Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/07/2019 15:47 2691
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Đến dự buổi khai mạc triển lãm, phía Việt Nam có Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế…, phía Trung Quốc có Ông Lý Quần, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, Ông Hùng Ba, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, cùng các lãnh đạo và cán bộ thuộc các vụ, viện, bảo tàng… của Việt Nam và Trung Quốc.

 

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

 

Đại biểu tham dự khai mạc triển lãm

 

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam

 phát biểu tại khai mạc triển lãm

 

Ông Lý Quần, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc,

phát biểu tại khai mạc triển lãm

Triển lãm lần này giới thiệu hơn 200 sản phẩm thủ công mỹ nghệ do 5 bảo tàng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sáng tạo, với mục đích phục vụ khách tham quan du lịch. Đây là những sản phẩm được thiết kế trên hình mẫu và họa tiết hoa văn trang trí từ những hiện vật của bảo tàng. Mỗi bảo tàng có những sản phẩm mang đặc trưng riêng. Những sản phẩm này đã đóng góp đáng kể cho việc giúp các bảo tàng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của mình, giúp đưa hình ảnh bảo tàng bước ra ngoài một cách đầy ấn tượng, để bảo tàng trở thành những điểm đến không thể thiếu trong các tuyến du lịch của Quảng Tây, Trung Quốc. Đây cũng là một điển hình của sáng tạo, đi sâu kết hợp văn hóa truyền thống với du lịch hiện đại từ phía các bảo tàng Trung Quốc.

 
 

    Sản phẩm văn hóa trưng bày tại triển lãm

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc (do Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đại diện), phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”, tham dự hội thảo gồm: Lãnh đạo và cán bộ thuộc 5 bảo tàng Quảng Tây (Trung Quốc), Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, và các bảo tàng quốc gia Việt Nam. Tại hội thảo, đã có 8 tham luận của cả hai quốc gia đến từ các Bảo tàng, Vụ, Viện…được trình bày, trong đó, 5 tham luận của phía các đơn vị Trung Quốc, bao gồm: Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây, Bảo tàng Thiên nhiên Quảng Tây, Bảo tàng dân tộc Quảng Tây, Bảo tàng Liễu Châu Quảng Tây, và Bảo tàng Quảng Tây; 3 tham luận của phía các đơn vị Việt Nam, bao gồm: Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, và Viện Nghiên cứu, Phát triển Du lịch thuộc Tổng Cục Du lịch Việt Nam. Đồng chủ trì Hội thảo là Ông Trần Vận Phát, Giám đốc Trung Tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội và Ông Phạm Định Phong, Phó Cục Trưởng Cục Di sản Văn hóa Việt Nam.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đơn vị lần lượt trình bày các hoạt động của mình nhằm hướng tới công chúng, phục vụ công chúng và quảng bá du lịch. Mỗi đơn vị đều có những hoạt động mang đặc trưng riêng và phù hợp với loại hình bảo tàng của mình để thu hút khách tham quan.

Tham dự hội thảo, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam có tham luận: “Bảo tàng Lịch sử quốc gia với phát triển và quảng bá du lịch” (TS. Nguyễn Văn Đoàn và ThS. Nguyễn Thị Định). Trong tham luận đã nêu rõ những hoạt động được Bảo tàng đặc biệt quan tâm chính là các hoạt động hướng tới công chúng và phục vụ cho công chúng như: Trưng bày, giáo dục, và truyền thông. Bởi lẽ, đây là những hoạt động phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa đến với đông đảo công chúng trong nước và quốc tế. Đồng thời, tham luận cũng nêu ra một số định hướng của bảo tàng trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm văn hóa, các dịch vụ văn hóa cả về nội dung lẫn hình thức; tăng cường hợp tác, kết nối để quảng bá hình ảnh của bảo tàng, cũng như về đất nước, con người Việt Nam thông qua các di sản văn hóa của dân tộc.

Sau phần trình bày tham luận, là phần trao đổi của các chuyên gia tham dự hội thảo. Chuyên gia hai nước đã trao đổi sôi nổi về những vấn đề liên quan đến phát huy các sưu tập hiện vật bảo tàng, sự kết nối và hợp tác xuyên ngành, bản quyền và cơ chế cho những sản phẩm văn hóa để phục vụ du lịch của bảo tàng Trung Quốc…. Phần trao đổi, thảo luận giúp bảo tàng của hai nước hiểu nhau hơn, trên cơ sở đó, sẽ học hỏi được kinh nghiệm lẫn nhau, mở ra cơ hội hợp tác về các lĩnh vực chuyên môn sau này.

Buổi khai mạc triển lãm và hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây chính là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần củng cổ tình hữu nghị truyền thống, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, cũng như quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, du lịch Việt – Trung. 

Nguyễn Thị Định

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2691

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo vật kể chuyện quốc hiệu và kinh đô

Bảo vật kể chuyện quốc hiệu và kinh đô

  • 24/06/2019 09:58
  • 1771

Nhiều bảo vật trong trưng bày 'Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử' là bằng chứng vật chất, thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của tiền nhân.