Thứ Tư, 17/07/2024
 • Tiếng Việt
 • English
 • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

Công trình tổ hợp trung tâm Bảo tàng nghệ thuật công cộng Kim Loan (Jinwan Art Civic Museum Center)
 • 29/03/2024 12:41

Công trình tổ hợp trung tâm Bảo tàng nghệ thuật công cộng Kim Loan (Jinwan Art Civic Museum Center)

Trong những năm gần đây, để sử dụng hết công suất, tối ưu các công trình tiện ích, mô hình các tổ hợp bảo tàng tích hợp thêm cùng lúc các chức năng phụ trợ khác được nở rộ trên thế giới. Tại Trung Quốc, một trong những công trình tổ hợp trung tâm Bảo tàng nghệ thuật công cộng Kim Loan (Jinwan Art Civic Museum Center) mới được xây dựng tại thành phố Chu Hải do Kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế với quy mô diện tích tổng cộng lên tới 100000 mét vuông vừa được khánh thành dịp cuối năm 2023 có thể xem là một ví dụ tiêu biểu.

 • 1118

Bảo tàng trưng bày đa dạng sinh học Quốc gia Mexico
 • 20/02/2024 10:11

Bảo tàng trưng bày đa dạng sinh học Quốc gia Mexico

Công trình Bảo tàng trưng bày đa dạng sinh học Quốc gia Mexico (National Pavilion Museum of Biodiversity Mexico) là không gian mới được đầu tư xây dựng khánh thành trong năm 2023, nằm trong khu vực hành lang văn hóa của Đại học quốc gia Ciudad tại Thủ đô Mexicocity (Mexico).

 • 1552

Bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia Hàn Quốc
 • 28/12/2023 15:14

Bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia Hàn Quốc là một bảo tàng nghệ thuật đương đại cấp quốc gia nổi tiếng tại xứ sở kim chi với bốn chi nhánh ở Gwacheon, Deoksugung, Seoul và Cheongju. Trong số đó, hiện đại và độc đáo nhất phải kể đến công trình tại thủ đô Seoul không chỉ bởi kiến trúc rất đặc trưng mà còn là cách tổ chức không gian vừa hài hòa, vừa điểm nhấn của công trình.

 • 1570

Bảo tàng Lịch sử Do thái tại thủ đô Warsaw (Ba Lan)
 • 30/11/2023 11:03

Bảo tàng Lịch sử Do thái tại thủ đô Warsaw (Ba Lan)

Người Do Thái tại khu vực Đông Âu và đất nước Ba Lan đã có một lịch sử lâu đời với nhiều đóng góp lớn gắn liền với nhiều thăng trầm lịch sử của vùng đất Ba Lan và xứ sở Âu Châu. Do đó, khi công trình bảo tàng Lịch sử Do thái tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) - Museum of the History of Polish Jews (POLIN) được chính thức khánh thành tháng 10/2014, công trình đã được xem là một công trình bảo tàng đặc sắc giới thiệu một cách toàn diện toàn bộ quá trình hơn một 1000 năm lịch sử của người Do Thái tại Ba Lan và khu vực Đông Âu. Với kiến trúc và hệ thống các hiện vật trưng bày độc đáo, bảo tàng cũng vượt ra khỏi tầm vóc bảo tàng cấp quốc gia để trở thành một trong những bảo tàng lớn của châu Âu khi đã vinh dự được trao giải thưởng Bảo tàng Châu Âu của Năm vào tháng 4/2016.

 • 1616

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Istanbul
 • 27/10/2023 10:53

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Istanbul

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Istanbul được thành lập vào năm 2004, là bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, với cam kết chia sẻ sự sáng tạo nghệ thuật và bản sắc văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ với thế giới, cũng như là địa điểm tổ chức một loạt các hoạt động liên ngành. Điểm độc đáo của bảo tàng chính là tích hợp đồng thời không gian thư viện trên cơ sở tương đồng về công năng khi bảo tàng cũng có những chức năng yêu cầu xử lý thông tin như bảo quản, nghiên cứu và truyền thông. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy các bảo tàng đều có các khu vực thư viện riêng nhưng cho đến khi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Istanbul mở cửa với nhiều khác biệt lớn của thư viện tích hợp đồng bộ trên trong bảo tàng làm thay đổi lớn các quan niệm về thiết kế và tổ chức không gian các bảo tàng quốc gia.

 • 1800

Bảo tàng Nền văn minh châu Âu và Địa Trung Hải (MuCEM)
 • 29/09/2023 22:22

Bảo tàng Nền văn minh châu Âu và Địa Trung Hải (MuCEM)

Với thiết kế tổ chức không gian khuôn viên và kiến trúc công trình độc đáo, Bảo tàng MuCEM ngay sau khi khánh thành cuối năm 2013, đầu năm 2014 được giới chuyên gia đánh giá là một bảo tàng “đạt chuẩn” của thế kỷ 21. Điều này đạt được bởi những đặc trưng của một công trình kiến trúc độc đáo, có dấu ấn nhận diện rất đặc sắc, hệ thống hiện vật trưng bày phong phú và sống động, trở thành nơi có khả năng thu hút một khối lượng rộng lớn khán giả thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú, một địa điểm văn hóa, một không gian công cộng mới cho khu vực và hai bờ Địa Trung Hải.

 • 1745

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ (American Museum of Natural History)
 • 31/08/2023 12:28

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ (American Museum of Natural History)

Dịp đầu năm 2023, bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ đã được chính thức khánh thành và mở cửa cho công chúng tham quan. Dù có quy mô không lớn bởi được xây dựng lại trên nền công trình cũ nằm trong khu vực di sản phải bảo tồn, nhưng công trình đã tạo được sự ấn tượng không chỉ bởi những bộ sưu tập hiện vật trưng bày đồ sộ mà còn chính bởi vẻ ngoài kiến trúc “hiền hòa” và không gian nội thất mô phỏng cấu trúc hang động tự nhiên.

 • 1276

Bảo tàng các thời đại Oman - Oman Across Ages Museum
 • 27/07/2023 11:11

Bảo tàng các thời đại Oman - Oman Across Ages Museum

Nằm trong hệ thống bảo tàng cấp quốc gia, Bảo tàng các thời đại Oman - Oman Across Ages Museum nằm ở quận Wilayat of Manah ở trung tâm của Tỉnh A'Dakhiliyah và gần nhiều điểm tham quan du lịch.

 • 1183

Bảo tàng quốc gia lớn nhất Ấn Độ - Nơi tưởng nhớ trận động đất lịch sử năm 2001
 • 29/06/2023 15:55

Bảo tàng quốc gia lớn nhất Ấn Độ - Nơi tưởng nhớ trận động đất lịch sử năm 2001

Năm 2022 sau khi được chính thức khánh thành, công trình bảo tàng tưởng niệm trận động đất Smritivan - Smritivan Earthquake Memorial Museum do KTS Vastushilpa Sangath thiết kế đã được công nhận là một trong những bảo tàng độc đáo có quy mô lớn nhất đất nước Ấn Độ. Với kiến trúc tôn trọng tự nhiên và tôn vinh các giá trị bản sắc văn hóa bản địa truyền thống, công trình sau khi hoàn thành đã trở thành một địa điểm quan trọng không chỉ để du khách tìm hiểu khám phá về những thiệt hại khủng khiếp của trận động đất lịch sử năm 2001 mà người dân Ấn Độ phải chịu đựng, mà còn là một không gian công cộng quan trọng dành cho cộng đồng.

 • 1312

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr (Cộng hòa Liên bang Đức)
 • 30/05/2023 09:12

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr (Cộng hòa Liên bang Đức)

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr là dự án là bảo tàng quân sự cấp quốc gia của lực lượng vũ trang Đức, được xây dựng tại khuôn viên kho vũ khí quân sự cũ ở Albertstadt thuộc một phần của thành phố Dresden (CHLB Đức). Sau một thời gian đóng cửa để cải tạo và mở rộng, năm 2011 bảo tàng đã được mở cửa trở lại với một khái niệm thiết kế hoàn toàn mới được đảm nhiệm chính bởi kiến trúc sư tài năng Daniel Libeskind là một biểu tượng cho sự hồi sinh của Dresden từ đống tro tàn của lịch sử đã phá hủy nó, tạo nên sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

 • 1589