Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/12/2013 13:11 2734
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều Chủ nhật, ngày 22/12/2013, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, diễn ra “Giờ học lịch sử” với chủ đề “Thăng Long- Hà Nội xưa và nay” cùng với sự tham gia của gần 100 em học sinh đến từ lớp 8A4 và lớp 8A5 trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham gia “Giờ học lịch sử”, học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử… Qua đó, đã giúp các em học sinh có những hiểu biết sâu sắc về mảnh đất Hà Nội - ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc. Sau đó, các em tiếp tục được tham gia 4 hoạt động chơi mang tên: Theo dòng lịch sử; Điền từ thích hợp vào chỗ trống; Đoán ý đồng đội; Ai nhanh ai đúng trong không gian phòng sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” và Giờ học Lịch sử tại cơ sở 2 của Bảo tàng Lịch sử quốc gia - 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm, Hà nội.

Hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử” với mục đích giúp các em tìm hiểu, ôn lại kiến thức về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Tham gia hoạt động chơi gồm có hai đội, mỗi đội cử ra 5 em. Sau khi chọn ô số, các em có có 15 giây suy nghĩ và ghi đáp án ra bảng. Hai đội chơi mang tên “Đông Đô” và “Thăng Long” đã rất nhanh chóng trả lời đúng các câu hỏi, chỉ bị sai duy nhất 1 câu hỏi do hai đội có chút nhầm lẫn và đều đạt số điểm là 70/80 điểm.

Hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử”

Tham gia buổi sinh hoạt “Giờ học Lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tập thể hai lớp 8A4 và 8A5 trường THCS Ngô Sĩ Liên đã mang đến những tiết mục văn nghệ rất hấp dẫn và được chuẩn bị rất công phu.

Tiết mục văn nghệ

Thăng Long xưa, Hà Nội nay là mảnh đất ngàn năm văn hiến, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, ngày nay là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Chính vì thế mà ngay từ khi Lý Công Uẩn lên ngôi đã chọn mảnh đất này để định đô. Nhằm giúp các em hiểu hơn, nhớ hơn về “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn, 2 đội được đến với hoạt động mang tên “Điền từ thích hợp vào chỗ trống”. Chưa hết thời gian, hai đội chơi đều đã hoàn thành 7 đáp án chính xác của chương trình.

Hoạt động chơi “Điền từ thích hợp vào chỗ trống”

Hoạt động 3 “Đoán ý đồng đội” có 8 em tham gia, chia thành 4 cặp, mỗi cặp 2 em. Trong tay ban tổ chức có 4 bức ảnh là những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Sau khi chọn bức ảnh trong tay, mỗi cặp (gồm 2 bạn, một bạn gợi ý, một bạn trả lời) có 10 giây đưa ra gợi ý bằng hành động và ngôn từ làm sao cho bạn mình hiểu mà không sử dụng câu từ trùng với câu từ của chìa khóa. Kết quả là chỉ có 2 cặp đã đưa ra đáp án đúng, đó là Chùa Một Cột, Cột cờ Hà Nội và giành được phần thưởng của chương trình. Hoạt động này, đòi hỏi các em phải có tư duy logic, thông minh, nhanh nhẹn; tuy nhiên, có 2 cặp chơi chưa đưa ra đáp án đúng của chương trình và vi phạm luật chơi. Hy vọng trong những lần chơi tiếp theo, các em sẽ phát huy hết khả năng của mình.

Hoạt động chơi “Đoán ý đồng đội”

Trong hoạt động 4 “Ai nhanh ai đúng”, những người làm chương trình đã lấy ý tưởng về hành trình của vua Lý Công Uẩn rời đô từ Hoa Lư đến Đại La năm 1010 để xây dựng hoạt động thể chất giúp các em phần nào hình dung được hành trình dời đô từ Hoa Lư về Đại La cũng như địa hình của Hà Nội xưa. Hành trình của vua Lý Công Uẩn đi bằng thuyền rồng, dọc sông Hồng từ Ninh Bình về Đại La (Thăng Long- Hà Nội ngày nay).

Các em được trải nghiệm đi trên sông Hồng bằng những chiếc thuyền đặc biệt (bằng xe lắc), vượt qua các khóm lau sậy đến tấm bảng in sẵn tên gọi của Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ, chọn mốc thời gian sao cho tương ứng gắn lên bảng. Thời gian cho hoạt động chơi chỉ có 15 phút nhưng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên đội mình, cả hai đội đã hoàn thành xuất sắc phần chơi này và nhận được quà tặng từ chương trình. Những quà tặng của chương trình tuy nhỏ bé nhưng in đậm dấu ấn của Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và Giờ học Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia là những kỷ niệm đáng nhớ về những kết quả và thành tích mà các em đã đạt được. Đến với sân chơi này, các em vừa được học, được trải nghiệm, khám phá và sáng tạo những tri thức lịch sử sống động và thêm yêu, thêm quí môn học này.

Hoạt động chơi “Ai nhanh ai đúng”

Kết thúc chương trình là tiết mục văn nghệ song ca và tập thể các thầy cô giáo, các em học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên và các cán bộ Phòng Giáo dục Công Chúng - Bảo tàng Lịch sử quốc gia chụp ảnh lưu niệm chương trình.

Chụp ảnh lưu niệm chương trình.

Lê Liên (Phòng Giáo dục Công Chúng)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” với chủ đề “Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến ” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” với chủ đề “Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến ” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

  • 23/12/2013 14:24
  • 2585

Chiều ngày 19/12/2013, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến”. Cũng ngày này cách đây 67 năm, sau khi đã cố gắng nỗ lực, nhân nhượng hết mức có thể, tìm mọi cách để bảo vệ nền hòa bình vừa mới giành được nhưng không thành, Trung ương Đảng đã quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đáp lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hà Nội nói riêng đã nhất tề đứng dậy, tiếp tục cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ và gian khổ chống thực dân Pháp để bảo vệ nền độc lập dân tộc.