Thứ Năm, 23/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/04/2022 20:51 1046
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 14/4/2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức chương trình tham quan trực tuyến dành cho học sinh khối 3,4,5 đang học trực tiếp tại trường Tiểu học Minh Khai - Hà Nội.

Với việc thiết kế bài giảng trên powerpoint kết hợp cùng hoạt động tham quan Bảo tàng ảo 3D BTLSQG, khám phá bảo vật quốc gia trên nền tảng số và hoạt động giao lưu-hỏi đáp/ hoặc các trò chơi “Đố vui lịch sử”, chương trình đã đem lại cho các em học sinh những giờ học ngoại khóa online vui vẻ và bổ ích.

 
Hình ảnh cùng em khám phá BTLSQG
 
Học sinh tham quan trực tuyến tour “Những trận chiến trên sông Bạch Đằng” 
Bắt đầu buổi tham quan, các em được tham quan khái quát về Bảo tàng Lịch sử quốc gia - một trong những bảo tàng lớn nhất cả nước đang lưu giữ, trưng bày hàng trăm nghìn hiện vật có giá trị về lịch sử Việt Nam từ thời kỳ Tiền sử đến ngày nay.
Khác với những chương trình Tour online khác là tất cả các em học sinh và cán bộ BTLSQG đều giảng dạy và học tập online, mỗi người một máy tính, thì đến với chương trình này, chỉ cần một máy tính của giáo viên có kết nối internet, loa và máy chiếu là cả lớp đang học trực tiếp tại nhà trường đều có thể tham quan và trải nghiệm trực tuyến cùng các “cô giáo” là các cán bộ giáo dục (Hướng dẫn viên) của BTLSQG.
Nội dung chương trình được nghiên cứu, xây dựng trên cơ sở trao đổi giữa cán bộ giáo dục của BTLSQG với nhà trường, đồng thời bám sát chương trình học lịch sử phổ thông của các em học sinh. Mỗi khối lớp là một chủ đề khác nhau với những tương tác, trải nghiệm online hết sức sinh động.
 
Học sinh tham quan bảo tàng ảo 3D
 
Học sinh tham quan trực tuyến tour “Về thời Hồng Bàng
Chương trình chỉ diễn ra trong 1 tiết học của các con tại nhà trường (khoảng 40 phút) nhưng các bạn học sinh đã có những giây phút học lịch sử online thú vị cùng các “cô giáo” là hướng dẫn viên của BTLSQG.
Ưu điểm nổi bật của chương trình này là không giới hạn không gian địa lý, có thể dành cho tất cả các học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc và theo chương trình học sinh đang học tại nhà trường. Thay vì một tiết học lịch sử trực tiếp tại nhà trường cùng giáo viên bộ môn thì học sinh được “vượt qua những khoảng cách về không gian” để giao lưu cùng các cán bộ giáo dục của Bảo tàng, được tham quan trực tuyến BTLSQG. Với không gian bảo tàng ảo, học sinh như đang “đặt chân” đến Bảo tàng để tham quan, chiêm ngưỡng những hiện vật, sưu tập hiện vật vô cùng độc đáo và có giá trị của BTLSQG. Việc sử dụng ứng dụng công nghệ số để thiết kế nội dung chương trình như sử dụng hình ảnh 3D, video, âm nhạc, trưng bày ảo… những tiết học lịch sử online trở nên hấp dẫn, sinh động hơn. Đây cũng là xu thế đổi mới hình thức giáo dục trải nghiệm, hoặc ngoại khóa online cho học sinh trong điều kiện các em chưa thể đến tham quan trực tiếp tại Bảo tàng.
  
Hình ảnh học sinh giao lưu với các hướng dẫn viên bảo tàng qua màn hình máy tính
Mặc dù cô - trò giao lưu qua màn hình máy tính nhưng những gương mặt háo hức, những cánh tay của các con ở lớp học vẫn giơ lên để được hỏi - đáp cùng các cô ở Bảo tàng đã cho thấy sức hấp dẫn của chương trình đối với học sinh. Ngoài phần giao lưu hỏi – đáp, nhiều bạn học sinh còn phát biểu ý kiến và bày tỏ mong muốn được đến tham quan trực tiếp tại Bảo tàng để được nhìn ngắm những hiện vật tiêu biểu mà các cô vừa giới thiệu như trống đồng Ngọc Lũ, mũi tên đồng, mộ thuyền, hay cọc gỗ Bạch Đằng… đang trưng bày tại BTLSQG.
Chương trình Tour online dành cho các em học sinh Trường Tiểu học Minh Khai đã khép lại, nhưng mô hình này mở ra những hướng đi, những giải pháp mới trong hoạt động dạy và học lịch sử ngoại khóa bằng hình thức online nhưng không kém phần sinh động, hấp dẫn. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía giáo viên, nhà trường và các em học sinh và đặc biệt chương trình đã đáp ứng được hiệu quả giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ khi nhiều trường học trên mọi miền tổ quốc chưa hoặc không thể tổ chức cho học sinh đến tham quan, trải nghiệm trực tiếp tại BTLSQG nói riêng và hệ thống các bảo tàng, di tích nói chung đồng thời đây cũng mở ra hướng hoạt động hiệu quả thiết thực góp phần đổi mới hoạt động giáo của bảo tàng và trường học trên cả nước./.
Lê Liên 
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2597

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác