Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/01/2018 23:02 3490
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các quốc gia phát triển đều xây dựng một hệ thống bảo tàng khoa học thuộc hệ thống các bảo tàng quốc gia nhằm giới thiệu các lịch sử và thành quả phát triển về khoa học công nghệ của mình, cũng như dự báo những xu hướng phát triển trong tương lai mà khoa học đem lại. Bảo tàng khoa học thể hiện trình độ khoa học và công nghệ của một quốc gia. Với Hàn Quốc, một quốc gia có nền khoa học phát triển nhất Châu Á, Bảo tàng Khoa học Quốc gia Gwacheon (Gwacheon National Science Museum) được xem là biểu tượng - nơi giới thiệu niềm tự hào về phát triển khoa học của đất nước Kim Chi.

Các quốc gia phát triển đều xây dựng một hệ thống bảo tàng khoa học thuộc hệ thống các bảo tàng quốc gia nhằm giới thiệu các lịch sử và thành quả phát triển về khoa học công nghệ của mình, cũng như dự báo những xu hướng phát triển trong tương lai mà khoa học đem lại. Bảo tàng khoa học thể hiện trình độ khoa học và công nghệ của một quốc gia. Với Hàn Quốc, một quốc gia có nền khoa học phát triển nhất Châu Á, Bảo tàng Khoa học Quốc gia Gwacheon (Gwacheon National Science Museum) được xem là biểu tượng - nơi giới thiệu niềm tự hào về phát triển khoa học của đất nước Kim Chi.

Không gian tổng thể công trình.

Không gian tổng thể từ mặt bên công trình.

Sơ đồ mặt bằng tầng điển hình phía trên công trình.

Khối kiến trúc hình phi thuyền

Được chính thức khánh thành mở cửa vào ngày 14 tháng 11 năm 2008, Bảo tàng khoa học Quốc gia Gwacheon nằm ở ngay cửa ra số 5 của ga công viên lớn Seoul (Seoul Grand Park). Với diện tích xây dựng 49.464m2 trên tổng thể khuôn viên xây dựng rộng 243,970m2, Bảo tàng khoa học Quốc gia Gwacheon (Gwacheon National Science Museum) được thiết kế dựa theo ý tưởng thiết kế với thông điệp: “Chạm tới vũ trụ - Touch The Universe”.

Sơ đồ mặt bằng tầng 1 công trình.

Không gian quảng trường phía trước công trình.

Kiến trúc độc đáo khối mặt bên 2 cánh công trình.

Không gian sảnh chính công trình.

Nhìn tổng thể từ trên cao xuống, toà nhà có cấu trúc hình xoắn ốc và mô phỏng hình ảnh con tàu vũ trụ đang chuẩn bị rời bệ phóng trong khi nhiều khách tham quan lại có các hình dung về hình ảnh hai mảnh trăng lưỡi liềm đối diện nhau. Toà nhà chính với gian triển lãm thường xuyên rộng 400m và cao 32m, sử dụng cấu trúc kính và thép công nghệ cao rất ấn tượng.

Góc nhìn tổng thể từ hướng sảnh chính.

Cấu trúc kính và thép hiện đại của công trình.

Mái vòm dẫn phía ngoài công trình.

Với trên 4200 hiện vật, không gian nội thất công trình được phân chia thành các phần trưng bày chính theo chủ đề vừa độc lập vừa liên thông với nhau bao gồm: Khoa học cơ bản, Lịch sử tự nhiên, Khoa học truyền thống, Khoa học công nghệ tiên tiến, Khoa học dành cho trẻ em, Trưng bày thường xuyên, Khu thiết bị thiên văn.

Bên cạnh đó, nằm ở trung tâm khuôn viên với cấu trúc vòm cầu đường kính 25m là Nhà mô hình vũ trụ và trạm quan trắc thiên thể với cấu trúc thép và kính nổi bật.

Các không gian trải nghiệm xung quanh nhà vòm.

Các không gian trưng bày ngoài trời với các chức năng kết hợp giữa trưng bày và sinh hoạt cộng đồng bao gồm Quảng trường khoa học ngoài trời, Vườn thể nghiệm sinh thái, cho phép tạo nên không gian kiến trúc cảnh quan ấn tượng bao quanh công trình chính cũng như tạo ra các không gian diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Khu trải nghiệm khoa học ngoài trời.

Khu trải nghiệm về đường sắt ngoài trời.

Hệ thống hiện vật trưng bày níu chân du khách cả ngày.

Bảo tàng khoa học Quốc gia Gwacheon kết hợp giữa lý thuyết khô khan và trải nghiệm hữu ích khiến cho khoa học trở nên lý thú đối với tất cả mọi người. Tới đây, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của một cường quốc khoa học công nghệ như Hàn Quốc.

Các mô hình phi thuyền không gian treo trên trần nhà.

Các mô hình trang trí treo trên trần nhà.

Mô hình hóa thạch xương khủng long trưng bày trong nhà.

Du khách luôn bị níu chân cả ngày khi tham quan bảo tàng. Bảo tàng khoa học Quốc gia Gwacheon hiện sở hữu một hệ thống hiện vật trưng bày đồ sộ với hơn 4203 hiện vật trưng bày theo 685 chủ đề đã lấp đầy không gian rộng lớn này.

Không gian quầy lễ tân tại sảnh chính.

Khu triển lãm và bán đồ lưu niệm.

Các chuyên gia khoa học và bảo tàng đều đánh giá Bảo tàng Khoa học Quốc gia Gwacheon là bảo tàng khoa học lớn nhất của Hàn Quốc và trên thế giới. Đặc biệt, trên 50% các trang thiết bị được thiết kế để du khách có thể trải nghiệm trực tiếp, mang lại tính năng giáo dục giải trí. Bảo tàng còn là nơi để học sinh các bậc học đặc biệt là bậc học tiểu học có thể dễ dàng vừa học vừa có niềm hứng thú và nhận ra rằng khoa học không khó và khô khan như người ta vẫn nghĩ.

Hệ thống bảng trưng bày tương tác.

Khu trải nghiệm công nghệ trình chiếu đa phương tiện.

Khu trải nghiệm khoa học dành cho thiếu nhi.

Du khách nước ngoài có thể sử dụng dịch vụ tai nghe có giải thích bằng tiếng Anh, nhờ đó du khách luôn có một trải nghiệm mang tính giáo dục tốt. Khách tham quan bảo tàng đều cho rằng Bảo tàng khoa học Quốc gia Gwacheon đã triển lãm và thể hiện rất tốt những nguyên lý khoa học phổ biến bởi các không gian triển lãm mang tính tương tác và thú vị.

Khu trưng bày trải nghiệm kính thực tế ảo.

Khu trải nghiệm công nghệ LED.

Chuyến tham quan bắt đầu từ phòng Khoa học cơ bản nằm phía bên phải ngay tầng 1. Đúng như tên gọi, tại đây trưng bày vô số các hiện vật liên quan tới lĩnh vực khoa học thuần túy như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, và địa chất.

Khu trưng bày các tài liệu khoa học cổ đại.

Khu trưng bày hệ thống các máy in cổ đại.

Đặc biệt, hơn một nửa số hiện vật trưng bày là dành cho các chương trình trải nghiệm các hiện tượng vật lý như sấm, chớp với tiếng nổ đinh tai và ánh chớp rơi xuống ngay trước mặt.

Đây là nơi khách tham quan trải nghiệm và biết được nguyên lý sinh ra sấm chớp như thế nào với nguồn điện 4 triệu vôn. Hay hệ thống mạch biến áp cuộn Tesla với cái nhìn trực tiếp dòng điện đi qua ngay trước mắt khiến khách tham quan không khỏi sững sờ và hét lên kinh ngạc mỗi khi mạch biến áp cuộn Tesla được tác động.

Tham quan khu trải nghiệm với bão lớn, vì phải hứng chịu mưa gió trút xuống người nên mặc áo mưa và đi ủng là điều kiện bắt buộc khi vào khu trải nghiệm này. Khách tham quan được trải nghiệm cơn bão lớn với tốc độ gió 30m/giây và lượng mưa trên 100mm/ giờ khi cơ thể bị hất đi bởi gió và mưa đang trút xuống, không thể mở mắt hay ngẩng đầu lên được.

Bên trong khu trải nghiệm động đất với cường độ địa chấn 7 độ richter, thông qua màn hình lập thể 4D và thiết bị mô phỏng, du khách có thể trải nghiệm giả tưởng về hiện tượng động đất. Ngồi lên ghế, đeo kính đặc biệt, ghế sẽ rung và chuyển động sang trái sang phải, tiến và lùi theo các hình ảnh về quang cảnh bị tàn phá bởi động đất. Qua đoạn phim, khách tham quan có cảm giác như gặp trận động đất 7 độ trên đường du lịch tới công viên quốc gia. Khi đất rung chuyển thì các tòa nhà bị sụp đổ, đường xá bị tách rời đứt đoạn và ở bờ biển xuất hiện sóng thần. Mặc dù chỉ trải nghiệm gián tiếp bằng hình ảnh lập thể thôi nhưng khách tham quan cũng cảm thấy rùng mình, run bắn lên trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Sử dụng công nghệ mô hình thực tế ảo 4D để giới thiệu cho khách tham quan.

Phòng khoa học cơ bản giúp mọi người nâng cao hiểu biết về nguyên lý khoa học trong cuộc sống. Ngoài lĩnh vực vật lý và địa lý, còn có phần trưng bày tri thức toán học lý giải về hình tam giác của Pascal, lý thuyết hỗn độn thông qua guồng quay nước, rồi nguyên lý sinh học lý giải hiện tượng quang hợp và tốc độ phản ứng điện não.

Tham quan phòng Khoa học công nghệ tiên tiến nằm đối diện với phòng Khoa học cơ bản giới thiệu những hiện vật liên quan đến công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, truyền thông và hàng không vũ trụ. Phòng Khoa học công nghệ tiên tiến được chia thành 2 tầng, ở tầng 1 lại chia thành 3 mảng là công nghệ sinh học, công nghệ IT và môi tường năng lượng. Trong khu thể nghiệm Robot, khách tham quan có thể bắt gặp Marhu, chú Robot hình người được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo thuộc Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Hàn Quốc (KIST). Nổi bật nhất vẫn là chú Robot có thể nhảy múa và chuyển động theo nhạc.

Khu trưng bày về du hành vũ trụ.

Khu trải nghiệm công nghệ cảm ứng Samsung.

Trong gian Công nghệ sinh học, khách tham quan có thể theo dõi tiến trình phát triển của y học như nghiên cứu gen di truyền, nghiên cứu tế bào gốc, thuốc men và công nghệ y học. Ở gian Môi trường năng lượng và công nghệ IT du khách có thể trải nghiệm môi trường mọi lúc mọi nơi, nhà ở mô hình tương lai, năng lượng thay thế trong tương lai. Ở tầng trên của khu Khoa học công nghệ tiên tiến, có nhiều hiện vật và chương trình trải nghiệm liên quan tới vũ trụ giới thiệu quá trình sản xuất con tàu vũ trụ cũng như các chương trình khám phá không gian của Hàn Quốc, có thể học hỏi kiến thức về khí cầu và không gian vũ trụ. Đặc biệt, sức hấp dẫn lớn ở đây là có cơ hội được trải nghiệm huấn luyện làm phi hành gia, cuộc sống trên trạm vũ trụ, rồi làm phi công lái máy bay với trải nghiệm khám phá các đoạn phim 4D. Rạp du hành vũ trụ là rạp chiếu phim 4D với 30 ghế ngồi, khách tham quan có thể trải nghiệm như trong hành trình vũ trụ thực thụ.

Ở tầng trên của phòng Khoa công nghệ tiên tiến du khách có thể thử thiết bị đẩy được phát triển bởi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để bơi trong vũ trụ và con quay hồi chuyển (gyroscope) giúp du khách có thể trải nghiệm trạng thái bước đi không trọng lượng.

Ngoài ra, trong tòa nhà chính còn có phòng trải nghiệm khoa học dành cho thiếu nhi. Ví dụ như các em có thể học hỏi về nguyên lý năng lượng được tạo ra nhờ việc đạp xe đạp hoặc bằng sức gió.

Khu trưng bày sáng tạo.

Ở phòng Khoa học truyền thống, khách tham quan có thể chứng kiến được lịch sử cũng như thành tựu vượt trội của khoa học công nghệ Hàn Quốc, và trải nghiệm những thiết bị khoa học cũ trước đây. Ngoài ra, ở khu Lịch sử tự nhiên du khách có thể chiêm ngưỡng trái đất hiện tại cũng như sự ra đời của nhân loại và trái đất. Ví dụ như máy đo tốc độ Kiryukocha của nhà khoa học cổ đại Hong Dae-yong thời Joseondùng để đo khoảng cách bằng cách gõ trống và chiêng sau khi được 1 đoạn đường nhất định giống với máy đo tốc độ tachometer ngày nay. Trong phòng lịch sử tự nhiên có hệ thống quan trắc môi trường trái đất được gọi là SOS. Trạng thái biến đổi của môi trường trái đất được chụp từ vệ tinh thời tiết như hình ảnh của bão và mây, dòng chảy của đại dương, sự biến đổi nhiệt độ và tầng ozôn được hiển thị trên màn hình quả cầu đường kính 2m theo thời gian thực.

Mô hình trưng bày tầu vũ trụ đổ bộ lên mặt trăng.

Nhà mô hình vũ trụ và trạm quan trắc thiên thể - niềm tự hào của Bảo tàng Khoa học quốc gia Gwacheon. Tại nhà mô hình vũ trụ, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh bầu trời đêm với các chòm sao và giải ngân hà, thông qua màn hình hình mái vòm có đường kính 25m. Vô số các vì sao đã bắt đầu hiện ra trên trần mái vòm khi đèn chuyển sang tối dần. Những ngôi sao được kết nối với nhau bằng các đường màu xanh lục, các nhân vật thần thoại nổi tiếng lần lượt xuất hiện… Ở trạm quan trắc thiên thể có lắp đặt nhiều thiết bị từ kính viễn vọng quang học có đường kính 100cm, kính viễn vọng điện từ 7,2m, kính viễn vọng thái dương. Qua đó, du khách có thể quan sát mặt trời, mặt trăng, sao thuỷ, sao kim, sao mộc…

Hệ thống xe điện sinh thái di chuyển bên trong khuôn viên bảo tàng.

Mô hình động vật tiền sử trưng bày ngoài trời.

Mô hình côn trùng kích thước lớn trưng bày ngoài trời.

Khu trải nghiệm sinh thái ngoài trời cũng là nơi mà du khách không thể bỏ qua. Nơi đây được chia ra làm 2 mảng là công viên sinh thái và sinh thái côn trùng. Công viên khủng long trưng bày mô hình hóa thạch khủng long to như thật, hết sức hấp dẫn với trẻ em. Khu trải nghiệm sinh thái gồm công viên sinh thái và vườn sinh thái côn trùng. Trong công viên sinh thái có ao sen, vườn hoa tự nhiên và nhân tạo, vườn thủy mộc hướng đến sinh thái tự nhiên. Vườn sinh thái côn trùng thì mang kiến trúc hình con bướm. Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng những con bướm, nhện còn và bọ cánh cứng đang còn sống.

Nguyễn Thị Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi - Bảo tàng “ánh sáng”

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi - Bảo tàng “ánh sáng”

  • 26/12/2017 09:16
  • 4466

Bảo tàng Louvre vốn đã nổi danh tại thủ đô ánh sáng hoa lệ Paris nước Pháp. Tuy nhiên, tháng 11/2017 vừa qua, Bảo tàng quốc gia Louvre Abu Dhabi đã chính thức mở cửa đón công chúng. Đây là một dự án hợp tác văn hóa giữa hai chính quyền Paris và Abu Dhabi, từng được ký kết vào năm 2007. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư tài danh thế giới Jean Nouvel, bảo tàng thể hiện tinh thần “ánh sáng” ngay trong chính thiết kế của mình, khi sử dụng chính ánh sáng làm vật liệu trang trí huyền ảo cho công trình.