Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/06/2014 09:59 3220
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014); 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2014); hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1- 6, chiều ngày 30 tháng 5 năm 2014 (thứ Sáu), tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Âm vang Điện Biên” cho gần 100 em học sinh đến từ trường THCS Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, với mong muốn đưa đến cho các em học sinh một sân chơi, học tập bổ ích đồng thời giúp các em hiểu thêm về sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước để từ đó khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam

Buổi sinh hoạt gồm có 3 hoạt động chơi: Hoạt động 1: Hành trình chiến thắng; Hoạt động 2: Đoán nhanh, đoán đúng; Hoạt động 3: Ô chữ bí mật

Mở đầu buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” là tiết mục văn nghệ - bài hát: “Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác” do bạn Cẩm Ly đến từ Trường THCS Phú Đô trình bày và bài hát: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, do cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng và tập thể các em học sinh trường Phú Đô thể hiện.


Tiết mục văn nghệ của trường THCS Phú Đô mở đầu cho buổi sinh hoạt.

Trước khi bước vào các hoạt động chơi, các em học sinh được sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc cách đây 60 năm qua bộ phim tư liệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đại biểu và các em học sinh đang theo dõi bộ phim tư liệu về chiến thắng ĐBP

Hoạt động 1: Hành trình chiến thắng dành cho 20 học sinh tham gia. Tham gia phần chơi này, các em ngồi vào sàn thi đấu rồi lần lượt trả lời 10 câu hỏi của chương trình bằng cách viết lên giấy A4. Đây là 10 câu hỏi giúp các em hiểu thêm về hành trình mà toàn quân, toàn dân ta đã phải trải qua trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ, tạo nên những tiền đề, cơ sở để chúng ta giành được thắng lợi cuối cùng - chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ năm 1954. Trả lời đúng người chơi được tiếp tục, trả lời sai sẽ bị loại. Người cuối cùng ở lại sàn thi đấu là người chiến thắng và nhận được phần quà của chương trình. Sau những giây phút hồi hộp, vui nhộn và đầy kịch tính thì cuối cùng đã tìm ra 2 bạn chiến thắng trong hoạt động chơi đầu tiên này.

Học sinh trường THCS Phú Đô trong hoạt động: Hành trình chiến thắng

Nối tiếp chương trình là hoạt động chơi: Đoán nhanh, đoán đúng. Với 4 ô số ẩn chứa sau đó là 3 gợi ý về các nhân vật, hiện vật lịch sử (Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Anh hùng Phan Đình Giót, Anh hùng Bế Văn Đàn và lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng). Qua các gợi ý các em đã tìm ra chính xác 4 hình ảnh mà chương trình chuẩn bị và nhận những phần quà thú vị. Đây là một hoạt động thu hút các học sinh bởi hình thức mới mẻ của nó.

Đến với hoạt động 3 mang tên: Ô chữ bí mật hai đội chơi được tham gia hoạt động thể chất mang tên: Vận chuyển lương thực vào trận địa (tượng trưng là xe lắc), vượt qua các chướng ngại vật của chương trình, tới đích các em chọn 1 lá cờ rồi quay trở lại để bạn khác tiếp tục. Để tìm được ô chữ bí mật, hai đội phải lần lượt trả lời 8 câu hỏi, tương ứng với 8 lá cờ. Đội nào sở hữu lá cờ mang số thứ tự nào sẽ trả lời câu hỏi tương ứng. Với mỗi đáp án đúng, các em sẽ tìm ra được 2 chữ cái trong ô chữ bí mật và giành được 10 điểm. Đọc chính xác ô chữ bí mật của chương trình được 30 điểm. Sau những giây phút vui nhộn, những tiếng hò reo của khán giả thì hai đội chơi đã hoàn thành phần chơi của mình.

Hai đội khéo léo vượt qua các chướng ngại vật để giành cờ trong hoạt động Ô chữ bí mật

Trước khi kết thúc buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, các em còn được tham gia trò chơi: Đuổi hình bắt chữ. Với 9 ô số, hình ảnh vui nhộn, bất ngờ, lý thú các em đã mang đến cho chương trình những điều thú vị khi nghe các câu trả lời, các dự đoán rất chính xác của các em.

Trải qua các hoạt động chơi, các em đều rất vui mừng, phấn khởi khi trả lời đúng các câu hỏi và nhận được những món quà của chương trình. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng đó là những phần thưởng, kỷ niệm ghi nhớ thành tích, kết quả mà các em đã đạt được trong buổi sinh hoạt tại Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”. Buổi sinh hoạt khép lại sau 2 giờ học tập, vui chơi và trải nghiệm tại phòng Triển lãm của Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Đây thực sự là một chương trình bổ ích giúp các em học sinh ôn tập lại được những kiến thức lịch sử mà các em đã học trên lớp, thêm yêu lịch sử dân tộc, hiểu hơn về những chiến thắng vĩ đại của nhân dân và quân đội ta trong lịch sử - mà tiêu biểu là chiến thắng chấn động địa cầu Điện Biên Phủ./.

Thùy Chinh (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và cuộc hành trình về phương Nam

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và cuộc hành trình về phương Nam

  • 08/05/2014 13:50
  • 3570

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thực hiện được hơn 100 buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề dành cho các em học sinh tại nhiều địa phương khác nhau. Lần này, chúng tôi, cán bộ Phòng Giáo dục, Công chúng vinh dự được đưa mô hình này vào phương Nam, đến tận nơi cuối cùng của dải đất hình chữ S.