Thứ Hai, 15/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/12/2018 08:34 2396
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 4/12/2018, tại BTLSQG gần 50 em học sinh Khối 8A1, Trường THCS Lương Yên (Hà Nội) đã đến tham gia buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề “Thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và giành độc lập dân tộc (1858-1945)” tại BTLSQG.

Chiều ngày 4/12/2018, tại BTLSQG gần 50 em học sinh Khối 8A1, Trường THCS Lương Yên (Hà Nội) đã đến tham gia buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề “Thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và giành độc lập dân tộc (1858-1945)” tại BTLSQG.

Để giúp học sinh tìm hiểu về quá trình đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Việt NamBTLSQG phối hợp với Trường THCS Lương Yên (Hà Nội) tổ chức buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử với chủ đề Thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và giành độc lập dân tộc (1858-1945)qua đó giúp các em hiểu thêm truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta.

Học sinh lớp 8A1 tham gia chương trình “Giờ học lịch sử” tại BTLSQG

Tham gia chương trình, các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu các hiện vật, hình ảnh, tài liệu về cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược năm 1858 đến khi kết thúc là thắng lợi của tổng khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân Việt Nam tháng 8/1945 với các chủ đề cụ thể:

1.Thực dân Pháp xâm lược Việt nam và chính sách cai trị của thực dân Pháp

2.Các phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

3.Đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập (3/2/1930) lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập qua các cao trào cách mạng (1930-1931; 1936-1939; 1939-1945)

4.Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2/9/1945)

Những kiến thức sự kiện lịch sử mà các em được học ở trường phổ thông đã được tái hiện lại tại bảo tàng một cách sinh động, hấp dẫn bằng những hiện vật, sưu tập hiện vật hết sức độc đáo ấn tượng.

Học sinh tham quan, tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Sau khi tham quan hệ thống trưng bày, các em học sinh có 15 phút để làm bài trắc nghiệm lịch sử, các câu hỏi của chương trình xoay quanh các sự kiện, địa điểm, nhân vật lịch sử và hiện vật lịch sử có liên quan đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp như: Đây là vũ khí được quân đội triều đình nhà Nguyễn dùng chống lại quân Pháp xâm lược, hiện đang trưng bày tại phòng số 1 - BTLSQG?; Ông là người phát động phong trào Đông Du, đưa thanh niên Việt Nam sang học tập tại Nhật Bản vào đầu thế kỷ XX?; Em hãy cho biết ai là Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh?... Đặc biệt là hai câu hỏi cuối cùng về hiện vật yêu thích nhất và cảm nghĩ của em sau khi tham gia chương trình Giờ học lịch sử tại BTLSQG. Ban tổ chức chương trình sẽ chọn ra 10 bài thu hoạch xuất sắc nhất để trao quà tặng lưu niệm cho các em học sinh.  

Được tham quan trưng bày, được nghe những câu chuyện lịch sử, cùng với các kiến thức đã được học trong nhà trường, các em say sưa làm bài và trao đổi cùng nhau về các sự kiện, nhân vật trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ của dân tộc.

Hoạt động “Đi tìm ẩn số” được tiếp nối ngay sau khi học sinh hoàn thành phiếu thu hoạch.

Hoạt động “Đi tìm ẩn số” trong chương trình

Chương trình sẽ đưa ra 4 chủ đề: Nhân vật lịch sử, hiện vật lịch sử, sự kiện lịch sử và địa danh. Ẩn chứa đằng sau mỗi chủ đề là 6 gợi ý, các đội chơi sẽ dựa vào các gợi ý cho sẵn để đưa ra đáp án chính xác, đúng/trùng với đáp án của chương trình. Mỗi đáp án đúng sẽ được 10 điểm; các đội được quyền sử dụng Ngôi sao hy vong để nhân đôi số điểm với đáp án đúng và sẽ bị trừ đi 10 điểm nếu trả lời sai với đáp án của chương trình.

Hoạt động “Đi tìm ẩn số” diễn ra hết sức sôi động và hấp dẫn, cả khán phòng như nóng lên với những tiếng hò reo của các đội chơi. Kết thúc hoạt động này, đội 4 đến từ lớp 8A1 dành số điểm cao nhất, trở thành đội thắng cuộc và nhận được quà lưu niệm của chương trình.

Học sinh nhận quà lưu niệm trong chương trình

Chương trình Giờ học lịch sử với chủ đề Tìm hiểu về Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1858-1945) của học sinh lớp 8A1-Trường THCS Lương Yên tại bảo tàng đã trở thành một buổi sinh hoạt ngoại khóa môn lịch sử hết sức bổ ích và lý thú, giúp các em có được một không gian học tập mới với những trải nghiệm hấp dẫn, sôi động xen kẽ các chương trình lịch sử chính khóa trên ghế nhà trường. Kết thúc chương trình, các em học sinh và các thầy cô giáo Trường THCS Lương Yên bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều chương trình, hoạt động giáo dục hơn nữa tại BTLSQG trong những năm tiếp theo.

Lê Liên (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: