Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/11/2016 17:16 2221
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 28-30/10/2016, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức 3 buổi sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” tại khu di tích Pác Bó – Cao Bằng với chủ đề “Pác Bó – cội nguồn cách mạng” với sự tham gia của 300 em học sinh khối THCS đến từ các trường: Pác Bó, Nà Giàng, Xuân Hòa, Sóc Giang.

Tham dự chương trình có các đại biểu đến từ Sở Giáo dục tỉnh Cao Bằng, huyện Pác Bó, giám đốc Bảo tàng tỉnh Cao Bằng, các báo, đài truyền hình tỉnh đến quay và đưa tin.

Địa danh Pác Bó không chỉ được thiên nhiên ưu đãi, có núi non hùng vĩ “sơn thuỷ hữu tình”, mà còn là một quần thể di tích cách mạng nổi tiếng, là cội nguồn của cách mạng Việt Nam bởi địa danh này gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 - 1945.

Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, nằm sát biên giới Việt Trung, cách thành phố Cao Bằng hơn 50km. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam, Người đặt chân đầu tiên ở tại cột mốc 108, chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng. Tại đây, Người đã có nhiều chủ trương và quyết định quan trọng cho sự thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945. Sau 20 năm, ngày 20/02/1961, Chủ tịch Hồ chí Minh đã quay trở lại thăm Pác Bó, thăm lại nơi ở và làm việc năm xưa.

Dù Bác đã đi xa nhưng tình cảm, hình ảnh của Người vẫn còn in đậm mãi trong lòng dân bản Pác Bó nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Để tưởng nhớ công ơn của Người, và giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của mảnh đất quê hương, để từ đó có ý thức phát huy truyền thống, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Khu Di tích Pác Bó - Cao Bằng tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề "Pác Bó - cội nguồn cách mạng”.

Trước khi tham gia các hoạt động chơi, các em học sinh đã dâng hưởng tượng niệm tại đền thờ Bác Hồ và thăm quan trưng bày một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật gắn liền với quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pác Bó những năm 1941- 1945. Sau đó, các em trở lại hội trường của Khu di tích để tham gia chương trình gồm 4 hoạt động chơi: Hành trình theo chân Bác; Đoán ý đồng đội; Vui cùng khán giả; Ai nhanh, ai đúng.

Trước khi bước vào các hoạt động chơi, học sinh trường THCS Pác Bó và trường THCS Nà Giàng đã đem đến một số tiết mục văn nghệ đặc sắc hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương cách mạng Pác Bó.

Hoạt động đầu tiên mang tên “Hành trình theo chân Bác” với sự tham gia của hai đội đến từ hai trường mang tên Pác Bó và Nà Giàng. Đây là hoạt động có sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và trí tuệ, nhằm giúp các em phát huy được sự khéo léo, thông minh, nhanh nhẹn và hiểu biết của mình. Hai đội phải khéo léo lăn bóng vào vòng tròn, đội sở hữu quả bóng mang số thứ tự nào sẽ có quyền trả lời câu hỏi mang số tương ứng. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai quyền trả lời thuộc về đội bạn, hai đội không đưa ra được đáp án chính xác quyền trả lời thuộc về các bạn khán giả. Các câu hỏi của hoạt động đều gắn với nội dung các em đã được học ở trường, kết hợp với những câu chuyện kể của các hướng dẫn viên khi tham quan hệ thống trưng bày nên hai đội đã đưa ra được câu trả lời đúng. Cả hai đội đều đã chiến thắng và nhận được phần thưởng của chương trình.

Hoạt động 2 mang tên Đoán ý đồng đội”, có 12 bạn được chia thành 6 cặp đôi tham gia hoạt động chơi này với 6 hình ảnh tương ứng với 6 nhân vật hoặc di tích lịch sử tại Pác Bó. Hai bạn đứng đối diện và cách nhau 2m. Người đưa ra gợi ý lựa chọn hình ảnh, sau đó dùng ngôn ngữ và hành động để bạn chơi đưa ra câu trả lời (từ gợi ý không được nhắc đến từ chìa khóa là từ đã được in đậm). Trả lời đúng tên nhân vật, di tích lịch sử, hai bạn giành chiến thắng và nhận được quà của chương trình. Trả lời sai quyền trả lời thuộc về khán giả. Phần chơi này vô cùng thú vị và hấp dẫn, các cặp đôi đã có những gợi ý bằng ngôn ngữ và hành động rất gần với đáp án của chương trình, mang đến những tiếng cười và sự hài hước cho khán giả.

Hoạt động thứ 3 giành cho tất cả các bạn khán giả. Các bạn sẽ ném quả Còn qua vòng tròn, nếu trúng sẽ bốc thăm một câu hỏi và trả lời, trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà của chương trình, trả lời sai quyền trả lời sẽ thuộc về bạn khác. Ở hoạt động chơi này đòi hỏi sự khéo léo, kỹ thuật ném chính xác, hầu như tất cả khán giả đều được lên tham gia chơi, mang lại những tràng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt, tiếng cười rộn rã trong toàn hội trường.

Hoạt động thứ 4 “Ai nhanh, ai đúng”, được chia thành hai đội với 10 bạn chơi. Có 5 dữ liệu tên Chi bộ đảng được thành lập và 5 dữ liệu về thời gian. Nhiệm vụ của học sinh là tìm các dữ liệu tên chi bộ được thành lập tương ứng với dữ liệu về thời gian, rồi chia thành từng cặp đôi cõng nhau, (bạn cõng phải bịt mắt) vượt qua các chướng ngại vật để lên gắn vào bảng. Đội nào ghép chính xác và nhanh hơn là đội thắng cuộc. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt liệt của Thầy cô và các em học sinh. Bạn được cõng dưới sự hướng dẫn của đồng đội sẽ phải dán dữ liệu sao cho khéo và thật nhanh để trở về cho cặp đôi khác tiếp tục. Ở hoạt động chơi này, đội đến từ trường Pác Bó đã ghép chính xác và nhanh hơn, trở thành đội thắng cuộc.

Đến 17h00, buổi sinh hoạt “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Pác Bó – cội nguồn cách mạng” kết thúc sau 4 hoạt động chơi.Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ diễn ra vô cùng sôi nổi, hấp dẫn không chỉ với các em học sinh, những người làm chương trình mà cả các đại biểu, các thầy cô giáo của các trường THCS trên địa bàn Pác Bó. Các thầy cô đã cùng tham gia chơi với các em khi lăn bóng và hò reo cổ vũ các đội chơi. Nhiều em học sinh khi trả lời đúng và nhận được quà thì rất vui mừng và các em cũng đã phát biểu cảm nghĩ, nói rằng “lần đầu tiên được tham gia một hoạt động chơi vô cùng thú vị và bổ ích, hy vọng chương trình sẽ tiếp tục…..”. Cô hiệu trưởng của trường THCS Pác Bó có đôi lời phát biểu bày tỏ cảm xúc và cảm ơn những người làm chương trình để học sinh có giờ học ngoại khóa bổ ích và hấp dẫn.

Những người làm chương trình như chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều buổi sinh hoạt hơn nữa tại nơi đây, để môn học lịch sử ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các em học sinh.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt “Em yêu lịch sử” chủ đề: “Pác Bó – cội nguồn cách mạng”:Ngọc Anh

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: