Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

Công tác Đối ngoại

Căn cứ vào đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, BTLSQG đã có quan hệ hợp tác với nhiều bảo tàng, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế trên tinh thần song phương, đa phương, cùng có lợi và phát triển trong các hoạt động như: Trưng bày, khảo cổ học, bảo quản, đào tạo, xuất bản, tổ chức hội nghị, hội thảo…với các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Nga, Úc…

1

Lễ ký kết hợp tác trưng bày “Việt Nam câu chuyện vĩ đại” giữa BTLSQG và Bảo tàng Quốc gia Kuyshu (Nhật Bản), Hà Nội, ngày 26-10-2012.

2

Các đại biểu tham dự Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Bảo tàng quốc gia Châu Á lần 4 (ANMA4) do BTLSQG đăng cai tổ chức tại Hà Nội, ngày 8-10-2013.

2

Hội nghị thường niên mở rộng Hiệp hội Bảo tàng quốc gia châu Á
lần thứ 4 (ANMA4) do BTLSQG là chủ tịch, Hà Nội, ngày 8-10-2013.

3

Hợp tác trưng bày với Bảo tàng Guimet tổ chức trưng bày
“Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam” tại Pháp.

4

TS.Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG và GS. Fless - Viện trưởng Viện Khảo cổ học Đức ký kết hợp tác trưng bày Báu vật khảo cổ học Việt Nam, ngày 31-7-2015.

5

TS.Nguyễn Văn Cường – Giám đốc BTLSQG và Ông So Jae Goo – Giám đốc Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc ký kết Biên bản hợp tác giai đoạn 2015-2020, ngày 31-3-2015.

6

Hợp tác nghiên cứu với Hội Sử học New York (Mỹ).

7

Đại diện Đại sứ quán Australia cùng các học viên tham dự Chương trình “Nghiên cứu thực địa bảo tàng” tại BTLSQG, tháng 1-2015.

8

Ký kết hợp tác với Cục Bảo tàng Malaysia, ngày 29-11-2013.

9

Ký kết hợp tác với Bảo tàng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 22-5-2013.

10

Ký kết hợp tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa giai đoạn 2015-2020 với Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc), ngày 8-12-2015.

Hàng năm, BTLSQG đón và làm việc với nhiều đoàn cán bộ bảo tàng đến từ các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ…đặt mối quan hệ trao đổi, hợp tác. Đồng thời cũng cử nhiều đoàn cán bộ đi tham quan, học tập, tham gia hội thảo, trưng bày tại các nước. Thông qua các mối quan hệ hợp tác này, các cán bộ bảo tàng được tiếp cận với các phương tiện hiện đại, cập nhật những thông tin mới của các nước tiến tiến trên thế giới và trong khu vực. BTLSQG đã nhận được nhiều sự tài trợ, giúp đỡ về vật chất và kinh nghiệm để tiếp nhận, triển khai các dự án, trương trình hợp tác với các nước.

Đến nay, BTLSQG là thành viên của nhiều tổ chức bảo tàng quốc tế: Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM), là một trong những sáng lập viên của Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA). Bảo tàng đã tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng trong các kỳ hội nghị ANMA, là chủ tịch ANMA nhiệm kỳ 2012 – 2013, tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 4 Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA 4) vào tháng 10/2013 tại thủ đô Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để BTLSQG nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng của Bảo tàng đứng đầu trong hệ thống các bảo tàng ở Việt Nam.