Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/01/2014 14:33 3186
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là một bước ngoặc vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là cuộc Cách mạng tháng Tám 1945; chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; Đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, mở ra kỉ nguyên mới trong lịch sử dân tộc; là thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước sau gần 30 năm.

Trong những năm đầu của thế kỉ XXI, Đảng ta đã và đang không ngừng tiếp tục đổi mới, lãnh đạo và đưa đất nước hội nhập Quốc tế và khu vực, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Với ý nghĩa quan trọng đó, nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2014), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Siêu (Quận Cầu Giấy) với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Sức mạnh và niềm tin”, nhằm mong muốn giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử vẻ vang của Đảng và khơi dậy lòng tự hào, niềm tin của thế hệ trẻ vào con đường mà Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Các em tham gia trò chơi tìm hiểu tiến trình lịch sử

Buổi sinh hoạt bắt đầu từ 8h, 40 phút tham quan hệ thống trưng bày với các nội dung: Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, các phong trào yêu nước trước khi có Đảng và đặc biệt là phòng Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, các em được tham dự 4 hoạt động chơi và thưởng thức một số tiết mục văn nghệ:

Hoạt động 1: Tìm hiểu Việt nam thời kỳ trước khi có Đảng (1919 - 1930)

Hoạt động 2: Đi tìm hiện vật lịch sử

Hoạt động 3: Trò chơi ô chữ “Chính cương chính trị”

Hoạt động 4: Ai nhanh ai đúng

Các em tham gia trò chơi “Ai nhanh ai đúng”

Qua buổi học lịch sử (thông qua mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”) với chủ đề Đảng Cộng sản Việt Nam - Sức mạnh và niềm tin, chúng ta đã giúp các em học sinh hiểu rõ về sự ra đời của Đảng, để các em có quyền tự hào và niềm tin chắc chắn về đường lối lãnh đạo của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, mà chính Người đã đưa nhân dân ta, đất nước Việt Nam chúng ta từ một nước nghèo nàn, lạc hậu trở thành một quốc gia sánh vai với các cường quốc năm châu.

Một tiết mục văn nghệ trong buổi sinh hoạt

Từ một nước bị cấm vận chúng ta đã nhanh chóng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia hiệp hội ASEAN và đã từng là chủ tịch ASEAN vào năm 2010, ngoài ra, chúng ta cũng là nước chủ nhà đăng cai thành công Hội nghị APEC 2006 và tiếp theo vào năm 2017, Việt Nam sẽ là Chủ tịch Cấp cao APEC. Đó là những thành tựu thật đáng tự hào.

Lớp trẻ hôm nay nói chung và các em Trường THPT Nguyễn Siêu nói riêng, đang bước tiếp con đường mà lý tưởng của Đảng và Bác Hồ kinh yêu đã lựa chọn, theo đuổi, để làm cho dân giàu nước mạnh, cho tên gọi Việt Nam sáng lên trên trường quốc tế như nhà thơ Tố Hữu từng viết: Đất nước này phải thơm lúa thơm hoa/ Dân tộc này sẽ là một bài ca/ Của nhân nghĩa bốn ngàn năm tỏa rộng ….

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” không chỉ dừng lại ở phần lịch sử cách mạng Việt Nam của Câu lạc bộ, mà chúng tôi còn dành ít phút cuối (30 phút), để các em tham quan Phòng triển lãm Văn hóa Nhật Bản. Vào đây các em lại như được đắm chìm trong không gian của văn hóa Nhật Bản, mà 5 năm trở lại đây, Trường THPT Nguyễn Siêu đã vinh dự, được chọn, phối hợp và hợp tác giáo dục với Trường Narakuen (Nhật Bản), hàng năm hai trường đều có các đoàn học sinh, giáo viên đến giao lưu học hỏi… Dời khỏi Bảo tàng Lịch sử quốc ra (11h40), mà cả cô và trò đều lưu luyến, mong muốn được quay lại đây sớm để tiếp tục sinh hoạt Câu lạc bộ với nhiều chủ đề hơn nữa./.

Nguyễn Kim Thành

(Phòng Giáo dục, Công chúng)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Giờ học lịch sử “ Chào Xuân Giáp Ngọ”

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Giờ học lịch sử “ Chào Xuân Giáp Ngọ”

  • 17/01/2014 10:36
  • 3230

Trong không khí Tết Giáp Ngọ đang đến gần, sáng Chủ nhật, ngày 12/01/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra “Giờ học lịch sử” chủ đề “Chào Xuân Giáp Ngọ” với sự tham gia của các em học sinh đến từ lớp 6A0 và 6A11 THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội.