Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/06/2015 13:56 2790
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 20/6/2015, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Gala tổng kết 12 buổi sinh hoạt Giờ học Lịch sử trong 6 tháng đầu năm của các em học sinh đến từ các nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội. Trải qua 6 tháng với 6 chủ đề (mỗi chủ đề gồm 2 buổi): “ Tìm hiểu lịch sử Việt Nam triều Ngô- Đinh và Tiền Lê” tháng 1/2015 ; “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam triều Lý” tháng 2/2015; “ Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: triều Trần và ba lần chiến thắng quân Nguyên –Mông” tháng 3/2015; “ Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: triều Hồ và những cải cách của Hồ Quý Ly” tháng 4/2015; “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: triều Lê Sơ- Mạc- Lê Trung Hưng” tháng 5/2015; “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: triều Tây Sơn và triều Nguyễn” tháng 6/2015.

Trong tiến trình phát triển lịch sử nhân loại, Việt Nam nằm ở một trong những khu vực được coi là cái nôi của loài người và cũng là một trong những trung tâm phát sinh nông nghiệp sớm với nền văn minh lúa nước, nơi đã từng trải qua các cuộc cách mạng đá mới và cách mạng luyện kim. Trên nền tảng phát triển kinh tế - xã hội thời Đông Sơn, trước những đòi hỏi cấp bách của công cuộc trị thủy và chống xâm lăng, Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên đã ra đời vào khoảng thế kỷ thứ VII Trước công nguyên.

Vừa dựng nước người Việt đã phải liên tiếp đương đầu với sự xâm lăng của các thế lực bên ngoài như: Cuộc kháng chiến chống quân Tần vá quân Triệu Đà (thế kỷ III trước Công nguyên). Đặc biệt là giai đoạn lịch sử phong kiến từ thế kỷ X đến giữa thế kỷ XX (từ triều Ngô đến triều Nguyễn) như: Cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền; Cuộc kháng chiến chống quân Tống lần thứ nhất năm 981 của Lê Hoàn; Cuộc kháng chiến chống quân Tống lần thứ 2 năm 1075 - 1077 của Lý Thường Kiệt; Ba lần chiến thắng quân Nguyên – Mông năm 1258, 1285, 1288 của vua tôi nhà Trần; Cuộc kháng chiến chống quân Minh 1418 - 1427 của Lê Lợi; Cuộc kháng chiến chống quân Thanh 1789 của Quang Trung - Nguyễn Huệ…

Với tinh thần đoàn kết, thông minh, dũng cảm và đặc biệt là tinh thần yêu nước nồng nàn, nhân dân ta đã anh dũng đứng lên đánh bại các cuộc xâm lược đó và viết lên những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Với phương châm lấy ít địch nhiều, lấy yếu đánh mạnh và sự lãnh đạo tài tình của các anh hùng dân tộc như: Ngô Quyền, Lê Hoàn, Lý thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi hay Quang Trung - Nguyễn Huệ… các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm lần lượt đều giành thắng lợi.

Để giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với một số nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội tổ chức cho các em học sinh từ khối lớp 2 đến khối lớp 5 các buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử tại Bảo tàng. Qua đó giúp các em hiểu thêm truyền thống lịch sử, văn hóa và truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc. Đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cha ông để lại.

Ngày 20/6/2015, các em học sinh cùng các vị phụ huynh có mặt đầy đủ tại phòng sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử - số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội để tham gia Gala tổng kết. Những người làm chương trình mong muốn rằng, qua buổi Gala tổng kết này, các em học sinh sẽ một lần nữa được ôn lại những kiến thức cơ bản về các triều đại phong kiến trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà mình đã tiếp thu được từ những buổi học trước.

Mở đầu Gala tổng kết là các tiết mục văn nghệ rất hay vá ý nghĩa do chính các em trình bày. Sau đó các em bước vào hoạt động chơi mang tên “Ai thông minh hơn”với hình thức chơi Chinh phục tri thức. Trong hoạt động chơi này, tất cả các em đều được tham gia và lần lượt trả lời 15 câu hỏi của chương trình từ dễ đến khó. Với mỗi câu hỏi, các em sẽ có thời gian suy nghĩ và viết đáp án là 10 giây. Nếu đưa ra đáp án sai, em đó phải rời khỏi cuộc chơi, còn nếu trả lời đúng sẽ được ở lại và tiếp tục tham gia trả lời các câu hỏi tiếp theo. Từ câu số 1 đến câu số 8, trên sân chơi còn 50% các bạn chơi. Tuy nhiên, đến câu số 10 trên sân chơi chỉ còn 1 bạn chơi, vì vậy chương trình phải sử dụng đến câu hỏi phụ từ khách mời của chương trình. Trước khi trả lời câu hỏi phụ, các em được nghe một số câu chuyện về người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Trong không khí hồi hộp, yên lặng bao trùm cả sân chơi. Những cặp mắt ngây thơ đang dõi theo và lắng nghe từng chi tiết trong câu chuyện. Mặc dù thời gian chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút nhưng qua đó đã giúp các em hiểu thêm về người anh hùng áo vải, đặc biệt là cuộc đại phá 29 vạn quân Thanh năm 1789. Đến câu số 15 trên sàn thi đấu còn duy nhất một bạn chơi và trở thành quán quân của Gala tổng kết.

Kết thúc chương trình, đại diện hội phụ huynh tặng hoa và gửi lời cảm ơn những người làm chương trình đã nỗ lực hết mình để tạo ra cho các em một sân chơi bổ ích để các em có thể thoải mái vừa chơi vừa học khi được tham gia các buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử như vậy tại Bảo tàng. Đồng thời, hai bên cũng thống nhất nội dung khung chương trình cho các Giờ học lịch sử trong thời gian tới và mở rộng đối tượng nhóm gia đình tham gia chương trình này.

Hình ảnh một số buổi học và Gala tổng kết ngày 20/6/2015:

Trịnh Phương (phòng Giáo dục, Công chúng)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Các buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ Em yêu Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Các buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ "Em yêu Lịch sử" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 26/05/2015 14:15
  • 3064

Từ ngày 20/5/2015 đến ngày 23/5/2015, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra bốn buổi sinh hoạt CLB "Em yêu Lịch sử" với sự tham gia của 550 em học sinh đến từ khối 6 và 7 của trường Trung học cơ sở Tân Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội.