Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/12/2014 11:32 2855
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều thứ Năm, ngày 18/12/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Quân đội nhân dân Việt Nam – chặng đường 70 năm lịch sử.” với sự tham gia của hơn 50 học sinh giỏi đến từ lớp 6, 7, 8, 9 Trường THCS Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội.

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Từ những buổi đầu thành lập chỉ với 34 chiến sĩ (Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân) quân đội ta ngày càng trưởng thành nhanh chóng cả về số lượng và khả năng chiến đấu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ lập được nhiều chiến công: thắng lợi của cách mạng Tháng Tám (1945) dẫn tới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu ngày 7/5/1954 - kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972) và Đại thắng mùa Xuân 4/1975 đã đánh bại đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước... Với những thành tích đó quân đội nhân dân Việt Nam xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Phòng Giáo dục, Công chúng) phối hợp với Trường THCS Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội, tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Quân đội nhân dân Việt Nam – chặng đường 70 năm lịch sử” nhằm giúp các em hiểu sâu sắc hơn về sự ra đời và những bước trưởng thành của quân đội ta. Qua đó, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ, biết ơn và tiếp bước cha anh để bảo vệ, dựng xây và phát triển đất nước ngày một giàu đẹp.

Sau 60 phút tham quan nội dung trưng bày tại khu vực 2 (số 216 Trần Quang Khải) giới thiệu lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam từ 1944 đến 1975, các em trở về phòng sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử ” để tham gia 3 hoạt động chơi mang tên: “Theo dòng lịch sử”, “Hành trình đến những mốc son lịch sử”, “Tổ quốc vinh danh”.

Trước khi bước vào các hoạt động chơi, học sinh trường THCS Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội đã đem đến một số tiết mục văn nghệ rất hay và đặc sắc.

Tiết mục văn nghệ của học sinh.

Hoạt động đầu tiên mang tên “Theo dòng lịch sử” với sự tham gia của hai đội mang tên Cứu quốc quân và Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đây là hoạt động có sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và trí tuệ, nhằm giúp các em phát huy được sự khéo léo, thông minh, nhanh nhẹn và hiểu biết của mình. Hai đội phải khéo léo lăn bóng vào vòng tròn, đội sở hữu quả bóng mang số thứ tự nào sẽ có quyền trả lời câu hỏi mang số tương ứng. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai quyền trả lời thuộc về đội bạn, hai đội không đưa ra được đáp án chính xác quyền trả lời thuộc về các bạn khán giả.

Học sinh tham gia hoạt động “Theo dòng lịch sử”.

Trong tiếng reo hò cổ cũ của các bạn cổ động viên, cả hai đội nhanh chóng hoàn thành phần chơi này. Đội "Cứu quốc quân" (đội 1) với sự khéo léo của mình đã giành được 7/10 trái bóng, đội "Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân" (đội 2) giành được 3/10 trái bóng. Các câu hỏi của hoạt động đều gắn với nội dung các em đã được học ở trường, kết hợp với những câu chuyện kể của các hướng dẫn viên khi tham quan hệ thống trưng bày nên hai đội đã đưa ra được câu trả lời đúng. Mặc dù có ưu thế về quyền trả lời câu hỏi nhưng đội "Cứu quốc quân" chưa sử dụng tối đa lợi thế của mình và giành được 43/100 điểm, đội "Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân" giành được số bóng ít hơn nhưng cũng đã đưa ra được những câu trả lời chính xác và giành được 32/100 điểm. Trong hoạt động chơi "Theo dòng lịch sử" đội "Cứu quốc quân" đã là đội thắng cuộc. Qua hoạt động chơi này, các em nhớ sâu và hiểu thêm về lịch sử ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam và tổ chức, hoạt động hiện nay của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tham gia hoạt động 2 mang tên “Hành trình đến những mốc son lịch sử” gồm hai đội, mỗi đội 5 bạn. Nhiệm vụ của 2 đội là mang theo dữ liệu là các sự kiện lịch sử cho trước, di chuyển bằng xe lắc, vượt qua các chướng ngại vật đến vị trí bảng và gắn vào mốc thời gian tương ứng. Đội nào dán nhanh, chính xác là đội thắng cuộc.

Học sinh tham gia hoạt động chơi “Hành trình đến những mốc son lịch sử”.

Hoạt động này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo và nhớ chính xác mốc thời gian gắn với sự kiện lịch sử. Thời gian cho hoạt động chơi là 20 phút nhưng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên, chưa hết thời gian mà hai đội đã nhanh chóng hoàn thành phần chơi này. Đội 1 gắn được nhiều đáp án chính xác hơn, đội 2 bị sai 2 đáp án, do vậy đội 1 đã trở thành đội thắng cuộc trong hoạt động chơi "Hành trình đến những mốc son lịch sử". Qua hoạt động chơi này giúp các em nhớ sâu và hiểu rõ hơn về một số chiến thắng có tính chất quyết định của Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc .

Kết thúc hoạt động chơi thứ 2, các em tiếp tục tham gia hoạt động chơi thứ 3 mang tên “Tổ quốc vinh danh”. Tham gia hoạt động chơi có 2 đội, mỗi đội 5 bạn.

Học sinh tham gia hoạt động chơi “Tổ quốc vinh danh”.

Trên màn hình là một lá cờ tổ quốc. Trong lá cờ có họ và tên các anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được đặt một cách ngẫu nhiên (16 anh hùng). Nhiệm vụ của hai đội sắp xếp các từ đã cho thành tên của các anh hùng. Trong thời gian 3 phút đội nào ghi được chính xác nhiều tên các anh hùng hơn là đội thắng cuộc. Hoạt động chơi này đòi hỏi sự tập trung của cả nhóm và hai đội đã hoàn thành tốt phần chơi này, ghi được nhiều đáp án. Trong thời gian 3 phút, đội 1 đã ghi được 9 đáp án đúng, đội 2 ghi được 12 đáp án đúng và là đội thắng cuộc trong hoạt động chơi "Tổ quốc vinh danh". Qua hoạt động chơi này giúp các em khắc sâu hơn những chiến công của các anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống đế quốc Mỹ tiêu biểu như: Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân...

Sau ba giờ, buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề Quân đội nhân dân Việt Nam – Chặng đường 70 năm lịch sử - phần thưởng thiết thực dành cho các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập của Trường THCS Hữu Hòa đã kết thúc trong sự hân hoan xen lẫn cảm giác tiếc nuối của các em học sinh. Tạm biệt ra về, cô và trò Trường THCS Hữu Hòa đều mong muốn được tham gia những buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” bổ ích và lý thú tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong thời gian tới.

Nguyễn Phương (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giờ học lịch sử chủ đề “Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Giờ học lịch sử chủ đề “Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 05/12/2014 14:02
  • 3642

Giờ học lịch sử với chủ đề “Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam” được tổ chức chiều thứ Tư, ngày 03/12/2014 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với sự tham gia của 100 em học sinh Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.