Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/04/2013 09:59 3830
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 11- 4 - 2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề: “Hào khí Đông A- Tinh thần dân tộc” (tại Hội trường 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với sự tham gia của các em học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong lịch sử Việt Nam, Triều Trần là một trong những triều đại phong kiến phát triển hùng mạnh nhất về văn hóa, kinh tế, quân sự. Nói đến thành tựu nổi bật trong 175 năm trị vì đất nước của Triều Trần (1225-1400) phải kể đến ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông, mà đỉnh cao là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Chiến thắng này đã khắc sâu trong ký ức nhân dân ta như một chiến công huyền thoại và vĩ đại nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, mang tầm vóc và ý nghĩa to lớn trong nước cũng như quốc tế. Có thể nói, chiến thắng Bạch Đằng là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật thủy chiến, thể hiện rõ nét sự tài tình của chiến tranh nhân dân. Đây là một trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Học sinh tham gia hoạt động 1: “Theo dòng lịch sử

Nhân kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng (9/4/1288 – 9/4/2013), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Hào khí Đông A - Tinh thần dân tộc”, nhằm cung cấp tư liệu, hình ảnh, hiện vật để bổ sung kiến thức lịch sử, qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các em học sinh. Tham gia buổi sinh hoạt gồm 100 em học sinh của hai lớp 7A2 và 7A3, Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội). Sau 30 phút tham quan hệ thống trưng bày, đặc biệt là phần trưng bày về triều Trần đã giúp các em trả lời xuất sắc các câu hỏi trong hoạt động chơi thứ nhất mang tên “Theo dòng lịch sử” và hoạt động chơi thứ ba mang tên “Mật mã ô chữ”.

Học sinh đang tham gia Hoạt động 2: “Ghép tranh

Ngay từ những phút đầu tiên của chương trình, không khí của buổi sinh hoạt đã nóng nên, với sự cổ vũ của các bạn cổ động viên, các bạn của hai đội chơi không đội nào chịu thua kém đội nào. Mỗi câu hỏi đưa ra, cả 2 đội đều tập trung hội ý, phát huy “chất xám” của cả nhóm và rất nhanh để có đáp án đúng với đáp án của chương trình. Những câu hỏi, tưởng như không phải là dễ, vậy mà các em cũng đã trả lời rất chính xác và chỉ trong có 5 giây như câu: “Em hãy cho biết địa danh nơi diễn ra trận chiến thắng đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ nhất năm 1285?”, hay câu “Em hãy cho biết chiến thắng quân Nguyên – Mông xâm lược lần thứ ba diễn ra vào ngày, tháng, năm nào?”. Đặc biệt là trong hoạt động ba “Mật mã ô chữ”, các em phải trả lời 11 câu hỏi để tìm ra ô chữ chìa khóa của chương trình nhưng mới chỉ trả lời đến câu thứ 6 đội Yết Kiêu (7A3) đã rất nhanh tìm ra ô chữ chìa khóa của chương trình, trở thành đội thắng cuộc.

Học sinh vượt chướng ngại vật (cọc gỗ) lên ghép tranh

Trong hoạt động hai mang tên: “Ghép tranh”, không khí của buổi sinh hoạt thực sự rất vui, hào hứng. Các bạn cổ động viên đã dồn vào giữa hội trường, vỗ tay, hô hào cổ vũ cho đội mình. Các bạn chơi rất nhanh chóng, khéo léo và thông minh; chỉ trong vòng 2 phút các em đã ghép xong bức tranh và bắt đầu lên thuyền (là những chiếc xe lắc) của đội mình lách qua các hàng cọc nhanh chóng tiến về đích ghép tranh. Thời gian chơi cho hoạt động này là 10 phút vậy mà chỉ trong vòng chưa đầy 8 phút các em đã hoàn thành xuất sắc ghép song bức tranh Trận chiến Bạch Đằng 1288. Khi được hỏi về ý nghĩ của bức tranh này Đội trưởng của đội Yết Kiêu nói: “Đây là bức tranh mô tả lại trận chiến của quân dân nhà Trần đánh tan quân Nguyên – Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288, đập tan ý đồ xâm lược của quân Nguyên Mông. Một trận chiến mang tầm vóc và ý nghĩa to lớn trong nước cũng như quốc tế”. Trong hoạt động chơi này, cả hai đội đều là những đội rất xuất sắc nên đã cùng giành chiến thắng.

Đội trưởng đội Yết Kiêu (7A3) nói về ý nghĩa của bức tranh: Trận chiến Bạch Đằng 1288

Qua buổi sinh hoạt câu lạc bộ với chủ đề “Hào khí Đông A – Tinh thần dân tộc”, các em học sinh của khối 7 Trường THCS Nguyễn Du có thêm được nhiều kiến thức lịch sử bổ ích về Triều đại nhà Trần. Hy vọng rằng qua mỗi buổi sinh hoạt Câu lạc bộ như vậy sẽ giúp các em hiểu thêm về lịch sử dân tộc, tự hào về những chiến công của ông cha, để từ đó ra sức thi đua học tập tốt, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Chương trình được khép lại sau 120 phút “chơi mà học, học mà chơi”, đến lúc phải chia tay, những người làm chương trình, cô giáo, học sinh đều cảm thấy luyến tiếc và bày tỏ ước muốn còn được quay trở lại Bảo tàng Lịch sử quốc gia để được tham gia các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú và thiết thực.

Hoàng Thu Giang

Phòng Giáo dục - Công chúng

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giới trẻ vẫn yêu Lịch sử

Giới trẻ vẫn yêu Lịch sử

  • 12/04/2013 09:29
  • 2962

Hơn 200 học sinh sinh viên không quản ngại thời tiết lạnh kèm theo mưa phùn để có mặt tại buổi phỏng vấn tuyển tình nguyện viên của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Tất cả đều hứng khởi, hi vọng mình sẽ được chọn. Điều đó làm không ít người, đặc biệt là những người vốn nghi ngờ tình yêu của giới trẻ đối với Lịch sử, văn hóa nước nhà thực sự ngạc nhiên.