Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/12/2018 11:39 2555
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 21/11/2018, BTLSQG phối hợp với trường Tiểu học Vinschool (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức cho 400 học sinh tham gia trải nghiệm “Giờ học lịch sử” tại bảo tàng .

Sáng ngày 21/11/2018, BTLSQG phối hợp với trường Tiểu học Vinschool (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức cho 400 học sinh tham gia trải nghiệm “Giờ học lịch sử” tại bảo tàng .

Học sinh tập trung tham quan BTLSQG

Buổi trải nghiệm “Giờ học lịch sử” của học sinh trường Tiểu học Vinschool diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 21/11 - 15/12/2018 gồm 6 lớp khối 4 và khối 5, tổ chức 6 buổi, mỗi buổi khoảng 70 em/2 lớp với nội dung cụ thể như: tham quan trưng bày theo chủ đề Thời kỳ dựng nước đầu tiên đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938; làm bài trắc nghiệm; tham gia trò chơi “Đi tìm ẩn số”…

Học sinh tham quan thời kỳ dựng nước đầu tiên

Học sinh làm bài thi trắc nghiệm

Đặc biệt, hoạt động “Đi tìm ẩn số” đã được các bạn học sinh hưởng ứng hết sức nhiệt tình, hoạt động này không chỉ giúp các em sự tự tin, gắn kết làm việc theo nhóm mà với từ khóa liên quan hiện vật, tài liệu trưng bày bảo tàng như: Mộ thuyền Việt Khê, trống đồng Ngọc Lũ, Ấn đồng Môn Hạ Sảnh... giúp các em ghi nhớ, ôn lại kiến thức lịch sử, hiện vật lịch sử một cách dễ dàng.

Học sinh tham gia hoạt động “Đi tìm ẩn số”

Sau khoảng thời gian 2 tiếng tham gia chương trình “Giờ học lịch sử”, BTLSQG có những phần thưởng, món quà kỉ niệm dành tặng cho các em. Đây là những món quà lưu niệm tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa, là sự động viên, khích lệ đối với những cố gắng của các em. Đặc biệt, cuối chương trình các em được xem clip (trong thời gian khoảng 7 phút),  nội dung clip đã tạo ra những hình ảnh là tư liệu quý giá lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ của các em học sinh một cách chân thực, sống động khi đến tham gia chương trình “Giờ học lịch sử” tại BTLSQG. Những tư liệu quý này không chỉ góp phần tăng sức hấp dẫn cho chương trình giáo dục mà còn góp phần tư liệu hóa các hoạt động cho bảo tàng và nhà trường.

Đại diện trường Tiểu học Vinschool trao quà cho các em

Buổi trải nghiệm tại BTLSQG đã để lại nhiều ấn tượng đẹp,  không chỉ các em học sinh mà các thầy cô của trường Tiểu học Vinschool cũng mong muốn sẽ được đến bảo tàng thường xuyên hơn nữa. Cô Nguyễn Thị Thu Minh, đại diện trường Tiểu học Vinschool có chia sẻ: Qua những buổi tham gia sinh hoạt “Giờ học lịch sử”tại  bảo tàng, thì môn Lịch sử đã trở thành bộ môn mà các em học sinh rất yêu thích. Những hiện vật trưng bày ở bảo tàng không chỉ giúp các em ôn lại kiến thức lịch sử, hiểu hiện vật lịch sử một cách sâu sắc mà còn giáo dục cho các em truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta từ đó giúp các em thấy được trách nhiệm của mình đối với tổ quốc, gia đình và xã hội. Tôi cảm nhận đây là một môi trường giáo dục truyền thống lịch sử cho các em học sinh hiệu quả nhất./.

Phạm Thị Huyền (Phòng Giáo dục công chúng)                                                                                   

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giờ học lịch sử tại BTLSQG của học sinh trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội)

Giờ học lịch sử tại BTLSQG của học sinh trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội)

  • 31/10/2018 14:45
  • 2512

Sáng ngày 27/10/2018, gần 100 em học sinh trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội) đã đến tham gia chương trình Giờ học lịch sử tại BTLSQG với chủ đề “Tìm hiều về tiến trình lịch sử Việt Nam từ triều Ngô đến triều Nguyễn”.