Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/04/2022 16:53 1199
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Trong không khí cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch để tưởng nhớ đến công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sáng ngày 05/4/2022, Bảo tàng lịch sử quốc gia tổ chức tour tham quan và trải nghiệm chủ đề: “Về thời Hồng Bàng” với sự tham gia của gần 100 học viên Trường Sĩ quan Lục quân I.

Chương trình tổ chức tham quan theo chủ đề, tìm hiểu về thời kỳ dựng nước của các vua Hùng, cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang, nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam qua 3 nội dung chính:

-          Các Vua Hùng với sự ra đời của Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam

-          Về miền cổ tích qua những câu chuyện kể

-          Khám phá bảo vật quốc gia: Trồng đồng Ngọc Lũ và Mộ thuyền Việt Khê

 

Các học viên tham quan trưng bày

Sau gần 1 giờ tham quan, tìm hiểu nội dung, hiện vật trưng bày theo chủ đề về văn hóa Đông Sơn, Nhà nước Văn Lang tại Bảo tàng, học viên được tham gia các hoạt động trải nghiệm hết sức thú vị: Thi Giã gạo chày đôiBắt chạch trong chum. Các hoạt động trải nghiệm diễn ra vô cùng sôi nổi, với sự phối hợp tham gia của các bạn sinh viên nữ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là 2 hoạt động chính trong chương trình tour với mong muốn gợi nhớ về đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang với nghề làm nông nghiệp và tín ngưỡng phồn thực, mong cầu sự sinh sôi nảy nở, mùa màng tốt tươi của cư dân thời kỳ này. Ngoài ra, học viên còn được tham gia những hoạt động trải nghiệm khác liên quan đến chủ đề như: Rập hoa văn mặt Trống đồng Ngọc Lũ; Vẽ/Tô màu họa tiết hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn (hình người giã gạo chày đôi, hình thuyền, dàn người đánh trống, hình chim Lạc, hình nhà sàn…), cùng một số trò chơi dân gian…

 

Trải nghiệm Giã gạo chày đôi

 
Học viên trổ tài sàng sảy gạo
 
Các học viên tham gia trò chơi Bắt chạch trong chum
Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp, giảng viên Lê Thị Út (Khoa Công tác Đảng, Công tác Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân I) đã chia sẻ: “Chương trình tham quan chủ đề: “Về thời Hồng Bàng” rất hay và bổ ích, đặc biệt lại được tổ chức đúng thời gian cả nước hướng về cội nguồn-ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về truyền thống uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc ta. Các trò chơi rất hấp dẫn, thu hút được sự tham gia của đông đảo học viên. Tôi hy vọng, trong thời gian tiếp theo, Bảo tàng sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa cho các bạn trẻ trải nghiệm. Đây cũng là hình thức giúp công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ thêm hiểu, thêm yêu lịch sử nước nhà.”; Học viên Lê Tân Công chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tới tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia, được tìm hiểu và trực tiếp quan sát các hiện vật cổ, giúp bản thân tôi hiểu biết và tự hào về nền văn hóa Việt Nam. Từ đó đã khơi dậy trong chúng tôi ý chí quyết tâm vươn lên, đồng thời bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cao đẹp. Hy vọng rằng, trong tương lai, chúng tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội để được tới tham quan và giao lưu tại Bảo tàng”
 
Các học viên hào hứng tham gia trò chơi kéo co
 
Học viên chụp ảnh lưu niệm tại BTLSQG
 

Tour “Về thời Hồng Bàng” với nội dung tham quan và nhiều hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa đã giúp các học viên Trường Sỹ quan Lục quân I hiểu hơn về thời kỳ “khai sơn, lập quốc” của các vị “Quốc tổ” Hùng Vương, cũng như giá trị của những Bảo vật quốc gia - di sản văn hóa độc đáo thời Hùng Vương dựng nước hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, qua đó góp phần bồi đắp, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Tin, ảnh: Nguyễn Định - Quốc Anh

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2590

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Theo dòng Lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Theo dòng Lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 28/03/2022 13:52
  • 1141

Nhân kỷ niệm 91 năm, ngày thành lập Đoàn TNCSHCM (26/3/1931 – 26/3/2022), sáng ngày 26/3/2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn tại khuôn viên của Bảo tàng.