Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/01/2015 14:33 3067
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 28/12 đến ngày 31/12/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đã có gần 100 em học sinh đến từ các nhóm Gia đình trên địa bàn Hà Nội đến tham gia bốn buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử với các chủ đề “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam thời kỳ dựng nước đầu tiên” và “Hào khí Đông A - Tinh thần dân tộc”

Để giúp học sinh tìm hiểu về Lịch sử Việt Nam thời kỳ dựng nước đầu tiên và Thời kỳ Lý - Trần, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với các nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội tổ chức cho các em học sinh khối tiểu học những buổi sinh hoạt ngoại khóa môn Lịch sử tại bảo tàng đầy bổ ích và lý thú. Có thể nói, đây là hai trong những chủ đề trọng tâm, trọng điểm được thể hiện trong không gian trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cơ sở 1 - số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trải qua hơn một tiếng tham quan hệ thống trưng bày, các em học sinh đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về “Lịch sử Việt Nam thời kỳ dựng nước đầu tiên” và thời Trần với trọng tâm “Hào khí đông A - Tinh thần dân tộc” thông qua những hiện vật và sưu tập hiện vật được trưng bày tại cơ sở 1 của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Sau đó các em trở về phòng sinh hoạt câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” để tiếp tục tham gia các hoạt động của chương trình. Sau một số tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp dẫn, các em bắt đầu bước vào hoạt động chơi mang tên “Thử tài của bạn” (mô phỏng hình thức chơi và luật chơi của chương trình Rung chuông vàng).

Tham gia hoạt động này là 20 người chơi chính. Các em sẽ lần lượt trả lời 20 câu hỏi của chương trình được sắp xếp theo cấp độ khó dần để chọn ra bạn chơi xuất sắc bằng cách viết đáp án ra bảng. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu trả lời là 15 giây. Nếu viết đáp án sai người chơi sẽ tự động đứng lên ra khỏi sân chơi. Nếu trong sàn thi đấu không còn thí sinh, thì sẽ sử dụng phao cứu trợ để chọn 20 thí sinh khác vào chơi. Nếu các bạn chơi trả lời hết 20 câu hỏi chương trình đưa ra sẽ phải tiếp tục trả lời 5 câu hỏi loại trực tiếp để tìm ra bạn chơi xuất sắc nhất. Kết quả đáng mừng là, cả bốn buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử, các em học sinh khối tiểu học đến từ các nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội đều đã trả lời hết 20 câu hỏi do chương trình đưa ra và đến 5 câu hỏi loại trực tiếp thì ban tổ chức mới tìm được bạn chơi xuất sắc nhất. Sau hoạt động "Thử tài của bạn", các em học sinh được tham gia các hoạt động thể chất kết hợp trí tuệ như : Lật mảnh ghép tìm di sản, Mật mã ô chữ, Ghép tranh… Những hoạt động này tạo thêm niềm hứng khởi cho các em với những trò chơi hết sức sôi động như: Chuyền bóng bằng trán, chuyền bóng bằng thìa, lăn bóng vào vòng tròn…

Bốn buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử khép lại trong sự tiếc nuối của các phụ huynh và học sinh trong nhóm gia đình. Các em đã bày tỏ những mong muốn được tiếp tục tham gia nhiều chương trình sinh hoạt ngoại khóa môn lịch sử khác tại Bảo tàng. Đây chính là những buổi học, những giờ sinh hoạt ngoại khóa hết sức bổ ích, đã cung cấp và củng cố thêm cho các em những kiến thức lịch sử ở trường phổ thông, giúp các em nhớ lâu hơn, sâu hơn và ấn tượng hơn với những sự kiện và con số “lịch sử” vốn được các em đánh giá là khô khan, cứng nhắc.

Thông qua những buổi sinh hoạt như thế này tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, những người làm chương trình hy vọng rằng, các em sẽ tiếp thu những bài học lịch sử trên lớp một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn, góp phần đưa môn Lịch sử trở thành một trong những môn học được các em học sinh yêu thích trong nhà trường phổ thông.

Một số hình ảnh về chương trình:

Lê Liên (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giờ học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với chủ đề “10 thế kỷ đầu công nguyên - Thời kỳ chống Bắc thuộc”

Giờ học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với chủ đề “10 thế kỷ đầu công nguyên - Thời kỳ chống Bắc thuộc”

  • 29/12/2014 22:31
  • 3127

8h30 sáng ngày 28/12/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử với chủ đề “10 thế kỷ đầu công nguyên- Thời kỳ chống Bắc thuộc” với sự tham gia của gần 50 em học sinh đến từ các nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội.