Thứ Ba, 05/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/10/2014 15:35 3086
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều thứ bảy, ngày 18/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Tìm hiêu về thời kỳ dựng nước” (tại Hội trường 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng với sự tham gia của 120 em học sinh lớp 7A, 7B và 7C trường THCS Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên nền tảng, cơ sở của văn hóa Đông Sơn, nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã ra đời, đó là nhà nước Văn Lang - Âu Lạc. Trong quá trình hình thành và phát triển nhà nước Văn Lang – Âu Lạc đã để lại rất nhiều dấu ấn sâu đậm trong ký ức của nhân dân Việt Nam với bao huyền thoại và truyền thuyết lưu truyền rộng rãi trong dân gian từ đời này sang đời khác. Truyền thuyết Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng nở ra trăm con, được coi như tổ tiên chung của người Việt. Những câu truyện cổ tích Trầu Cau, Bánh Chưng, Bánh Dày, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thánh Dóng… phản ánh đời sống sinh hoạt xã hội, phong tục tập quán cũng như công cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước từ buổi đầu dựng nước của người Việt cổ… Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam luôn luôn nhắc nhở nhau :

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Từ những ý nghĩa đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với trường THCS Ngô Quyền tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: Tìm hiêu về thời kỳ dựng nước”nhằm giúp các em hiểu thêm truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trong lịch sử.

Như thường lệ, trước hết các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu về thời kỳ dựng nước, để các em nắm được những kiến thức cơ bản về lịch sử. Sau đó, các em sẽ tham gia 3 hoạt động chơi mang tên: Tìm hiểu về nhà nước đầu tiên trong lịch sử, theo dòng lịch sử và hành trình tìm di sản.

Hoạt động chơi thứ nhất mang tên“Tìm hiểu về nhà nước đầu tiên trong lịch sử”, với những câu hỏi thú vị, bổ ích đã giúp cho các em tìm hiểu, ôn lại kiến thức về sự hình thành và phát triển của dân tộc trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Hình thức chơi là theo đội, hai đội sẽ phải dùng những quả bóng này để lăn thật khéo vào hai vòng tròn có sẵn ở phía trên. Sau khi lăn hết số bóng hai đội sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi theo thứ tự từ 1 đến 8 được in trên bóng. Đội có quyền trả lời đưa ra đáp án sai thì quyền trả lời sẽ thuộc về đội bạn, nếu đội bạn không trả lời được quyền trả lời sẽ thuộc về khán giả. Đội nào trả lời được nhiều câu hỏi đúng sẽ là đội thắng cuộc. Thông qua hoạt động chơi này nhằm cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản về thời kỳ đầu dựng nước trong lịch sử dân tộc.

Hoạt động chơi “ tìm hiểu về nhà nước đầu tiên trong lịch sử”.

Hoạt động chơi thứ hai mang tên "Theo dòng lịch sử". Hai đội chơi tham gia trò chơi thể chất, lần lượt ném từng quả bóng vào rổ, trên mỗi quả bóng là một câu hỏi, đội nào lấy được nhiều bóng và trả lời được nhiều câu hỏi (mỗi câu hỏi trả lời đúng sẽ được 10 điểm) sẽ là đội thắng cuộc. Hoạt động này đòi hỏi các em phải có sự phối hợp nhịp nhàng và hết sức khéo léo để lấy về cho đội mình thật nhiều bóng, sau đó cùng nhau hội ý để trả lời tốt các câu hỏi của chương trình.

Hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử”.

Hoạt động chơi thứ ba mang tên "Hành trình tìm di sản ". Hoạt động này các em được tham gia chơi sẽ phải vượt qua chướng ngại vật đến đích để ghép các mảnh ghép với nhau sao cho thành bức tranh hoàn chỉnh. Sau đó, một em trong đội sẽ nêu lên những suy nghĩ của minh về bức tranh mà đội mình vừa ghép. Thời gian cho hoạt động chơi chỉ trong vòng 7 phút các em đã ghép xong bức ảnh thành Cổ Loa.

Hoạt động chơi “Hành trình tìm di sản”.

Sau ba hoạt động chơi, không khí của buổi sinh hoạt hết sức náo nhiệt, các bạn tham gia chơi rất hào hứng, còn các bạn cổ động viên dồn vào giữa hội trường vỗ tay, hô hào, cổ vũ cho đội mình.

Chương trình được khép lại sau 90 phút “chơi mà học, học mà chơi”, đến lúc phải chia tay, các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh đều hài lòng. Cô Lan Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường rất vui và bày tỏ lời cảm ơn đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tạo điều kiện cho các em học sinh tham dự Câu lạc bộ tại bảo tàng bổ ích và ý nghĩa này.

Cô Lan Anh, hiệu phó nhà trường phát biểu cảm nghĩ của mình về buổi sinh hoat.

Phan Thị Chiên ( Phòng GDCC )

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

BTLSQG tổ chức Giờ học lịch sử với chủ đề “Việt Nam thời kỳ Tiền sử”

BTLSQG tổ chức Giờ học lịch sử với chủ đề “Việt Nam thời kỳ Tiền sử”

  • 10/10/2014 10:30
  • 2818

Sáng thứ Năm, ngày 8/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra “Giờ học lịch sử” chủ đề: “Việt Nam thời kỳ Tiền sử” với sự tham gia của 50 em học sinh khối lớp 4 Trường Tiểu học VietKids, quận Đống Đa, Hà Nội.