Chủ Nhật, 03/07/2022

Phát hiện mới về tổ tiên loài người từ những mẫu hóa thạch ở Nam Phi
  • 01/07/2022 14:51

Phát hiện mới về tổ tiên loài người từ những mẫu hóa thạch ở Nam Phi

Nghiên cứu mới áp dụng kỹ thuật tiên tiến đã phát hiện ra rằng, “Mrs Ples” và các hóa thạch khác được phát hiện trong hang động Sterkfontein ở Nam Phi có niên đại từ 3,4 đến 3,7 triệu năm.

Aurignacia: Nền văn hóa đầu tiên sáng tạo nghệ thuật?
  • 27/06/2022 15:38

Aurignacia: Nền văn hóa đầu tiên sáng tạo nghệ thuật?

Kể từ khi người tinh khôn (Homo sapiens) tiến hóa cách đây khoảng 1,8 triệu năm, họ đã có nhiều tiến bộ trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, đặc biệt là nghệ thuật. Gần 40.000 năm trước, một nhóm người Homo sapiens đầu tiên gọi là Aurignacia đã bắt đầu tham gia vào việc sáng tạo nghệ thuật ở châu Âu.

Giải mã được bí ẩn về nguồn gốc Cái chết Đen thảm khốc
  • 17/06/2022 15:15

Giải mã được bí ẩn về nguồn gốc Cái chết Đen thảm khốc

Qua phân tích ADN từ những hài cốt còn sót lại trong một khu mộ cổ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng nguồn gốc của trận dịch này là từ một khu vực của Kyrgyzstan.

Phát hiện loài cá sấu mới sống ở Việt Nam cách đây 39 triệu năm
  • 15/06/2022 09:38

Phát hiện loài cá sấu mới sống ở Việt Nam cách đây 39 triệu năm

Cùng với hóa thạch cá sấu được tìm thấy tại Thái Lan và Trung Quốc, đây là bằng chứng cho thấy sự đa dạng của cá sấu ở châu Á tại thời điểm đó.

Những cuốn sách chứa độc chất: Một phần lịch sử của giới xuất bản
  • 13/06/2022 10:23

Những cuốn sách chứa độc chất: Một phần lịch sử của giới xuất bản

Khi lật giở lại những trang sách cũ theo nhiều cách, người ta có thể tình cờ phát hiện ra những điều thú vị mà ngày nay ít người biết đến.

Nghĩ về lịch sử khoa học và bảo tàng khoa học Việt Nam
  • 09/06/2022 10:13

Nghĩ về lịch sử khoa học và bảo tàng khoa học Việt Nam

Chưa có một công trình nào tìm hiểu toàn diện về lịch sử khoa học Việt Nam và trong quy hoạch của nhà nước về hệ thống bảo tàng cũng chưa đề cập đến việc xây dựng một bảo tàng về khoa học và các nhà khoa học Việt Nam. Vậy chúng ta có thể làm gì để lấp đi khoảng trống đó?

Đồ tùy táng của các Pharaoh
  • 07/06/2022 10:11

Đồ tùy táng của các Pharaoh

Nơi an nghỉ của các Pharaoh Ai Cập thời kỳ đầu bên trong kim tự tháp thường chứa những đồ tùy táng đơn giản hơn so với lăng mộ của các Pharaoh thế hệ sau này [chẳng hạn như Tutankhamun] do phong tục của từng thời đại.

Lược sử kính đeo mắt
  • 02/06/2022 09:52

Lược sử kính đeo mắt

Người La Mã cổ đại đã có những bước tiến đáng kể trong việc khắc phục các vấn đề về thị lực khi họ phát hiện ra rằng độ dày khác nhau của kính đeo mắt có thể giúp cải thiện khả năng nhìn của người sử dụng.

Áp dụng công nghệ tại Pompeii: Mang đến những cái nhìn mới về di tích cổ xưa
  • 17/05/2022 08:11

Áp dụng công nghệ tại Pompeii: Mang đến những cái nhìn mới về di tích cổ xưa

Những bức bích hoạ bên trong Villa of Mysteries, một trong những ngôi nhà được bảo tồn tốt nhất tại Pompeii. Ảnh: Roberto Salomone / The New York Times Những khía cạnh khác Vào một buổi sáng tại nghĩa trang Porta Sarno, ngay bên ngoài rìa phía Đông của Pompeii, Mattia Buondonno cẩn thận dựng …

Rohonc Codex: Cuốn sách bí ẩn
  • 11/05/2022 09:56

Rohonc Codex: Cuốn sách bí ẩn

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, một bản thảo viết tay bằng thứ ngôn ngữ kỳ lạ dày đúng 448 trang với rất nhiều hình ảnh minh họa đã được phát hiện tại Hungary. Cuốn sách mang tên Rohonc Codex – đang nằm trong văn khố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hungary, cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn thách thức tâm trí các sử gia và nhà nghiên cứu.