Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/04/2014 14:49 3244
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều thứ Bảy, ngày 19/04/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử” với chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội” với sự tham gia của 100 em học sinh đến từ hai lớp 6D và 6E Trường THCS Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội, nằm ở vị trí địa lý thuận lợi về nhiều mặt, nằm trên trục của đồng bằng hình tam giác do sông Hồng và các phụ lưu của nó tạo nên, với chóp đỉnh Việt Trì và cạnh đáy là đường ven bờ Vịnh Bắc Bộ và là nơi non sông hội tụ, là đầu mối giao thông thủy bộ có thể phong tỏa xuống biển khơi, lên non ngàn… Vì thế, từ thời dựng nước đầu tiên, An Dương Vương đã chọn mảnh đất này để định đô, về sau Hà Nội đã được chọn làm kinh đô nước ta dưới các triều đại phong kiến như: Lý, Trần, Lê … Đến nay, Hà Nội là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của cả nước.

Với vị thế và tầm quan trọng đó, để giúp các em học sinh - các thế hệ sinh ra, lớn lên tại Hà Nội hiểu hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất thiêng liêng, yêu dấu này và tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được từ công tác giáo dục của Bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với trường THCS Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt “Giờ học lịch sử”tại Bảo tàng với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội”.

Cùng với sự tham gia của cô và trò trường THCS Ngô Quyền còn có các phóng viên của kênh truyền hình VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam đến dự và đưa tin. Sau 60 phút tham quan hệ thống trưng bày để tìm hiểu về mảnh đất Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, về Văn miếu Quốc Tử Giám - Trường Đại học đầu tiên của nước ta... các em trở về phòng sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” để tham gia 3 hoạt động chơi hết sức sôi động và bổ ích.

Trước khi bước vào buổi sinh hoạt, các em học sinh trường THCS Ngô Quyền đã mang đến những tiết mục văn nghệ vô cùng hấp dẫn

Học sinh THCS Ngô Quyền biểu diễn văn nghệ

Hoạt động chơi thứ nhất mang tên “Theo dòng lịch sử” . Đây là 1 hoạt động có sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và trí tuệ, nhằm giúp các em phát huy được sự khéo léo và thông minh, nhanh nhẹn của mình, và thông qua 10 câu hỏi gắn liền với nội dung các em đã học ở trường, kết hợp với câu chuyện kể của các hướng dẫn viên thông qua tham quan hệ thống trưng bày, các em hoc sinh đã nhanh chóng trả lời đúng 10 câu hỏi tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.

Các em học sinh tham gia hoạt động “Theo dòng lịch sử”

Kết thúc hoạt động chơi thứ nhất, các em được tham gia hoạt động thứ 2 mang tên “Tìm hiểu về Văn Miếu Quốc Tử Giám”. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng dưới triều vua Lý Thánh Tông (năm 1070) để tôn thờ các vị hiền tài và bồi dưỡng Nho học, cũng từ đó, Văn Miếu được coi là trường Đại học đầu tiên của nước ta. Thân Nhân Trung đã từng đề trên bia rằng “ Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nên từ xưa đến nay, các bậc thánh đế, minh quân, ai cũng coi trọng việc học, bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ để không ngừng vun trồng nguyên khí.

Tham gia hoạt động chơi này, gồm 2 đội mỗi đội 5 bạn, cùng vượt qua thử thách là lăn những quả bóng vào vòng tròn có sẵn để nhận về cho đội mình những quả bóng có gắn số câu hỏi của chương trình. Cả khán phòng như nóng lên với những tiếng reo hò, cổ vũ của các bạn cổ động viên. Cuối cùng, hai đội cũng đã nhận được những quả bóng, câu hỏi và trả lời chính xác các đáp án của chương trình. Hoạt động chơi này đã giúp các em hiểu được lịch sử hình thành, phát triển của Văn miếu Quốc Tử Giám cũng như việc coi trọng giáo dục, khoa cử của nước ta trong lịch sử.

Tiếp theo là hoạt động chơi “Tìm hiểu Văn Miếu Quốc Tử Giám”

Trong hoạt động 3 mang tên “Chọn đất đóng đô”, các em học sinh có nhiệm vụ vượt qua các chướng ngại vật đến đích để gắn tên kinh đô nước ta qua từng thời kỳ lịch sử với từng mốc thời gian tương ứng đồng thời thuyết trình hiểu biết của mình về Thành Cổ Loa – Kinh đô của nhà nước Âu Lạc dưới thời An Dương Vương. Thời gian cho hoạt động chơi chỉ có 10 phút nhưng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên đội mình, cả hai đội đã hoàn thành xuất sắc phần chơi này.

và cuối cùng là hoạt động chơi “Chọn đất đóng đô”

BGH trường THCS Ngô Quyền phát biểu ý kiến sau buổi sinh hoạt Giờ học lịch sử

Kết thúc chương trình, cô và trò trường THCS Ngô Quyền đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tới những người làm chương trình đã tạo cho các em một sân chơi lịch sử hết sức bổ ích, lý thú. Và Ban Giám hiệu nhà trường cũng mong muốn sẽ tiếp tục được đưa học sinh đến Bảo tàng tham gia những ”Giờ học lịch sử” tiếp theo trong thời gian tới.

Giáo viên Trường THCS Ngô Quyền nhận quà lưu niệm của chương trình.

Lê Liên (phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với “Giờ học lịch sử” chủ đề “Tìm hiểu triều đại phong kiến Việt Nam thời kỳ Lê, Mạc, Lê Trung Hưng và Tây Sơn” .

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với “Giờ học lịch sử” chủ đề “Tìm hiểu triều đại phong kiến Việt Nam thời kỳ Lê, Mạc, Lê Trung Hưng và Tây Sơn” .

  • 10/04/2014 15:35
  • 3129

Năm 1427, sau khi đánh tan giặc Minh, Lê Lợi lên ngôi vua, lập ra nhà Lê Sơ, đây là một trong những triều đại phong kiến hưng thịnh nhất trong lịch sử dân tộc về mọi mặt như: luật pháp, kinh tế, văn hóa... Sau triều Lê Sơ là triều Mạc, triều Lê Trung Hưng, Tây Sơn... tiếp tục phát triển về mọi mặt.