Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/08/2020 09:35 1764
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 06/10/2020, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra buổi họp Hội đồng Khoa học chuẩn bị cho trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020.

Tham dự có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BTLSQG; TS. Phạm Quốc Quân - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Bùi Văn Liêm - Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học - Viện Khảo cổ học Việt Nam cùng các thành viên Hội đồng Khoa học và cán bộ chuyên môn bảo tàng.

 

Toàn cảnh buổi họp

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Được phát hiện năm 1974, trải qua nhiều đợt thám sát và khai quật, đến nay diện mạo di tích Bãi Cọi dần được hé mở, mang đến những thông tin mới trong việc tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn trong thời Sơ sử ở nước ta. Với vị trí, tính chất đặc biệt đó, năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Di tích Khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi là Di tích cấp Quốc gia.

 

Ông Nguyễn Quốc Bình – Trưởng phòng Trưng bày trình bày ý tưởng thiết kế trưng bày chuyên đề “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”.

Ghi nhận những kết quả trong nghiên cứu khai quật, bảo quản, phục dựng hiện vật của di tích Bãi Cọi, BTLSQG phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”. Để trưng bày đạt hiệu quả cao nhất, BTLSQG đã tổ chức họp Hội đồng khoa học nhằm tiếp thu những ý kiến, đóng góp của các nhà nghiên cứu; thành viên Hội đồng khoa học và cán bộ chuyên môn. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi các vấn đề: Tên trưng bày; Giải pháp trưng bày; Nội dung trưng bày; Các hoạt động trải nghiệm tạo tính tương tác giữa khách tham quan với trưng bày...

 

TS. Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BTLSQG

phát biểu tại buổi họp

Tiếp thu những đóng góp của Hội đồng Khoa học, ý kiến của các chuyên gia, Phòng Trưng bày BTLSQG sẽ bổ sung và hoàn thiện nội dung đề cương trưng bày, thiết kế mỹ thuật tiến tới thi công dàn dựng và giới thiệu tới công chúng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020).

Tin, ảnh: Thu Nhuần - Bắc Dũng

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bảo vật quốc gia lộng lẫy trong không gian ảo 3D

Bảo vật quốc gia lộng lẫy trong không gian ảo 3D

  • 24/09/2021 14:17
  • 2484

Lưu giữ số lượng bảo vật quốc gia nhiều nhất trong hệ thống các bảo tàng, di tích trên toàn quốc, Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa mang đến cho công chúng yêu di sản một bất ngờ thú vị, với cơ hội chiêm ngưỡng mọi chi tiết, đường nét tinh hoa trên từng bảo vật trong không gian trưng bày ảo 3D - sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại đã được Bảo tàng kỳ công thực hiện trong nhiều năm qua. Chưa từng có, 20 bảo vật quốc gia được lưu giữ tại Bảo tàng, mang trong mình nhiều thông điệp ý nghĩa, lần đầu tiên được người xem chiêm ngưỡng và khám phá theo cách mà bấy lâu nay họ chưa từng trải nghiệm.