Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/04/2013 15:54 3048
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chủ đề: “Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng”.

Trong không khí kỷ niệm 38 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2013), chiều ngày 18/4/2013 Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức “Giờ học lịch sử” cho học sinh khối 11, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội với chủ đề: “Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng”.

Tham gia “Giờ học lịch sử” là 100 em học sinh đến từ các lớp: 11 chuyên Anh, 11D, 11D1. Nội dung của “Giờ học lịch sử” gồm 2 phần:

Phần thứ nhất: Tham quan hệ thống trưng bày.

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng, các em được chia thành 3 nhóm, lần lượt tham quan hệ thống trưng bày và tập trung tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam từ 1954- 1975

Các em học sinh thăm quan phòng 24- Trưng bày chủ đề cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975 tại hệ thống trưng bày thường trực Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Phần thứ hai: Trả lời câu hỏi.

Sau 45 phút tham quan, các em tiếp tục giờ học với phần làm bài kiểm tra trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, nội dung các câu hỏi gắn với chủ đề các em vừa được tìm hiểu, trong đó có một câu các em trình bày cảm nghĩ của mình về hiện vật đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất.

Với những kiến thức được học ở trường, được tham quan, tìm hiểu các tài liệu, hiện vật tại bảo tàng, các em có 20 phút để làm bài, sau đó lớp trưởng thu lại bài của lớp mình và chuyển cho các nhóm chấm chéo theo đáp án của từng câu được cán bộ giáo dục của Bảo tàng đọc lên để các em chấm điểm một cách chính xác.

Các em học sinh tham gia phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Sau đó, các em được tham gia 2 trò chơi thể chất có tên gọi: Vượt hàng rào dây thép gai, công phá đồn địchVận chuyển lương thực cho chiến dịch Hồ Chí Minh. Tham gia trò chơi, các em phải nhanh và khéo léo để ném được nhiều lưu đạn (được minh hoạ bằng quả bóng) vào đồn địch và vận chuyển được nhiều lương thực (được minh hoạ bằng chai nước) phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh. Qua các trò chơi này nhằm mục đích giúp các em có thể thấy được sự mưu trí, dũng cảm, hình dung phần nào những khó khăn, vất vả mà quân và dân ta đã phải trải qua trong suốt 20 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó cũng là những trải nghiệm thú vị giúp các em dễ tiếp thu nội dung học tập và nhớ lâu hơn về những sự kiện lịch sử của dân tộc, từ đó các em thấy yêu quê hương, đất nước mình hơn, có trách nhiệm và cố gắng học tập để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước .

Các em học sinh tham gia trò chơi thể chất.

Kết thúc hoạt động thể chất là lúc các cán bộ giáo dục của Bảo tàng công bố kết quả bài thi của các em gồm: 01 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 21 giải khuyến khích. Giải Nhất thuộc về em Lê Thanh Trang, học sinh lớp 11D1 với kết quả trả lời đúng 15/15 câu. Khi được xướng tên em đã rất bất ngờ và xúc động trong tiếng reo hò, cổ vũ của tất cả các bạn. Những món quà các em nhận được tuy nhỏ bé nhưng là kỷ niệm ghi nhớ thành tích mà các em đã đạt được trong một “Giờ học lịch sử” thật vui và ý nghĩa tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Sau gần 3 giờ đồng hồ “học mà chơi, chơi mà học” kết thúc nhưng trong phòng học vẫn tràn ngập không khí hào hứng của cô và trò trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cô Trương Thị Thu- giáo viên dạy môn Lịch sử của Nhà trường đã phát biểu ý kiến, cảm ơn những cán bộ làm chương trình của phòng Giáo dục, Công chúng và mong muốn được phối hợp nhiều hơn nữa, để có thể tổ chức nhiều “Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng cho tất cả các khối lớp học sinh của nhà trường.

Hoàng Yến (phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chia sẻ:

Bài viết khác

CLB “Em yêu lịch sử” tổ chức chương trình “Về với Xứ Lạng ” tại Lạng Sơn

CLB “Em yêu lịch sử” tổ chức chương trình “Về với Xứ Lạng ” tại Lạng Sơn

  • 26/04/2013 10:07
  • 3673

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi cửa ngõ, phên dậu của vùng Đông Bắc Tổ quốc; được thiên nhiên ưu đãi nên đã tạo cho Lạng Sơn một vùng tiểu sơn thủy hữu tình cùng một bề dày truyền thống lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, là nơi đầu sóng ngọn gió trong các thời kỳ lịch sử của dân tộc ta.