Thứ Năm, 07/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/10/2014 14:37 2762
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng thứ Sáu, ngày 03/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Hà Nội trong lòng chúng em” (tại Hội trường 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng với sự tham gia của 100 em học sinh trường THCS Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước khi tham gia các hoạt động chơi các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu về mảnh đất Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử… qua đó tìm hiểu vai trò, vị thế quan trọng của mảnh đất Hà Nội cũng như truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân Thủ đô, đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức lịch sử về Hà Nội ngàn năm văn hiến. Tiếp theo, các em được tham gia các hoạt động chơi .

Đầu tiên, các em được làm bài trắc nghiệm để kiểm tra lại kiến thức của các em sau khi đi tham quan trưng bày. Các câu hỏi gắn liền với mảnh đất Hà Nội nơi các em sinh ra và lớn lên. Qua bài thi này đã giúp cho các em tìm hiểu, ôn lại kiến thức về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Sau phần thi, các cán bộ Bảo tàng chấm bài và trao phần thưởng cho các em đạt điểm cao nhất.

Hoạt động 2 của chương trình mang tên: “Lật mảnh ghép tìm di sản” . Để hoàn thành phần chơi này, các em được trải qua một trò chơi thể chất vô cùng sôi động và thú vị. Có 8 quả bóng, trên đó có đánh dấu số thứ tự từ 1 đến 8 (tương đương với 8 câu hỏi). Hai đội sẽ phải lần lượt ném những quả bóng đó vào rổ, đội nào ném được quả bóng nào vào rổ sẽ dành quyền trả lời câu hỏi có số thứ tự trên quả bóng đó.

Với hình thức chơi theo đội, trò chơi này đòi hỏi các em phải có sự khéo léo, nhanh nhẹn để hoàn thành tốt phần thi của mình. Chính vì vậy mà đã giúp các em học sinh phát huy tốt các kỹ năng của mình, đồng thời bổ sung cho các em các kiến thức lịch sử bổ ích.

Sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và trò chơi trí tuệ trong các hoạt động của ‘Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhằm mục đích giúp các em vừa chơi mà lại vừa học, ôn lại những kiến thức lịch sử đã học tại trường một cách nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ hiểu và để lại những ấn tượng sâu sắc cho các em.

Một số hình ảnh học sinh trường THCS Thanh Quan tham gia buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Hà Nội trong lòng chúng em” tại BTLSQG, ngày 03/10/2014:

Trải qua các hoạt động chơi, các em đều rất vui mừng, phấn khởi khi trả lời đúng các câu hỏi và nhận được những món quà nhỏ bé của chương trình. Các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh đều hài lòng, vui vẻ và bày tỏ lời cảm ơn đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia “Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng bổ ích và ý nghĩa này.

Phạm Thị Hiền (Phòng GD,CC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Văn Lang - Âu Lạc, nhà nước đầu tiên trong lịch sử”

Sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Văn Lang - Âu Lạc, nhà nước đầu tiên trong lịch sử”

  • 06/10/2014 10:24
  • 4314

Sáng ngày 5/10/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Văn Lang - Âu Lạc, nhà nước đầu tiên trong lịch sử” với sự tham gia của 50 em học sinh đến từ lớp 4B trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.