Thứ Sáu, 22/10/2021

Đánh thức di sản thuyền cánh dơi vịnh Bắc Bộ
  • 18/10/2021 11:36

Đánh thức di sản thuyền cánh dơi vịnh Bắc Bộ

Một chiếc thuyền cánh dơi với kích thước lớn đang được hoàn thiện trong hồ nước khuôn viên Bảo tàng tàu thuyền của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á (Kim Bôi, Hoà Bình) do TS Nguyễn Việt làm chủ sự. Đây chính là con thuyền 2 buồm cánh dơi được đóng tại Quảng Ninh mấy năm trước và được di chuyển về đây để phục vụ khách tham quan, nghiên cứu. Nó có chiều dài khoảng 11m, rộng 3,6m, mớn nước 1,2m, sức chứa khoảng 20 MT, được gắn tên “PHT-Bạch Đằng 01”.

Đồ gốm văn in tàu cổ Cù Lao Chàm lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 15/10/2021 11:06

Đồ gốm văn in tàu cổ Cù Lao Chàm lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Nhóm đồ gốm men trắng văn in từ khi phát hiện đến nay với kiểu, dáng đặc trưng và hoa văn trang trí tinh tế hình rồng, phượng, hoa cúc dây và văn sóng nước... được coi là những sản phẩm cao cấp của đồ gốm men Việt Nam.

Sưu tập 24 cây hương đá tìm được trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
  • 07/10/2021 10:58

Sưu tập 24 cây hương đá tìm được trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên, địa bàn có nhiều ngôi chùa cổ gắn với vùng miền đặc trưng. Vùng núi đá có khá nhiều hang động, nhân dân “nhân thấy động đẹp làm chùa” phổ biến ở các huyện Đồng Hỷ (Chùa Hang, Động Linh Sơn, Hang Leo, Hang Chùa); Định Hóa (Chùa Hang, Hang Dơi), Đại Từ (động Núi Võ, Núi Văn, Hang Nung), Phú Lương (Hang Dơi, Hang Na Thỏi, Hang Thủng), Võ Nhai (Hang Nghè Yên, Hang Ốc, Hang Nà Lạng, ... Huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công các làng quê lại có đặc trưng: “ngôi chùa cột đá”, trong đó Cây hương đá, một loại hình “bia đá” mà chúng tôi sưu tầm được.

Tòa thành cổ 500 năm trên đường 'Thượng đạo' xưa
  • 06/10/2021 09:58

Tòa thành cổ 500 năm trên đường 'Thượng đạo' xưa

Tòa thành được người dân truyền miệng là “Thành Nhà Mạc”. Cũng có ghi chép là “Thành Bá Lan” - lấy tên làng cổ Bá Lan ở đây. Trên một số bản đồ ghi là “Thành cổ Lương Sơn”. Nằm ở xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) - ngay sát con đường “Thượng đạo” xưa , thành cổ Bá Lan còn khá nguyên vẹn, nhưng lại rất ít được biết đến.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Sự can trường của quân dân Nam kỳ
  • 08/09/2021 22:39

Sau khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha đánh chiếm đại đồn Chí Hòa, quân An Nam theo đường tắt lui về đồn Thị Nghè giáp mặt Sài Gòn, bất chấp súng đạn từ “phòng tuyến chùa” của liên quân.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Chùa Ao và chùa Kiểng Phước
  • 07/09/2021 00:08

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Chùa Ao và chùa Kiểng Phước

Bản đồ Sài Gòn và khu vực đồn Chí Hòa trong cuộc tấn công ngày 24 và 25.2.1861 cho thấy, trong bốn ngôi chùa thì Kiểng Phước nằm xa đường thiên lý Sài Gòn - Mỹ Tho hơn những chùa khác, và nằm sát với đường hầm của quân An Nam.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Từ Trường Sư phạm đến Trung học Chasseloup - Laubat
  • 30/08/2021 17:35

Bức ảnh gần như duy nhất về chùa Khải Tường còn lưu lại đến nay do nhiếp ảnh gia Émile Gsell (1838 - 1879) chụp nửa đầu thập niên 1870.

Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Ngôi chùa nơi vua Minh Mạng chào đời
  • 24/08/2021 17:50

Chùa Khải Tường là nơi hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (về sau là vua Minh Mạng) chào đời, thời Pháp thuộc gọi là chùa Barbet (hoặc Barbé) theo tên đại úy Barbet - sĩ quan tử trận trong cuộc đụng độ giữa lính Pháp và quân An Nam ngay gần đó.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Xây dựng tổng hành dinh
  • 23/08/2021 14:12

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Xây dựng tổng hành dinh

Sau khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha chiếm được Sài Gòn - Chợ Lớn thì có 4 ngôi chùa được trưng dụng làm đồn quân sự và trang bị vũ khí hạng nặng, lập nên một phòng tuyến kiên cố mà giới sử học gọi là 'phòng tuyến chùa'. Chùa Cây Mai, chùa Kiểng Phước, chùa Ao và chùa Khải Tường trở thành 'phòng tuyến' có một không hai tại Nam kỳ ngày ấy...

Sài Gòn cách đây 90 năm từng thực hiện 'mục tiêu kép' vượt qua đại khủng hoảng
  • 16/08/2021 20:23

Sài Gòn cách đây 90 năm từng thực hiện 'mục tiêu kép' vượt qua đại khủng hoảng

Lúc đó, dù chưa có dịch Covid-19 nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài khiến mọi mặt đời sống Sài Gòn bị ảnh hưởng nặng nề. Năm 1932, chính quyền phải điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội trong “trạng thái bình thường mới” để phát triển.