Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/04/2013 10:07 3668
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi cửa ngõ, phên dậu của vùng Đông Bắc Tổ quốc; được thiên nhiên ưu đãi nên đã tạo cho Lạng Sơn một vùng tiểu sơn thủy hữu tình cùng một bề dày truyền thống lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, là nơi đầu sóng ngọn gió trong các thời kỳ lịch sử của dân tộc ta.

Không những thế, Lạng Sơn còn là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa và hội tụ nhiều nét văn hóa độc đáo, là nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em sinh sống đã tạo nên cho vùng đất Xứ Lạng có một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng, phong phú; luôn đậm đà bản sắc dân tộc. Trải qua bao thế kỷ tồn tại và phát triển, nhân dân Lạng Sơn với truyền thống đoàn kết, kiên cường, dũng cảm chiến đấu, bảo vệ quê hương đất nước, cùng góp sức chung lòng xây dựng vùng đất vững mạnh nơi địa đầu biên cương tổ quốc.

Học sinh Trường THPT Việc Bắc vào Bảo tàng để tham quan và sinh hoạt CLB "Em yêu lịch sử" Lạng Sơn.

Nhân kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Về với Xứ Lạng” cho học sinh hai trường PTTH Việt Bắc và PTTH Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn.

Các bạn Trường THPT Dân tộc Nội trú tham quan hệ trống trưng bày Bảo tàng Lạng Sơn

Buổi sinh hoạt gồm 4 hoạt động chơi: Theo dòng lịch sử, Đoán ý đồng đội, Lật mảnh ghép tìm sự kiện và Thời trang Xứ Lạng. Ở hoạt động “Theo dòng lịch sử”, học sinh của hai trường chia thành hai đội cùng tìm hiểu về những di tích lịch sử thời cổ trung đại gắn liền với mảnh đất này như Văn hóa Bắc Sơn, Văn hóa Mai Pha, Ải Chi Lăng, Qủy Môn Quan… Đây là một hoạt động thu hút sự chú ý của các em học sinh bởi những kiến thức rất mới mẻ mà trước đó các em chưa được tìm hiểu ở nhà trường. Ở phần thi “Đoán ý đồng đội”, học sinh của hai trường thể hiện kiến thức cũng như sự nhạy bén của mình để tìm ra những “chìa khóa” của chương trình như Di tích Thành nhà Mạc, Đàn Tính, Hát Then, Lễ hội Lồng Tồng.

Tiêt mục văn nghệ "Sắc xuân Xứ Lạng" do các bạn học sinh Trường THPT Việt Bắc trình bày

Đến hoạt động 3, trước khi “Lật mảnh ghép, tìm sự kiện”, hai đội được tham gia 1 trò chơi thể chất, đó là ném Còn. Đây là trò chơi dân gian truyền thống của giới trẻ miền núi phía Bắc trong các dịp lễ hội và lần tổ chức Câu lạc bộ này, chúng tôi đã mô phỏng lại trò chơi ném Còn để cùng các em trải nghiệm hiểu sâu sắc về ý nghĩa của trò chơi truyền thống, từ đó có ý thức giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Mỗi quả Còn được ném qua 1 chiếc vòng hình tròn và bạn chơi cùng mình bắt được quả Còn, sẽ được lật một mảnh ghép, mỗi mảnh ghép chứa một câu hỏi xoay quanh sự kiện khởi nghĩa Bắc Sơn (9/1940), trả lời đúng, mảnh ghép nhanh chóng được mở ra. Kết thúc 6 mảnh ghép, màn hình hiện ra bức tranh hoàn chỉnh cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Qua sự giải thích cặn kẽ của cán bộ bảo tàng, học sinh của hai trường có điều kiện hiểu chi tiết và sâu sắc hơn về diễn biến, kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa cũng như sự hình thành đội du kích Bắc Sơn - lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của nước ta.

Tiết mục múa Chầu (dân tộc Tày) do các bạn Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn trình bày

Lạng Sơn là vùng đất của nhiều dân tộc cùng tụ cư, sinh sống. Ý thức điều đó, hoạt động 4 của buổi sinh hoạt với tên gọi “Thời trang Xứ Lạng” nhằm phát huy sự hiểu biết, niềm tự hào về bản sắc văn hóa quê hương của thế hệ trẻ nơi đây. Với hình thức trình diễn và thuyết minh về các trang phục dân tộc Tày, Nùng, Dao … đang sinh sống trên mảnh đất Lạng Sơn. Đây thực sự là cơ hội để các em học sinh thể hiện sự sáng tạo, tài năng của mình. Những trang phục rực rỡ màu sắc được trình diễn bởi các “người mẫu không chuyên” cùng lời thuyết minh đầy ấn tượng của các bạn học sinh như đưa những ai chưa một lần đến mảnh đất này cũng bị chìm đắm trong những lễ hội văn hóa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt, bài hát bằng tiếng dân tộc Tày cũng như điệu múa chầu trong Then, được các bạn học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú đã thể hiện với niềm say sưa, tự hào. Đó là bằng chứng cho sức sống của các giá trị văn hóa đang được thế hệ trẻ nơi đây lưu giữ và phát huy.

Các em học sinh Trường Dân tộc Nội trú đang thực hiện trò chơi "Đoán ý đồng đội"

Tuy chỉ kéo dài trong thời gian hơn 2 giờ đồng hồ, buổi sinh hoạt đã thực sự trở thành một sân chơi đầy hấp dẫn, bổ ích với các em học sinh của tỉnh Lạng Sơn. Những giá trị văn hóa, những kiến thức lịch sử mà mỗi em học sinh tiếp thu được sau các hoạt động chơi là bài học vô giá về truyền thống hào hùng của mảnh đất quê hương, là niềm tự hào của mỗi người dân Xứ Lạng từ trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Hy vọng rằng, sau chương trình này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ còn có nhiều chương trình khác phối hợp với Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lạng Sơn tổ chức nhiều hoạt động khác phong phú, hấp dẫn phục vụ công chúng./.

Hoạt động chơi giữa hai trường đang diễn ra hồi gay cấn.

Tin, ảnh: Th.s. Nguyễn Kim Thành

Phòng Giáo dục, Công chúng

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: