Chủ Nhật, 17/10/2021

Phát hiện khủng long 'rồng' xứ Wales, kích thước bằng một con gà
  • 15/10/2021 10:37

Phát hiện khủng long 'rồng' xứ Wales, kích thước bằng một con gà

Loài khủng long mới phát hiện, Pendraig milnerae, sống khoảng 200 triệu năm về trước, có họ hàng với T rex và có khả năng là một loài động vật ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn, mặc dù có kích thước khá nhỏ.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các Bảo tàng
  • 15/10/2021 10:24

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các Bảo tàng

Đó là tinh thần chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tại Hội nghị Lãnh đạo Bộ làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ VHTTDL diễn ra sáng 14/10 tại Hà Nội.

Triển lãm trực tuyến Hồ Gươm, Giao lộ Đông - Tây
  • 14/10/2021 09:18

Triển lãm trực tuyến "Hồ Gươm, Giao lộ Đông - Tây"

Triển lãm trưng bày hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch về Hồ Gươm từ năm 1829 đến năm 1954.

THÔNG BÁO MỞ CỬA PHỤC VỤ KHÁCH THAM QUAN
  • 14/10/2021 08:46

THÔNG BÁO MỞ CỬA PHỤC VỤ KHÁCH THAM QUAN

Thực hiện Công điện số 21/CĐ - UBND ngày 13/10/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới; Căn cứ vào tình hình thực tế, BTLSQG trân trọng thông báo:

Ông Lê Đức Thọ: Người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng
  • 11/10/2021 14:16

Ông Lê Đức Thọ: Người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng

Ông Lê Đức Thọ là một người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, có nhiều cống hiến to lớn đối với công tác tổ chức, xây dựng Đảng.

Bảo tàng MUNCH - Điểm đến không thể bỏ qua của thủ đô OSLO
  • 07/10/2021 10:45

Bảo tàng MUNCH - Điểm đến không thể bỏ qua của thủ đô OSLO

Chiều ngày 5/10/2021, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Munch tại Oslo đã tổ chức gặp mặt trực tuyến với báo chí và các bảo tàng ở Hà Nội nhân dịp ra mắt Bảo tàng Munch vào ngày 22/10/2021, tại Thủ đô Oslo, Na Uy. Sự kiện do bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và ông Stein Olav Henrichsen - Giám đốc bảo tàng Munch chủ trì.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả
  • 06/10/2021 16:22

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả

Trong những năm qua, trước những yêu cầu ngày càng cao của xã hội về hoạt động bảo tàng, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những chỉ đạo kịp thời, nhằm từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo tàng và di tích. Nhờ đó, từ năm 2017, hoạt động của hệ thống bảo tàng, di tích trực thuộc Bộ đã có những chuyển động tích cực, khởi sắc hơn trước. Song, có lẽ, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động bảo tàng phải là quá trình thường xuyên, liên tục, là nhu cầu tự thân đối với hoạt động bảo tàng và là mục tiêu mà các bảo tàng luôn hướng đến. Vì vậy, làm thế nào để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động là vấn đề luôn được suy nghĩ, trăn trở đối với mỗi bảo tàng trong quá trình hoạt động của mình.

Đóng cửa nhưng không ngừng hoạt động
  • 05/10/2021 11:08

Đóng cửa nhưng không ngừng hoạt động

Tranh thủ tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới sản phẩm, hình thức quảng bá di sản và chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón khách trở lại… là những phần việc mà nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội tập trung triển khai trong thời gian tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dịch lần thứ tư này. Những hoạt động đó nhằm làm mới điểm đến di sản, tăng sức hấp dẫn với công chúng khi bảo tàng, di tích được mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Đồng sở hữu tác phẩm nghệ thuật: Xu hướng mới của các bảo tàng?
  • 04/10/2021 11:03

Đồng sở hữu tác phẩm nghệ thuật: Xu hướng mới của các bảo tàng?

Phương thức mới này sẽ giúp các bảo tàng nghệ thuật đủ sức xoay sở trong nguồn ngân sách eo hẹp của mình. Tuy nhiên, đi kèm với đó, các bảo tàng sẽ phải bỏ ‘cái tôi’ của mình sang một bên để chia sẻ quyền sở hữu và sắp đặt tác phẩm với các tổ chức khác.

Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại qua triển lãm tại Athens
  • 30/09/2021 10:55

Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại qua triển lãm tại Athens

"Kallos - vẻ đẹp tối thượng" trưng bày 300 cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên - chuyến du hành ngược thời gian đưa khách tham quan khám phá vẻ đẹp của Hy Lạp cổ đại.