Thứ Sáu, 22/10/2021

Ai đã tẩy xóa các bức thư của hoàng hậu Marie Antoinette?
  • 07/10/2021 11:52

Ai đã tẩy xóa các bức thư của hoàng hậu Marie Antoinette?

Sử dụng công nghệ tia X, các nhà nghiên cứu đã tìm ra câu trả lời đầy bất ngờ.
Vào cuối năm 1791 và đầu năm 1792, trước cuộc Chiến tranh Cách mạng Pháp, hoàng hậu Marie Antoinette đã trao đổi thư từ bí mật với người bạn tâm giao, và có thể là người tình của mình, bá tước Thụy Điển Axel von Fersen. Gần 50 bức thư từ cuộc trao đổi đó được lưu lại tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Pháp. Nhưng một số đoạn trong số 15 bức thư không thể đọc được, do bị những nét xoáy mực đen ghi đè lên. Giờ đây, sử dụng công nghệ tia X, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ những dòng chữ bên dưới những phần bị che đi này. Họ cũng đã phát hiện ra danh tính của người đã tìm cách tẩy xóa: chính là von Fersen.

Ur-Nammu: Bộ luật lâu đời nhất của người Sumer
  • 05/10/2021 11:13

Ur-Nammu: Bộ luật lâu đời nhất của người Sumer

Ur-Nammu là bộ luật lâu đời nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Văn bản này được viết trên các phiến đất sét nung bằng ngôn ngữ của người Sumer vào cuối thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Di sản mùi hương châu Âu: Khi hương vị gợi mở đường về quá khứ
  • 04/10/2021 12:18

Di sản mùi hương châu Âu: Khi hương vị gợi mở đường về quá khứ

Không chỉ có những di sản hữu hình mà cả những di sản vô hình như mùi hương cũng cần được bảo tồn.

Vương miện của các Pharaoh
  • 23/09/2021 16:10

Vương miện của các Pharaoh

Chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc vương miện của các Pharaoh trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và tượng của người Ai Cập cổ đại. Mỗi loại vương miện có hình dạng và ý nghĩa riêng biệt, thể hiện quyền lực của các Pharaoh hoặc bối cảnh đời sống xã hội của vương quốc mà Pharaoh đang cai trị.

Ứng dụng công nghệ trong hoạt động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 20/09/2021 17:24

Công chúng/khách tham quan là mục tiêu “sống còn” của mỗi bảo tàng bởi bảo tàng không chỉ muốn công chúng biết đến mà còn muốn họ hiểu rõ hơn về bảo tàng và mong muốn đến bảo tàng.

Tầm nhìn thời đại và tư duy độc lập, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc
  • 10/09/2021 17:55

Với tầm nhìn thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm sáng rõ con đường cách mạng Việt Nam, soi đường, chỉ lối cho Đảng và dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Một hành trình cứu nước qua ba đại dương, bốn châu lục và gần ba mươi quốc gia trong khoảng thời gian ba mươi năm là một hành trình đầy gian khổ nhưng càng cho thấy tấm lòng yêu nước cao cả, thương dân vô bờ bến cùng ý chí kiên cường, bất khuất và đặc biệt là tư duy độc lập, sáng tạo của một bậc đại chí, đại nhân, đại dũng trong công cuộc giải phóng dân tộc.
Nhân tố thôi thúc quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

George Ohr: Làm đồ gốm có giá như vàng
  • 09/09/2021 09:52

George Ohr: Làm đồ gốm có giá như vàng

Phải chăng do chất liệu đất sét đặc biệt lấy từ dòng sông Tchoutacabouffa? Nghệ nhân gốm tài ba George Ohr khoảng năm 1900.

Đại học Đông Dương: Khái quát một lịch sử thăng trầm (Phần 2)
  • 28/08/2021 19:51

Đại học Đông Dương: Khái quát một lịch sử thăng trầm (Phần 2)

Sự phát triển của Đại học Đông Dương mang dấu ấn của các Toàn quyền và các trí thức Pháp, với những thăng trầm, đứt gãy nhưng cũng đạt được những thành tựu đáng kể.

Đại học Đông Dương: Khái quát một lịch sử thăng trầm (phần 1)
  • 24/08/2021 17:59

Đại học Đông Dương: Khái quát một lịch sử thăng trầm (phần 1)

Đại học Đông Dương khi ra đời đã hứng chịu không biết bao nhiêu búa rìu dư luận và có lúc phải đóng cửa

Nhận diện hậu duệ của Leonardo da Vinci
  • 13/08/2021 21:10

Nhận diện hậu duệ của Leonardo da Vinci

Nỗ lực truy tìm những hậu duệ nam trực hệ của danh họa Leonardo da Vinci có thể giúp các nhà khoa học giải trình tự hệ gene của con người kiệt xuất này.