Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/04/2018 23:59 3832
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được thiết kế bởi các kiến trúc sư của công ty danh tiếng AREP (CH Pháp), công trình được xây dựng tại khu trung tâm thành phố Bắc Kinh trên khu đất diện tích hơn 60.000 m2. Công trình được thiết kế để nêu bật các di sản văn hoá của thủ đô Bắc Kinh qua phong cách hiện đại, định vị tầm nhìn hướng tới tương lai của thành phố. Với các thủ pháp thiết kế đặc biệt, rất nhiều các đánh giá chuyên môn cho thấy nhiều thuộc tính cổ điển của kiến trúc truyền thống Trung Hoa đã được định hình bằng một ngôn ngữ hiện đại trong các thiết kế kiến trúc nội thất công trình.

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư của công ty danh tiếng AREP (CH Pháp), công trình được xây dựng tại khu trung tâm thành phố Bắc Kinh trên khu đất diện tích hơn 60.000 m2. Công trình được thiết kế để nêu bật các di sản văn hoá của thủ đô Bắc Kinh qua phong cách hiện đại, định vị tầm nhìn hướng tới tương lai của thành phố. Với các thủ pháp thiết kế đặc biệt, rất nhiều các đánh giá chuyên môn cho thấy nhiều thuộc tính cổ điển của kiến trúc truyền thống Trung Hoa đã được định hình bằng một ngôn ngữ hiện đại trong các thiết kế kiến trúc nội thất công trình.

Phối cảnh tổng thể công trình trong cảnh quan đô thị chung

Mặt đứng chính diện ấn tượng của công trình

Không gian sân vườn và quảng trường phía trước công trình

Khi kiến trúc truyền thống định hình theo ngôn ngữ hiện đại.

Công trình có vị trí thuộc quần thể khu trung tâm văn hóa mới của thành phố với hệ thống các nhà hát opera và thư viện quốc gia, kề cận trục đại lộ FuXingMen là trục giao thông chính kết nối xuyên tâm thành phố theo trục Đông - Tây băng qua khu vực Tử Cấm Thành và quảng trường Thiên An Môn nổi tiếng của Bắc Kinh. Bảo tàng được lên kế hoạch hướng đến trở thành một trong những công trình xây dựng công cộng hàng đầu của thành phố và sẽ tham gia vào hình ảnh của Bắc Kinh như một thủ đô chính trên toàn thế giới, một bảo tàng quan trọng trong hệ thống bảo tàng quốc gia giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người, và sự phát triển của thủ đô Bắc Kinh. Công trình cũng sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa lớn của quốc gia và thủ đô Bắc Kinh.

Góc nhìn công trình từ trục đường chính

Ánh sáng trang trí ban ngày của công trình

Theo phong cách ngôn ngữ kiến trúc truyền thống Trung Hoa, tổng thể kiến trúc công trình bảo tàng chính với có tổng diện tích sàn 60.000 m2 bố cục trong một hình khối hộp chữ nhật vuông vức và hệ thống mái ngang ấn tượng. Một phần mặt tiền chính công trình được xây dựng bằng các khối đá phiến mô tả tượng trưng cho phần tường thành thuộc kỳ quan Vạn Lý Trường Thành chạy qua thủ đô và các tòa tháp cổ thời kỳ Trung Hoa cổ đại.

Công trình với ánh sáng trang trí về đêm

Cấu trúc hình khối độc đáo và họa tiết trang trí ấn tượng mặt đứng chính công trình

Bên trong nội thất, được chia thành 4 không gian chính bao gồm không gian sảnh trung tâm lớn với một lối kiến ​​trúc trang trí tái hiện hình ảnh cung điện triều đại nhà Minh, cho thấy tính năng "trục trung tâm" thường thấy trong kiến ​​trúc Trung Quốc. Từ không gian sảnh chính, du khác sẽ di chuyển trên các lối đi dọc các bức tường đá ngoằn nghèo tạo nên cảm các khám phá văn hóa thú vị để tiếp cận tới 03 không gian trưng bày chính.

Cấu trúc cổng cung điện trưng bày tại không gian sảnh chính bảo tàng

Cấu trúc hành lang ngoằn nghèo đưa du khách đến các phòng trưng bày

Không gian trưng bày chủ đề “Bộ sưu tập các báu vật” có diện tích trưng bày hơn 7.000 m2, với cấu trúc vách làm bằng đồng nguyên chất, là nơi giới thiệu trưng bày các các đồ vật tạo tác quý giá. Đây được xem là phần không gian trưng bày chính. Cấu trúc phần không gian trưng bày này được tổ chức theo một hình khối xilanh nghiêng với mặt cửa chính hướng về phía bắc góp phần tạo cho tổng thể công trình nét đặc trưng.

Một góc nội thất không gian sảnh chính

Các hiện vật đồ đồng Trung hoa cổ đại được trưng bày tại bảo tàng

Các không gian trưng bày thành phần, với điểm nhấn là các mặt nạ bằng gỗ trang trí trên cả mặt trong và mặt ngoài hệ thống vách kính có diện tích hơn 8.000 m² tại tầng trệt của công trình và 10.000 m² của không gian giới thiệu các bộ sưu tập vĩnh viễn và cùng với không gian trưng bày phục vụ giáo dục.

Lối dẫn lên không gian đa năng tầng 2

Bên cạnh đó, khu vực phụ trợ bao gồm các phòng hành chính, không gian nghiên cứu phục chế hiện vật, hệ thống kho bảo quản hiện vật và một khán phòng đa năng cũng được bố trí tại các vị trí khuất xen kẽ trong các tầng bảo tàng. Hệ thống không gian dịch vụ như cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, bãi đậu xe ngầm và các cơ sở kỹ thuật cũng được bố trí đồng bộ.

Không gian giải lao và café trong bảo tàng

Trẻ em đến tham quan và học tập lịch sử - nghệ thuật tại bảo tàng

Về cảnh quan, khuôn viên phía trước công trình được bố trí một quảng trường công cộng rộng với tầm nhìn thoáng đạt và bao quát toàn thể khu vực đô thị mới phát triển của thủ đô Bắc Kinh. Cũng theo mô tip trang trí truyền thống, tại vị trí lối vào phía Bắc của bảo tàng có bố trí một mảnh Danbi (một tảng đá lớn được khắc với hình ảnh của rồng, phượng và các đồ tạo tác của đế quốc) với cách đặt trực tiếp trên mặt đất tạo nên nét thu hút ấn tượng văn hóa cho khách tham quan ngay từ những bước chân đầu tiên.

Không gian sảnh vào ấn tượng của bảo tàng

Kết cấu và vât liệu kính thép hiện đại cùng hệ thống mái chìa rộng theo mô típ

kiến trúc truyền thống

Không gian cây xanh bên trong công trình

Về thiết kế kỹ thuật và tổ chức vi khí hậu, môi trường vi khí hậu bên trong các không gian sử dụng của bảo tàng được kiểm soát chặt chẽ để cung cấp cho du khách sự thoải mái và tiện nghi tối đa. Thiết kế các hệ vách kính với hệ chắn nắng công nghệ cao, kiểm soát bằng cảm biến tự động thiết kế phù hợp với chu trình di chuyển của mặt trời giúp tận dụng tối đa các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho công trình, đặc biệt thông qua các mặt tiền hướng phía nam và phía đông và qua mái nhà. Hệ thống kỹ thuật này cho phép lọc các ánh sáng chói chiếu trực tiếp, sử dụng ánh sáng khuếch tán cho nội thất công trình.

Không gian sảnh thông tầng với chiều cao toàn bộ tòa nhà giúp tận dụng tối đa thông gió và

chiếu sáng tự nhiên

Với các hiện vật trưng bày đặc biệt.

Được thành lập từ năm 1991 nhưng phải đến năm 2006, bảo tàng mới bắt đầu giới thiệu triển lãm tới công chúng. Hiện nay, Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh đang lưu giữ và bảo quản hơn 200.000 hiện vật trong các bộ sưu tập triển lãm quý hiếm vào loại độc đáo nhất của thế giới với các thể loại hiện vật gồm các đồ sứ cổ, đồng, tranh thư pháp, sơn dầu, ngọc bích, điêu khắc và tượng Phật và đồ tạo tác truyền thống Trung Quốc cũng như các nền văn hoá Châu Á khác. Tuy nhiên, vì các lý do an ninh nên chỉ một phần nhỏ của bộ sưu tập được trưng bày. Rất nhiều các hiện vật được khai quật ở Bắc Kinh.

Mô hình trưng bày kiến trúc phật giáo Angko

Hiện vật trưng bày tượng đất nung trong văn hóa Angko

Tượng đất nung thời nhà Hán trưng bày tại bảo tàng

Hiện vật tượng khỉ bằng đất nung trưng bày tại bảo tàng

Tại không gian triển lãm tượng Phật, có 262 hiện vật tượng phật được trưng bày bao gồm tượng Phật Trung Quốc và tượng Phật Tây Tạng với các thiết kế nghệ thuật khác nhau thể hiện sự phát triển và tiến hóa của nghệ thuật của Đức Phật ở các khu vực Hán và Tây Tạng của Trung Quốc. Nổi tiếng nhất là bức tượng Phật cao 18,5 mét của triều đại nhà Minh được chế tác với thần thái rất sinh động.

Tượng phật bằng vàng nguyên chất văn hóa Tây Tạng trưng bày tại bảo tàng

Tượng phật đất nung văn hóa Tây Tạng trưng bày tại bảo tàng

Tại phòng trưng bày ngọc cổ vật, có 181 mẫu sưu tập bằng ngọc bích, trong đó có nhiều vật ngọc bích được khai quật từ những ngôi mộ của quý tộc và một số được khắc bằng văn xuôi, thơ được sáng tác bởi chính tay các hoàng đế Trung Hoa cổ đại. Đặc biệt phải kể đến khối ngọc bích cao cấp là một con dấu bí mật của Hoàng đế Càn Long đời nhà Thanh còn lưu giữ và trưng bày tại đây. Đây là hiện vật được mua với giá 2.500.000 đô la Hồng Kông từ cuộc đấu giá mùa xuân năm 2004 của Christie Christie.

Hiện vật bằng ngọc trưng bày tại bảo tàng

Hiện vật chân nến bằng vàng văn hóa Tây Tạng trưng bày tại bảo tàng

Về đồ sứ, bảo tàng trưng bày giới thiệu hơn 170 đồ sứ đã được khai quật từ thời cổ đại bao gồm nhiều thời kỳ và được khai quật ở nhiều nơi trên đất nước Trung Hoa.

Khu trưng bày nghệ thuật gốm

Hiện vật gốm xích cổ trưng bày tại bảo tàng

Các hiện vật trưng bày về văn hóa còn bao gồm có 149 hiện vật bao gồm mực hoàng đế của Càn Long Hoàng Đế, trang trí vẽ thư pháp bốn ngôi chùa nổi tiếng của Trung Quốc (bút viết, mực, mực và giấy), các đồ dùng hoàng gia và người dân cũng như nhiều di tích văn hoá quý giá khác.

Hiện vật trưng bày ngai vàng và đồ ngự thiện thời nhà Thanh

Không gian trưng bày đồ nội thất truyền thống hoàng gia

Không gian trưng bày hiện vật hoàng gia

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Đan Mạch

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Đan Mạch

  • 29/03/2018 00:00
  • 4918

Đan Mạch được biết đến như một quốc gia biển hàng đầu trên thế giới. Được khánh thành ngày 5/10/2013, bảo tàng Hàng hải Quốc gia Đan Mạch (National Maritime Museum of Denmark) với kiểu kiến trúc “ngầm” độc đáo đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống bảo tàng quốc gia, là nơi tổ chức các hoạt động ngoài trời, triển lãm, sự kiện và trở thành trung tâm văn hóa không chỉ của thành phố Helsingor mà cả đất nước Đan Mạch.