Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/09/2013 13:45 3516
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 26/9/2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Mùa Thu cách mạng” cho 80 em học sinh đến từ trường THPT Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cách đây 68 năm, tháng 8/1945 dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, với những vũ khí thô sơ đã anh dũng đứng lên khởi nghĩa dành chính quyền. Và chỉ trong hai tuần lễ, chính quyền đã về tay nhân dân ta. Thắng lợi của Cách mạng tháng 8 có tầm vóc và ý nghĩa vô cùng to lớn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “…Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào, mà giai cấp lao động và dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng, lần này là lần đầu tiên trong lịch sử của các nước thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc..”. Ngày mùng 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra một trang mới trong lịch sử phát triển của dân tộc.

Nhằm giúp các em học sinh - thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình hiểu, cảm nhận được không khí hào hùng của dân tộc ta trong những ngày mùa Thu tháng 8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với trường THPT Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” cho 80 em học sinh đến từ hai lớp 10A1 và 10A2 với chủ đề: “Mùa Thu cách mạng”.

Buổi sinh hoạt được tổ chức ngay tại hệ thống trưng bày thường trực phần Cận, hiện đại của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trước khi tham gia các hoạt động chơi, các em có 45 phút tham quan hệ thống trưng bày giai đoạn lịch sử 1930- 1945, sau đó, trở về phòng Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” để tiếp tục các hoạt động chơi mang tên: Theo dòng lịch sử; Ai nhanh ai đúng; Ô chữ bí mật .

Ở hoạt động chơi thứ nhất “Theo dòng lịch sử” có 10 em tham gia, mỗi đội 5 em lần lượt chọn ô số để giành quyền trả lời. Cả hai đội đã rất cố gắng để đưa ra đáp án đúng và nhanh nhất. Kết quả, đội Việt Minh đã có số điểm cao hơn đội Cứu Quốc nên đã giành thắng lợi.

Các em học sinh tham gia các trò chơi trong buổi sinh hoạt.

Đến với hoạt động hai “Ai nhanh ai đúng”, không khí khán phòng như nóng lên trong tiếng reo hò, cỗ vũ của các cổ động viên dành cho đội mình. Ở phần chơi này các em không chỉ phải nắm vững kiến thức lịch sử để ghép tên tỉnh (thành phố) đúng với ngày tháng giành chính quyền mà còn phải khéo léo, kết hợp ăn ý để cõng nhau vượt qua chướng ngại vật, về đến đích. Gần hết thời gian, cả hai đội đều gắn được 4/5 đáp án lên bảng, lúc này cuộc thi đã vào thời điểm rất gay cấn nhất vì chỉ còn một đáp án nữa thôi sẽ quyết định đội nào chiến thắng. Cuối cùng với sự quyết tâm cao, đội Cứu Quốc đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình.

Trong hoạt động ba “Ô chữ bí mật” gồm 10 câu hỏi tương ứng 10 hàng ngang và 1 hàng dọc (từ khóa). Cũng giống như các hoạt động chơi trước, nội dung các câu hỏi đều gắn với chủ đề về Cách mạng Tháng 8. Cả hai đội đều đã nhanh chóng đưa ra đáp án đúng. Mặc dù mới chỉ mở được chưa đến ½ các từ hàng ngang, các em đã nhanh chóng tìm ra được ô chữ chìa khóa là Tiến Quân Ca. .

Hình thức sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với cách “học mà chơi, chơi mà học” đã giúp các em học sinh có những giây phút trải nghiệm, khám phá đầy thú vị về những giai đoạn lịch sử đã qua một cách sâu sắc hơn./.

Hoàng Yến (phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

“Giờ học lịch sử” với chủ đề “Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước 1954- 1975” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

“Giờ học lịch sử” với chủ đề “Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước 1954- 1975” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

  • 04/08/2013 21:08
  • 3528

Sáng ngày 27/7/2013, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với nhóm gia đình tổ chức “Giờ học lịch sử” cho 40 em học sinh khối 5 đến từ một số trường trên địa bàn Hà Nội, với chủ đề: “Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước 1954- 1975”.