Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/11/2013 16:08 3733
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thăng Long xưa, Hà Nội nay là mảnh đất ngàn năm văn hiến, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, ngày nay là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Với vị thế và tầm quan trọng đó, để giúp các em học sinh- thế hệ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất thiêng liêng, yêu dấu này, và cũng để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được từ công tác giáo dục của Bảo tàng, sáng ngày 31/10/2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với trường THCS Nguyễn Du- Hoàn Kiếm- Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Thăng Long- Hà Nội xưa và nay”.

Các em học sinh thăm quan hệ thống trưng bày thường trực của Bảo tàng.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” này, bên cạnh những thành viên tham dự chính gồm 100 em học sinh đến từ lớp 7A1, 7A4 của trường THCS Nguyễn Du còn có Kênh truyền hình Kid.TV và VTV2 đến đưa tin. Sau 45 phút tham quan trên hệ thống trưng bày thường trực, các em trở về phòng Câu lạc bộ để tham gia 4 hoạt động chơi mang tên: Theo dòng lịch sử, Điền từ thích hợp vào chỗ trống, Đoán ý đồng đội, Ai nhanh ai đúng.

Ở hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử”, “Điền từ thích hợp vào chỗ trống” mỗi đội cử ra 5 em. Sau khi chọn ô số, các em có có 15 giây suy nghĩ và ghi đáp án ra bảng. Nội dung phần chơi này giúp các em tìm hiểu, ôn lại kiến thức về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.

Hoạt động 3 “Đoán ý đồng đội” có 8 em tham gia, chia thành 4 cặp, mỗi cặp 2 em. Sau khi có bức ảnh trong tay, mỗi cặp (gồm 2 bạn, một bạn gợi ý, một bạn trả lời) có 10 giây đưa ra gợi ý bằng hành động và ngôn từ làm sao cho bạn mình hiểu mà không sử dụng câu từ trùng với câu từ của chìa khóa. Ở phần chơi này 3 cặp đã đưa ra đáp án đúng, đó là Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Hồ Hoàn Kiếm và giành được phần thưởng của chương trình.

Hoạt động chơi: “Đoán ý đồng đội”.

Trong hoạt động 4 “Ai nhanh ai đúng”, những người làm chương trình đã lấy ý tưởng về hành trình của vua Lý Công Uẩn rời đô từ Hoa Lư đến Đại La năm 1010 để xây dựng hoạt động thể chất giúp các em phần nào hình dung được địa hình của Hà Nội xưa. Hành trình của vua Lý Công Uẩn đi bằng thuyền rồng, dọc sông Hồng từ Ninh Bình về Đại La (Thăng Long- Hà Nội ngày nay).

Hoạt động chơi: “Ai nhanh ai đúng”.

Các em được trải nghiệm đi trên sông Hồng bằng những chiếc thuyền đặc biệt (bằng xe lắc), vượt qua các khóm lau sậy đến tấm bảng in sẵn tên gọi của Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ, chọn mốc thời gian sao cho tương ứng gắn lên bảng. Thời gian cho hoạt động chơi chỉ có 15 phút nhưng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên đội mình, cả hai đội đã hoàn thành xuất sắc phần chơi này.

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ.

Mỗi chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” đều có nội dung, hình thức khác nhau, song đều nhằm mục đích giúp các em ôn lại những kiến thức lịch sử đã học tại trường một cách thoải mái, vui vẻ, nhớ lâu hơn. Ở đây các em vừa được học, được chơi và trải nghiệm qua những hình ảnh, hiện vật của bảo tàng . Sau mỗi buổi sinh hoạt, chúng tôi- những người làm chương trình đều nhận được phản hồi rất tốt từ các em học sinh, phụ huynh và đặc biệt là các thầy cô giáo với mong muốn được phối hợp nhiều hơn nữa để các thế hệ học sinh của trường tiếp tục được tham gia hoạt động đầy bổ ích và ý nghĩa này.

Hoàng Yến (phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chia sẻ:

Bài viết khác

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” với chủ đề “ Mùa thu cách mạng” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” với chủ đề “ Mùa thu cách mạng” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 27/09/2013 13:45
  • 3447

Sáng ngày 26/9/2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Mùa Thu cách mạng” cho 80 em học sinh đến từ trường THPT Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội.