Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/01/2016 19:04 2581
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 05/01/2016, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử của hơn 100 em học sinh đến từ 2 lớp 6I1 và 6I2 trường Trung học Cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với chủ đề “Thăng Long Hà Nội xưa và nay”.

Hà Nội có vị trí địa lý thuận lợi về nhiều mặt, nằm trên trục của đồng bằng hình tam giác do sông Hồng và các phụ lưu của nó tạo nên, với chóp đỉnh Việt Trì và cạnh đáy là đường ven bờ Vịnh Bắc Bộ. Thiên nhiên Hà Nội là nơi non sông hội tụ, là đầu mối giao thông thủy bộ có thể phong tỏa xuống biển khơi, lên non ngàn…

Vì thế, thời dựng nước đầu tiên, An Dương Vương đã chọn mảnh đất này để định đô, về sau Hà Nội đã được các triều đại phong kiến Việt Nam chọn làm kinh đô như: Lý, Trần, Lê … Trong “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn - vị vua đầu tiên của triều Lý có ghi: “…thành Đại La, đô cũ của Cao Vương, ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng chầu hổ phục, chính giữa nam bắc đông tây, tiện nghi núi sông sau trước. Vùng này mặt đất rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ vì thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”… Từ 1945, Hà nội và Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của cả nước.

Để tìm hiểu vai trò, vị thế quan trọng của mảnh đất Hà Nội cũng như truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân Thủ đô Hà Nội, góp phần cung cấp cho các em học sinh những kiến thức lịch sử về Hà Nội ngàn năm văn hiến, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” cho các em học sinh Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội xưa và nay”.

Sau một tiếng thăm quan hệ thống trưng bày BTLSQG phần lịch sử Cổ, Trung đại, các em tiếp tục tham gia 2 hoạt động chơi thể chất - trí tuệ mang tên: Theo dòng lịch sử “ “ Chọn đất đóng đô” tại phòng sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”.

Trước khi bước vào hoạt động chơi mang tên Theo dòng lịch sử, các em thưởng thức tiết mục văn nghệ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và công phu, vô cùng sôi động, hấp dẫn đến từ các bạn học sinh lớp 6I1. Hoạt động 1Theo dòng lịch sửvới sự tham gia của hai đội chơi mangtên Hà NộiThăng Long (mỗi đội 5 bạn). Nhiệm vụ của hai đội chơi là lần lượt trả lời 8 câu hỏi của chương trình bằng cách viết đáp án ra bảng. Các câu hỏi đều gắn liền với nội dung mà các em vừa được tham quan trên hệ thống. Thời gian suy nghĩ và viết đáp án cho mỗi câu là 10 giây. Trả lời đúng được 10 điểm (nếu cả hai đội đều trả lời sai thì quyền trả lời thuộc về khán giả). Trong tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt cả sân chơi, hai đội đã nhanh chóng hoàn thành hoạt động chơi của mình sau 30 phút đồng hồ với kết quả đội Hà Nội trả lời đúng 7/8 câu hỏi (được 70 điểm); đội Thăng Long trả lời đúng được 6/8 câu hỏi (được 60 điểm), như vậy đội thắng cuộc trong hoạt động chơi này là đội Hà Nội. Sau phần công bố kết quả, cô giáo chủ nhiệm của hai lớp lên tặng cho 2 đội chơi những phần quà nho nhỏ là những đồ gốm sứ có in logo của Câu lạc bộ Em yêu lịch sử.

Kêt thúc hoạt động 1 các em tiếp tục bước vào hoạt động 2 mangtên "Chọn đất đóng đô".

Hình thức: chơi theo đội, mỗi đội 5 bạn với cách chơi: Trong tay hai đội, mỗi đội có 7 mốc thời gian tương ứng với 7 sự kiện (thời gian và sự kiện đã được chuẩn bị trước). Các em có 5 phút để tìm hiểu sự kiện, sau đó, nhiệm vụ của các em phải di chuyển bằng xe lắc vượt qua chướng ngại vật (là những bình hoa lau) để gắn các mốc thời gian đúng với các sự kiện. Đội nào gắn nhanh, đúng, chính xác sẽ là đội thắng cuộc. Luật chơi: trong quá trình di chuyển xe lắc hai đội không được chạm chân xuống đất, không làm đổ chướng ngại vật. Nếu vi phạm sẽ phải quay lại nhường quyền chơi cho bạn khác. Đến khoảng 10h30 hoạt động Chọn đất đóng đô kết thúc, cả hai đội đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, và đội Thăng Long ghép nhanh hơn nên là đội thắng cuộc.

Sau khoảng hơn 2h đồng hồ buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử chủ đề “Thăng Long Hà Nội xưa và nay đã khép lại, các em học sinh, thầy cô giáo và cả những người làm chương trình đều có chung một niềm vui, phấn khởi và tự hào vì đang được sống, học tập, làm việc trên mảnh đất "tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”. Hy vọng rằng sau mỗi buổi học sẽ cung cấp cho các em những kiến thức lịch sử về mảnh đất Hà Nội - ngàn năm văn hiến, nơi ghi dấu bao chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ, từ đó ý thức xây dựng truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha.

Một số hình ảnh hoạt động:

Trịnh Phương (Phòng GD,CC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: