Thứ Năm, 07/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/10/2014 10:30 2819
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng thứ Năm, ngày 8/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra “Giờ học lịch sử” chủ đề: “Việt Nam thời kỳ Tiền sử” với sự tham gia của 50 em học sinh khối lớp 4 Trường Tiểu học VietKids, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thời Tiền sử là thời kỳ hình thành và phát triển của xã hội loài người, thời kỳ chưa có giai cấp, chưa có nhà nước, chữ viết…. có niên đại khoảng 400.000 - 100.000 năm đến khoảng 4000-3000 năm cách ngày nay. Thời kỳ này bao gồm: thời đại đồ đá cũ, thời đại đồ đá mới và sơ kỳ thời đại đồng thau. Đây là thời kỳ xa xưa nhất của xã hội loài người cho nên các dấu tích lịch sử phản ánh cuộc sống của cư dân nguyên thủy lúc bấy giờ chủ yếu là qua các tư liệu khảo cổ, hiện vật như công cụ lao động, dấu tích con người và động vật… Nhằm giúp các em học sinh tìm hiểu về thời kỳ này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với trường Tiểu học Vietkids tổ chức “Giờ học lịch sử” chủ đề “Việt nam thời kỳ Tiền sử”.

Sau gần 40 phút tham quan hệ thống trưng bày, tìm hiểu về thời kỳ hình thành và phát triển của loài người trên đất nước Việt Nam, các em trở về phòng sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử ” để tham gia các hoạt động chơi thể chất - trí tuệ đầy bổ ích và lý thú.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ hấp dẫn đến từ các em học sinh khối 4 trường tiểu học Vietkids. Những tiết mục văn nghệ này chính là tấm lòng của các em học sinh dành cho các thầy cô giáo và các cán bộ bảo tàng cùng thực hiện chương trình.

Các tiết mục văn nghệ khép lại, các em học sinh đến với hoạt động chơi đầu tiên mang tên “Theo dòng lịch sử”. Với hình thức hoạt động thể chất lăn bóng vào vòng tròn gắn liền với hoạt động trí tuệ (trả lời câu hỏi), các em học sinh đã được trải nghiệm trò chơi vô cùng lý thú. Phải vượt qua được những thử thách của chương trình (lăn bóng vào vòng tròn) thì các em mới có thể nhận về cho đội mình những câu hỏi của chương trình đưa ra. Những câu hỏi này gắn với nội dung chương trình học mà các em đã học ở trường và đặc biệt là trong thời gian tham quan hệ thống trưng bày, các em đã được các cán bộ bảo tàng giới thiệu, thuyết minh một cách chi tiết đầy đủ. Những kiến thức lịch sử, sự kiện, con số đã được các em ghi nhớ một cách nhanh chóng và kết quả là cả 2 đội chơi đều trả lời đúng tất cả các câu hỏi của chương trình.

Hoạt động chơi thứ hai mang tên “Hành trình ra khơi” (tìm hiểu về thời kỳ cư dân nguyên thủy tiến ra biển để sinh sống, có niên đại khoảng 6.000-4.000 năm cách ngày nay) được các em hưởng ứng rất sôi nổi. Trong hoạt động chơi này, các em được hóa thân thành những cư dân nguyên thủy đi ra biển khơi để khai thác các nguồn lợi từ biển. Hai đội chơi được mang tên là Đa Bút và Quỳnh Văn (đây là hai nền văn hóa nổi tiếng ở khu vực ven biển giai đoạn Trung kỳ thời đại đá mới) đã dùng những chiếc xe lắc (tượng trưng cho con thuyền) cùng di chuyển ra khơi xa để khai thác các loài thủy hải sản cá, tôm, cua..). Nếu đội nào khai thác được nhiều và trả lời đúng các câu hỏi là đội chiến thắng trong hoạt động chơi này.

Tham gia hoạt động này đã giúp các em học sinh rèn luyện được sự tự tin, khéo léo, nhanh nhẹn và đặc biệt là tinh thần đoàn kết tập thể. Với những khả năng của mình, các em học sinh đã nhanh chóng hoàn thành phần chơi một cách xuất sắc, trả lời đúng 8/8 câu hỏi và nhận được những phần thưởng của chương trình.

Kết thúc Giờ học lịch sử là lời phát biểu của Cô Nguyễn Thu Hương - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Vietkids: “Mô hình này đã tạo cho các em học sinh có một sân chơi mới, hết sức bổ ích và lý thú, cô và trò trường tiểu học Vietkid rất mong muốn quay trở lại Bảo tàng để tham gia những chương trình tiếp theo”.

Chương trình khép lại với những nuối tiếc của học sinh và các thầy cô giáo. Mong rằng, đây sẽ là chương trình mở đầu trong chuỗi các giờ học lịch sử của trường Tiểu học Vietkids tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong tương lai.

Một số hình ảnh Giờ học lịch sử với chủ đề “Việt Nam thời kỳ Tiền sử”tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, sáng ngày 8/10/2014:

Lê Liên (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

BTLSQG tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” chủ đề: “Em yêu Hà Nội”

BTLSQG tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” chủ đề: “Em yêu Hà Nội”

  • 08/10/2014 08:25
  • 2864

Sáng thứ Bảy, ngày 4/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” chủ đề: “Em yêu Hà Nội” với sự tham gia của hơn 100 em học sinh khối lớp 6 Trường THCS Đoàn Kết, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.