Thứ Tư, 19/01/2022

Lần đầu tiên lớp bọc hoàn hảo của xác ướp Ai Cập được bóc ra bằng công nghệ scan
  • 04/01/2022 14:09

Lần đầu tiên lớp bọc hoàn hảo của xác ướp Ai Cập được "bóc ra" bằng công nghệ scan

Các nhà nghiên cứu đã "mở" xác ướp của một pharaoh Ai Cập cổ đại bằng cách sử dụng phương pháp quét kỹ thuật số chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D.

Trang phục thời kỳ Đồ đá
  • 27/12/2021 14:35

Trang phục thời kỳ Đồ đá

Con người sống trong thời kỳ đồ đá đã sáng tạo ra những bộ trang phục làm từ da, lông thú và nhiều vật liệu khác có nguồn gốc từ thực vật để thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh giá hoặc thể hiện địa vị trong xã hội.

Nhiều tư liệu mới góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên
  • 20/12/2021 16:18

Nhiều tư liệu mới góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên

Theo giới khoa học, trong 10 năm qua (2011-2021), những cuộc khai quật khảo cổ học tại Chính điện Kính Thiên (khoảng 8.372m2) đã thu được kết quả to lớn trong việc tìm hiểu các giá trị của Di sản thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Đồng thời, qua đó cũng thu được nhiều tư liệu mới mang tính xác thực cao, góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên trong tương lai không xa.

Người La Mã cổ đại thích ăn gì?
  • 14/12/2021 14:59

Người La Mã cổ đại thích ăn gì?

Những phân tích khoa học mới đã tiết lộ thêm cho chúng ta biết đích xác sự đa dạng trong chế độ ẩm thực thông thường của người La Mã cổ đại, thậm chí biết cả chế độ ăn của đàn ông và phụ nữ.

Người phát minh vaccine đầu tiên của thế giới
  • 02/12/2021 10:48

Người phát minh vaccine đầu tiên của thế giới

Cách đây gần ba trăm năm, hai bác sĩ người Anh Thomas Dimsdale và Edward Jenner chứng minh được hiệu quả rõ ràng của một ý tưởng điên rồ, nguy hiểm mà gần như tất cả vaccine sau này đều dựa vào: chủ động lây bệnh cho một người khỏe mạnh bằng mầm bệnh bị suy yếu để tạo khả năng miễn dịch. Đó là một trong những ý tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử y học. Nhưng tài liệu sớm nhất cho thấy nó khởi đầu từ Trung Quốc, có thể từ Tây Nam tỉnh An Huy hoặc Giang Tây, trước khi lan rộng dần ra toàn cầu theo dòng giao thương quốc tế.

Máy quang phổ phát xạ tia X phát hiện sự thịnh vượng của các đế chế
  • 29/11/2021 21:18

Máy quang phổ phát xạ tia X phát hiện sự thịnh vượng của các đế chế

Một nghiên cứu về các đồng xu vàng lưu hành ở những thời điểm khác hay của đế chế La Mã đã cho thấy nền kinh tế thịnh vượng tại thời điểm đó.

Disanso và Trealet: Cách tiếp cận mới trong lưu trữ & trưng bày dữ liệu số hóa cho các bảo tàng
  • 24/11/2021 10:14

Hệ thống Disanso.vn và bộ công cụ Trealet.com tích hợp các giải pháp lưu trữ và biểu diễn dữ liệu do Phòng thí nghiệm tương tác Người-Máy (trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) nghiên cứu và phát triển được kỳ vọng sẽ giúp các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ, viện bảo tàng ở Việt Nam đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số.

Tọa đàm khoa học quốc tế “Nhận diện hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam Lê sơ”
  • 12/11/2021 19:44

Ngày 12 tháng 11 năm 2021, tại Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tổ chức tọa đàm khoa học “Nhận diện hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam Lê sơ” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Giả thuyết mới về hoạt động di cư qua phân tích bộ hài cốt 7.000 năm
  • 29/10/2021 09:00

Giả thuyết mới về hoạt động di cư qua phân tích bộ hài cốt 7.000 năm

Các giả thuyết về hoạt động di cư sớm của con người tại châu Á có thể thay đổi sau phát hiện về các dấu vết di truyền thu thập được trên hài cốt của một thiếu nữ qua đời cách đây hơn 7.000 năm.

Văn hóa - điều kiện quan trọng để phát triển bền vững
  • 27/10/2021 10:33

Văn hóa - điều kiện quan trọng để phát triển bền vững

Hội nghị Trung ương 9 khoá XI xác định: “Văn hoá phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Việc thực hiện nhất quán, đồng bộ quan điểm này là điều kiện quan trọng để xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.