Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/01/2015 14:17 3518
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 10 đến ngày 25 /01/2015, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức được ba buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” chủ đề: “Việt Nam thời tiền sử” với sự tham gia của gần 400 em học sinh khối lớp 6 và lớp7, Trường trung học cơ sở Ngô Quyền - Hai Bà Trưng - Hà Nội.

Như chúng ta đã biết thời kỳ Tiền sử có niên đại cách ngày nay từ khoảng 400.000 - 300.000 năm đến khoảng 5.000 - 4.000 năm. Thời Tiền sử là thời kỳ hình thành và phát triển của xã hội loài người, thời kỳ chưa có giai cấp, chưa có nhà nước, chữ viết. Trên hệ thống trưng bày, thời kỳ Tiền sử bao gồm thời đại đồ đá cũ, đá mới và sơ kỳ thời đại đồng thau. Các dấu tích lịch sử phản ánh cuộc sống của con người lúc bấy giờ chủ yếu là tư liệu khảo cổ, hiện vật như công cụ lao động, dấu tích con người và động vật cùng các vết tích hoạt động khác của con người như: nhân chủng học, cổ sinh học,…làm cơ sở để tái hiện.

Với những ý nghĩa đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với trường trung học cơ sở Ngô quyền tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" với chủ đề “Việt Nam thời Tiền sử” nhằm tái hiện lại đời sống sinh động của con người từ thời xa xưa nhất.

Theo thường lệ, các em sẽ được tham quan nội dung trưng bày giới thiệu về lịch sử Việt Nam mà trọng tâm chính là thời kỳ tiền sử trong thời gian 40 phút. Sau đó, các em chuyển sang phòng sinh hoạt Câu lạc bộ để tham gia các hoạt động chơi thể chất.

Sau một số tiết mục văn nghệ các em bắt đầu tham gia vào các hoạt động chơi rất vui nhộn và hấp dẫn như đẩy gậy, nhảy bao bố. Ngoài ra còn một số hoạt động chơi khác như kéo co, ném vòng….

Hoạt động thứ nhất mang tên “ Đẩy gậy” với hình thức chơi như sau: Có 8 câu hỏi tương ứng với 8 quả bóng. Trên đó có gắn ô số từ 1 đến 8, nhiệm vụ của các em là phải đẩy gậy (bằng tre) trong một vòng tròn, nếu em nào rời khỏi vòng tròn thì đội đó sẽ bị thua và đội thắng sẽ được quyền trả lời câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 10 điểm. Nếu trả lời sai thì quyền trả lời thuộc về đội bạn. Đội nào được nhiều điểm hơn là đội thắng cuộc.

Kết thúc hoạt động thứ nhất các em bước vào hoạt động thứ hai mang tên " Nhảy bao bố” với hình thức chơi như sau: Có 9 lá cờ tương ứng với 9 mảnh ghép, nhiệm vụ của các em là phải nhảy bao bố vượt qua các chướng ngại vật để lấy cờ. Mỗi lá cờ tương ứng với một mảnh ghép. Sau đó lần lượt 2 đội lật mảnh ghép từ 1 đến 9 để trả lời câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 10 điểm. Nếu trả lời sai thì quyền trả lời thuộc về đội bạn. Đội nào được nhiều điểm hơn là đội thắng cuộc.

Sau ba buổi sinh hoạt Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" khép lại trong tiếng reo hò, sự hân hoan xen lẫn cảm giác tiếc nuối của các em học sinh. Các em đã bày tỏ những mong muốn được tiếp tục tham gia nhiều chương trình sinh hoạt ngoại khóa môn lịch sử khác tại Bảo tàng. Đây chính là những buổi học, những giờ sinh hoạt ngoại khóa hết sức bổ ích, đã cung cấp và củng cố thêm cho các em những kiến thức lịch sử ở trường phổ thông, giúp các em nhớ lâu hơn, sâu hơn và ấn tượng hơn với những sự kiện và con số “lịch sử” vốn được các em đánh giá là khô khan, cứng nhắc trong trường học.

Có thể nói thông qua những buổi sinh hoạt như thế này tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, những người làm chương trình hy vọng rằng, các em sẽ tiếp thu những bài học lịch sử trên lớp một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn, góp phần đưa môn lịch sử trở thành một trong những môn học được các em học sinh yêu thích trong nhà trường phổ thông.

Một số hình ảnh hoạt động chơi trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử":

Trịnh Phương (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giờ học lịch sử của học sinh đến từ các “Nhóm Gia đình” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Giờ học lịch sử của học sinh đến từ các “Nhóm Gia đình” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 05/01/2015 14:33
  • 3067

Từ ngày 28/12 đến ngày 31/12/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đã có gần 100 em học sinh đến từ các nhóm Gia đình trên địa bàn Hà Nội đến tham gia bốn buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử với các chủ đề “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam thời kỳ dựng nước đầu tiên” và “Hào khí Đông A - Tinh thần dân tộc”