Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/03/2014 10:30 3085
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng Chủ nhật, ngày 09/03/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Hà Nội nghìn năm văn hiến” cùng sự tham gia của 100 em học sinh đến từ hai lớp 5B và lớp 5C Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội

Trước khi tham gia các hoạt động chơi, các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử… qua đó tìm hiểu vai trò, vị thế quan trọng của mảnh đất Hà Nội cũng như truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân thủ đô, đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức lịch sử về Hà Nội ngàn năm văn hiến. Sau đó, các em tiếp tục được tham gia 3 hoạt động chơi mang tên: Theo dòng lịch sử, Hái lộc ngày xuân, Ai nhanh ai đúng.

Các em tham gia hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử”.

Hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử” với những câu hỏi thú vị, bổ ích đã giúp các em tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Hình thức chơi là chơi theo đội. Sau một trò chơi thể chất vui nhộn để giành được những câu hỏi từ chương trình, các em được tham gia vào trả lời những câu hỏi mà mình vừa giành được. Hoạt động này thu hút sự chú ý của các em bởi các kiến thức gắn liền với mảnh đất Thủ đô nơi các em sinh ra và lớn lên.

Hoạt động 2 của chương trình mang tên: “Hái lộc ngày xuân” . Hái lộc ngày xuân là một trong những phong tục truyền thống, phổ biến của người Việt vào dịp năm mới với mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình. Hai đội chơi đã được tham gia trò chơi thể chất, lần lượt vượt qua chướng ngại vật để lên hái lộc đó là những bao lì xì, trong mỗi bao lì xì là một câu hỏi về Lễ hội Đống Đa, một lễ hội lớn của Thủ đô được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm để tưởng nhớ công lao của người anh hùng áo vải Quang Trung-Nguyễn Huệ. Hoạt động này không chỉ giúp các em tìm hiểu lịch sử mà còn hiểu rõ hơn về các phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam.

Các em tham gia hoạt động chơi “Hái lộc ngày xuân”.

Trong hoạt động chơi cuối cùng mang tên “Ai nhanh ai đúng”, các em được tìm hiểu về tên thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Với hình thức chơi theo đội, trò chơi thể chất trong hoạt động này lại đòi hỏi các em không chỉ có sự khéo léo, nhanh nhẹn mà còn phải vận dụng kiến thức lịch sử một cách linh hoạt để hoàn thành tốt phần thi của mình (gắn tên Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ vào khung niên đại đúng). Chính vì vậy, hoạt động chơi này, đã giúp các em học sinh phát huy tốt các kỹ năng của mình, đồng thời bổ sung cho các em các kiến thức lịch sử bổ ích.

Các em tham gia hoạt động chơi “Ai nhanh ai đúng”.

Với sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và trò chơi trí tuệ, các hoạt động chơi tuy đều tập trung vào nội dung vào một chủ đề cụ thể nhưng hình thức ghi nhớ, cách thể hiện khả năng tư duy của học sinh thì rất phong phú. Vì vậy đã tạo được một không khí học tập vui vẻ, giúp các em ôn lại những kiến thức lịch sử đã học tại trường một cách nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ hiểu và để lại những ấn tượng sâu sắc cho các em.

Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc buổi sinh hoạt, các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh đều hài lòng, vui vẻ và bày tỏ lời cảm ơn đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tạo điều kiện cho các em học sinh tham dự Câu lạc bộ tại bảo tàng rất bổ ích, đầy ý nghĩa này và mong muốn được tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều buổi học lịch sử như vậy tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia hoặc tại trường học.

Phạm Thị Hiền ( Phòng GDCC).

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức “Giờ học lịch sử” với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam”

Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức “Giờ học lịch sử” với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam”

  • 11/03/2014 11:39
  • 2920

Hòa trong không khí ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) , trong hai ngày 4 và 5/3/2014 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra các buổi “Giờ học lịch sử” với sự tham gia của 400 em học sinh đến từ khối 4 và khối 5 trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội.