Chủ Nhật, 25/09/2022

Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm
  • 23/09/2022 11:59

Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 4.000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những robot đầu tiên trên thế giới là những bức tượng bắt chước hành động của con người.

Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết của con tàu đắm từ thế kỷ 17
  • 22/09/2022 09:48

Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết của con tàu đắm từ thế kỷ 17

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy những dấu vết của con tàu Sáp Ong bí ẩn ở ngoài khơi vùng biển Oregon.

Cách vận chuyển đá xây kim tự tháp
  • 19/09/2022 13:58

Cách vận chuyển đá xây kim tự tháp

Người Ai Cập cổ đại đã dựa vào giao thông đường thủy để vận chuyển những tảng đá khổng lồ được khai thác từ các mỏ đá đến công trường xây dựng kim tự tháp cách đó hàng chục km.

Tái khám phá bản thảo của Leonardo da Vinci sau 500 năm
  • 16/09/2022 12:04

Tái khám phá bản thảo của Leonardo da Vinci sau 500 năm

Đã hơn 500 năm kể từ ngày mất của thiên tài Leonardo, ngoài những bức tranh nổi tiếng, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu sâu hơn về sự giao thoa giữa nghiên cứu khoa học với gia tài nghệ thuật vĩ đại hiển hiện trong khoảng 7000 trang bản thảo còn lại tới ngày nay, đại diện cho các chủ đề quan tâm phong phú của Leonardo: thực vật học, địa chất, thủy lực, kiến trúc, kỹ thuật quân sự, thiết kế trang phục, hình học, bản đồ, quang học, giải phẫu, thăm dò các bí ẩn của vũ trụ.

Tết Trung thu - Lễ hội Rồng và Trăng
  • 09/09/2022 10:23

Tết Trung thu - Lễ hội Rồng và Trăng

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ý nghĩa trong đời sống của người dân Việt Nam. Đó là dịp để gia đình sum vầy, trẻ em vui tết, trai gái gặp gỡ nên duyên và nhiều truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Giải đáp bí ẩn về cách người Ai Cập vận chuyển đá để xây kim tự tháp
  • 08/09/2022 08:57

Giải đáp bí ẩn về cách người Ai Cập vận chuyển đá để xây kim tự tháp

Các kim tự tháp lừng danh ở Ai Cập nằm tại khu vực có sa mạc khắc nghiệt bao quanh và điều này khiến các nhà khoa học luôn tò mò về cách thức người cổ đại đã xây dựng nên chúng.

Cám dỗ không thể mua chuộc người chiến sĩ cộng sản Lê Hồng Phong
  • 06/09/2022 13:02

Cám dỗ không thể mua chuộc người chiến sĩ cộng sản Lê Hồng Phong

Trong những tháng ngày hoạt động cách mạng gian khổ, phải hứng chịu những tra tấn cực hình của kẻ thù, người chiến sĩ cộng sản Lê Hồng Phong vẫn giữ vững tấm lòng kiên trung với Đảng.

Chỉ dấu niên đại trên gốm Bát Tràng thế kỷ 16 - 18
  • 06/09/2022 10:05

Chỉ dấu niên đại trên gốm Bát Tràng thế kỷ 16 - 18

Trong quá trình tập hợp tài liệu về trung tâm gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội, chúng tôi đã gặp những chỉ dấu niên đại trên gốm thế kỷ 16 - 18. Đó là những dấu hiệu chỉ rõ về niên đại của mỗi hiện vật. Bài viết này sẽ trình bày về 4 loại chỉ dấu sau đây:

Thêm nghiên cứu xác định tổ tiên của những người đầu tiên làm nông nghiệp
  • 05/09/2022 15:19

Thêm nghiên cứu xác định tổ tiên của những người đầu tiên làm nông nghiệp

Với bộ dữ liệu lớn hơn và phương pháp trích xuất tốt hơn, nghiên cứu mới xác định được những nhóm người đã để lại con cháu là những người nông dân đầu tiên ở Anatolia thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, cái nôi của nền nông nghiệp.

Tuyên ngôn độc lập: Sự kế thừa, phát triển những giá trị tư tưởng tiến bộ của thời đại
  • 31/08/2022 12:14

Tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp là hai bản tuyên ngôn nổi tiếng của nhân loại. Đó là văn kiện pháp lý thấm nhuần tư tưởng tiến bộ của thời đại, nêu cao nguyên tắc bình đẳng, dân chủ và các quyền cơ bản của con người, của dân tộc. Trân trọng những giá trị cao cả ấy, trong một thời đại mới và một cuộc cách mạng mới, Hồ Chí Minh đã tiếp thu, kế thừa và hơn nữa phát triển các giá trị ấy ở hai nội dung cơ bản là quyền con người, quyền dân tộc và nguyên tắc chủ quyền nhân dân.