Thứ Tư, 17/07/2024

Khởi nguồn của lịch sử thời trang
  • 15/07/2024 15:05

Khởi nguồn của lịch sử thời trang

Đâu là điểm khác biệt giữa mặc quần áo để bảo vệ cơ thể và mặc quần áo nhằm mục đích thời trang? Tại thời điểm nào thì con người bắt đầu suy nghĩ về giá trị xã hội của trang phục? Khi nào quần áo trở thành một phần của văn hóa, trái ngược với chức năng bảo vệ con người trước các yếu tố thời tiết?

Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam
  • 11/07/2024 15:21

Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam

Cách đây 70 năm, Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam đã được ký kết, mở ra một trang mới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Trải qua 70 năm, những bài học từ đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneve vẫn còn nguyên giá trị đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve 1954.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 2): Những 'làng lúa' thời Đông Sơn
  • 11/07/2024 10:57

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 2): Những 'làng lúa' thời Đông Sơn

Tổ tiên người Đông Sơn đã trồng và ăn cơm lúa gạo từ hàng trăm thế hệ trước đó. Với người Đông Sơn thì câu chuyện lúa gạo đã đạt đến đỉnh cao rồi.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước
  • 08/07/2024 10:54

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước

Chúng ta đã có tới 9 tuần "rì rầm" về "mặc" thời Đông Sơn. Từ hôm nay, chúng ta sẽ chuyển sang lĩnh vực "ăn" của người Đông Sơn. Dọn bữa đầu tiên, tôi muốn nói qua về một số chủ đề xoay quanh "mâm cơm Đông Sơn"!

48 năm một kỳ họp lịch sử của Quốc hội
  • 02/07/2024 10:56

48 năm một kỳ họp lịch sử của Quốc hội

Cách đây 48 năm, ngày 2-7-1976, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VI, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tên nước, Quốc kỳ, Quốc huy, Thủ đô và Quốc ca của nước Việt Nam thống nhất.

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 9 & hết): Từ những tấm đồng che ngực
  • 28/06/2024 09:37

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 9 & hết): Từ những tấm đồng che ngực

Tên "Hộ tâm phiến" Đông Sơn xuất hiện phổ biến từ những năm 1960 - 1970 nhằm chỉ những phiến đồng mỏng hình vuông hay chữ nhật thường thấy trong các mộ táng Đông Sơn. Đây là một từ mượn chữ Hán ám chỉ vật tròn đeo trước ngực các bộ giáp phục. Sau này bỏ Hán ngữ dùng từ thuần Việt là "tấm che ngực", được nhiều nhà nghiên cứu xếp vào mục binh khí với tư cách là một hiện vật dùng để che đỡ một phần thân thể trong giáp chiến.

Xuân Thủy - Nhà báo cách mạng tài hoa, người “thắp lửa” đào tạo báo chí
  • 27/06/2024 09:20

Xuân Thủy - Nhà báo cách mạng tài hoa, người “thắp lửa” đào tạo báo chí

Nhà báo Xuân Thủy, Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam là người say mê, gắn bó với báo chí cách mạng Việt Nam; là người trực tiếp xây dựng nền móng vững vàng cho sự nghiệp đào tạo báo chí.

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 8): Bí ẩn giáp phục Đông Sơn
  • 25/06/2024 08:57

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 8): Bí ẩn giáp phục Đông Sơn

Trong quá trình nghiên cứu về trang phục Đông Sơn, có một số loại trang phục có thể dễ dàng nhận ra nhờ sự thể hiện của nghệ nhân trên các bức tượng cán dao găm hay hình khắc minh họa trên đồ đồng.

Viết cho ai, một nội dung cơ bản trong tư tưởng báo chí Hồ Chí Minh
  • 20/06/2024 10:43

Viết cho ai, một nội dung cơ bản trong tư tưởng báo chí Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là một người làm báo mẫu mực, một nhà báo chân chính với ý nghĩa đầy đủ nhất của từ này. Từ mục đích rõ ràng “làm báo để làm cách mạng”, với quyết tâm không mệt mỏi, sự thông minh, sáng tạo của bản thân, cộng với sự giúp đỡ, chỉ bảo của những người bạn Pháp tiến bộ, Bác đã không ngừng rèn luyện để trở thành một nhà báo dày dạn kinh nghiệm, một nhà tổ chức, lãnh đạo báo chí xuất sắc. Những kinh nghiệm làm báo của Người, đặc biệt về cách viết: “Viết cho ai”, “Viết để làm gì”, “Viết như thế nào”... là bài học quý giá với các thế hệ nhà báo sau này.

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 7): Phục trang Đông Sơn - tìm từ mộ táng
  • 12/06/2024 15:23

Tìm về trang phục thời Đông Sơn (kỳ 7): Phục trang Đông Sơn - tìm từ mộ táng

Trước khi bước vào buổi "rì rầm" khảo cổ học phục trang Đông Sơn hôm nay, chúng ta đã có 6 tuần nói về lịch sử vải sợi, tơ tằm, nhuộm màu, khâu vá và thêu ren… thời Đông Sơn. Để tạo thành những bộ trang phục Đông Sơn hoàn chỉnh, các bà mẹ hay người vợ trong từng gia đình Đông Sơn còn cần tạo ra những phụ kiện cần thiết khác nữa, như các băng dải thắt lưng, các nút khuy, tấm ốp đồng…