệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua hơn 80 bức ảnh, trưng bày trên những tấm pa nô mà bộ ảnh “Âm vang Điện Biên” mang lại, phần nào giúp cho các em hiểu hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta cách đây vừa tròn 60 năm. Rồi các hoạt động chơi của Câu lạc bộ Hành trình chiến thắng, Đoán nhanh, đoán đúng; Mât mã lịch sử làm các em vô cùng thích thú. Các câu hỏi, trò chơi là “cú hích” để các hoạt động sôi nổi, ganh đua, gay cấn, vì màu cờ sắc áo làm khán phòng luôn trở lên sôi động.

Ảnh 2: Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” chủ đề “Âm vang Điện Biên” tại Bảo tàng Tiền Giang, thành phố Mỹ Tho, ngày 30/4/2014.

Ngày 2/5, chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam bộ (Cục Chính trị Quân khu 7), đối tượng tham gia chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” là các đội chơi đến từ Đoàn cơ sở Cục Chính trị Quân khu, Đoàn Cơ sở Lữ đoàn Thông tin 23, Đoàn Cơ sở Tiểu đoàn cảnh vệ 180 và 100 em học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Số lượng tham gia khá đông (190 người). Ngoài phần tham quan trưng bày của Bảo tàng Quân khu 7, chương trình Câu lạc bộ gồm 4 hoạt động, đó là Hành trình chiến thắng, Mật mã ô chữ, Đoán nhanh đoán đúng, và hoạt động thứ 4 là Chia lửa với Điện Biên- đây là hoạt động giúp các chiến sĩ và các em học sinh hiểu hơn về một phần trưng bày của Bảo tàng là trận “Phú Thọ Hòa”- một trận đánh tiêu biểu của quân và dân miền Nam phối hợp và chia lửa với quân dân miền Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954;

Cuối cùng, chúng tôi đến một nơi thật đặc biệt - đó là Côn Đảo, địa danh từng được coi là chốn “địa ngục trần gian” với hệ thống nhà tù dày đặc với những hình thức tra tấn tù nhân vô cùng man rợ, khủng khiếp dưới thời thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây cũng chính là nơi ghi dấu tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường, ý chí sắt đá của hàng vạn chiến sĩ cách mạng trong cuộc đấu tranh giành và bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Tại đây chúng tôi tổ chức hai buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, đó là: “Côn Đảo - nơi ấy đừng quên” và “Âm vang Điện Biên đối tượng tham gia là các chiến sĩ bộ đội và công an nhân dân.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” chủ đề: “Côn Đảo - nơi ấy đừng quên” tại Côn Đảo, ngày 4/5/2014.

Từ trước đến nay các chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” đều hướng tới đối tượng học sinh phổ thông (từ Tiểu học, Trung học Cơ sở đến Trung học Phổ thông) và thời gian thực hiện là các buổi sáng hoặc buổi chiều. Nhưng lần này lại khác, Ban Quản lý Di tích Côn Đảo – đơn vị phối hợp và Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” vào buổi tối và đối tượng tham gia là các chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương, hải đảo của tổ quốc. Cả đoàn công tác đều bị cuốn hút bởi sự tham gia nhiệt tình, tìm hiểu lịch sử một cách say mê, miệt mài, thậm chí cả việc tra Google của các anh lính trẻ.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” chủ đề “Âm vang Điện Biên” tại Côn Đảo, ngày 5/5/2014.

Chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” tối ngày 5/5 đã thực sự thành công với số lượng khách tham dự là gần 300 người là các chiến sỹ, cán bộ của Ban Quản lý Di tích Côn Đảo, đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thanh niên. Chương trình thực hiện tại Côn Đảo đã nhận được Bằng khen của Huyện ủy và UBND huyện Côn Đảo. Ông Châu Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao tặng Bằng khen cho toàn đoàn của Bảo tàng Lịch sử quốc gia và hai cá nhân, đó là ThS Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Giáo dục, Công chúng và ThS. Nguyễn Thị Kim Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”.

Chuyến hành trình đến phương Nam của đoàn cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia được các bạn đồng nghiệp tại các địa phương nơi chúng tôi đến đánh giá cao về sự phối hợp tổ chức các chương trình. Chuyến đi chỉ hơn 10 ngày nhưng chúng tôi đã thực hiện được 6 buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và 4 buổi giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các bảo tàng bạn. Tất cả chúng tôi đều có chung cảm nhận, phải chăng, nếu đường xá không quá xa xôi, mình sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm…và chắc chắn sân chơi Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” này sẽ còn tiếp tục được tỏa sáng sâu và rộng hơn nữa./.

ThS. Nguyễn Kim Thành (Phòng Giáo dục, Công chúng)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức sinh hoạt “Giờ học lịch sử”

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức sinh hoạt “Giờ học lịch sử”

  • 24/04/2014 14:49
  • 3244

Chiều thứ Bảy, ngày 19/04/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội” với sự tham gia của 100 em học sinh đến từ hai lớp 6D và 6E Trường THCS Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.