Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/03/2022 21:35 1844
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 19/3/2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức Lễ khai trương tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” tại số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động chào đón sự trở lại của du khách nước ngoài khi Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia; ông Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, đại diện cơ quan báo chí, truyền hình tại Hà Nội, và du khách chủ yếu là các gia đình sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

 

Toàn cảnh buổi Lễ khai trương tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”

 

Các đại biểu tham dự Lễ khai trương tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”

Phát biểu tại lễ khai trương, bà Nguyễn Thị Thu Hoan và ông Lê Hồng Thái, đại diện cho 2 đơn vị phối hợp tổ chức giới thiệu về ý tưởng, nội dung, quá trình triển khai xây dựng chương trình, ý nghĩa của tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoan, tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”  là sản phẩm tiếp nối tour “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”, tìm hiểu kiến trúc của Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhưng được khai thác và kể  chuyện dưới góc độ khác nhau. Nếu như tour “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”  là kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Nhà hát lớn Hà Nội và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ ở góc độ kiến trúc, sự kiện lịch sử thì tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”  lại kết nối hiện vật với những thông tin, câu chuyện được khai thác gắn với ký ức về làng quê Việt Nam, với  Cây đa/Bóng gạo - Bến nước - Mái đình, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm khác biệt”.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu tại Lễ khai trương

 

Các đại biểu và du khách tham dự nghe thuyết minh về kiến trúc tòa nhà Bác Cổ

Theo ông Lê Hồng Thái “Dịch Covid đã thay đổi nhu cầu, thói quen, sở thích, hành vi của khách hàng. Hiện nay, nhu cầu của khách là trải nghiệm cá nhân hóa nhiều. Muốn giữ chân du khách lâu hơn thì cần có những hoạt động trải nghiệm bên cạnh hoạt động hướng dẫn thuyết minh”.


Ông Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist phát biểu tại Lễ khai trương

Tháng 3 là tháng đẹp nhất của Mùa hoa gạo. Trong tiết tháng 3 cùng với sắc đỏ thắm của hoa cây gạo cổ thụ trên nền vàng hoài cổ của công trình kiến trúc mang phong cách Đông Dương với cái tên gần gũi “nhà Bác Cổ”, du khách được hòa mình vào không gian “Làng trong Phố”, được chụp ảnh với những không gian sắp đặt trang trí đơn giản nhưng rất gần gũi, thân quen như cổng làng, quán nước, quang gánh, xích đu tre…, chơi các trò chơi dân gian: nhảy dây, nhảy bao bố, chơi ô ăn quan, kéo co, tô tượng, in vẽ tranh và mang về những sản phẩm yêu thích do mình làm ra.

 

Cây gạo khoe sắc bên đường nét kiến trúc mang phong cách kiến trúc Đông Dương của tòa nhà Bác Cổ

 
Đông đảo du khách tham gia trải nghiệm trò chơi dân gian trong khuôn viên Bảo tàng

Đặc biệt, trong không gian này, du khách còn được truyền cảm hứng về những nét văn hóa đặc sắc gắn với đời sống thường ngày ở các vùng quê Việt Nam qua những bảo vật vô giá đang được lưu giữ tại Bảo tàng (Trống Ngọc Lũ, Chuông chùa Vân Bản, Cây Hương đá chùa Tứ kỳ, Cây cầu đá…).

 

Trống Ngọc Lũ, đồng, Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2500 – 2000 năm (Bảo vật quốc gia)

Tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” được xây dựng đúng thời điểm, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm, nâng cao kiến thức lịch sử của du khách, nhận được phản hồi tốt từ khách tham quan. Ngay từ ngày đầu khai trương tour đã có hơn 100 khách đăng ký tham gia. Bà Bùi Thị Loan, 58 tuổi, quận Hoàn Kiếm chia sẻ “Nhà tôi ở gần đây. Đợt này, tôi đưa các con và cháu đến tham gia chương trình. Cả nhà rất vui. Các cháu sống ở Hà Nội từ bé nên không biết không gian làng quê là như thế nào. Cảm ơn Bảo tàng đã có những hoạt động rất lý thú và bổ ích cho gia đình chúng tôi”. Bạn Nguyễn Văn Dự, 12 tuổi, trường THCS Phú Lâm, Bắc Ninh tâm sự “Chị em học trên Hà Nội biết thông tin về tour du lịch này nên cho em đến tham gia. Em thấy hoa gạo trong bảo tàng rất đẹp. Các cô hướng dẫn rất xinh và ai cũng niềm nở. Em được nghe và hiểu thêm nhiều kiến thức lịch sử Việt Nam. Em cũng được vẽ tranh, in rập tranh lá đề, hình hổ… và chơi trò chơi dân gian. Em rất vui khi được tham gia chương trình này”.

 

 

Du khách chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc dưới bóng cây hoa gạo

Hoa gạo chỉ nở rực chừng độ 2-3 tuần trong tháng 3, vì vậy, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist đã sẵn sàng và bắt đầu nhận phục vụ khách tham gia tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo”  từ 15/3/2022 với giá tour giảm 50% trong tháng 3; giá tour có hướng dẫn, chụp hình/tham gia các trò chơi dân gian cho người lớn 150.000 VNĐ chỉ còn 75.000 VNĐ/người, cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống 50.000VNĐ chỉ còn 25.000 VNĐ/trẻ em; Khách tham quan tự do, chụp hình/tham gia các trò chơi dân gian chỉ còn 50.000VNĐ/người lớn, 25.000 VNĐ/trẻ em.

Quý khách vui lòng liên hệ mua tour tại tourticket.vn hoặc 0904886561/0914380069

Tin, ảnh: Vũ Hằng - Bắc Dũng

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2659

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bác Cổ mùa hoa gạo - Không gian “Làng trong Phố”

Bác Cổ mùa hoa gạo - Không gian “Làng trong Phố”

  • 14/03/2022 10:51
  • 1800

Tháng 3/2022, sự kiện mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế được coi như là một dấu mốc đáng nhớ trên chặng đường phát triển của ngành du lịch Việt Nam, mỗi điểm du lịch như là một đốm lửa cùng nhiều đốm lửa khác sẽ tạo thành ngọn lửa góp phần thắp sáng lại những kỳ vọng về ngành du lịch đặt ra trước đại dịch.