Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/12/2012 22:21 2822
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
“Điện Biên Phủ trên không” là trận đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ vào Thủ đô Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 (từ ngày 18 - 29/12/1972).

Đây là đợt ném bom dữ dội nhất trong lịch sử chiến tranh ở Việt Nam và là một trong những cuộc tập kích máy bay có cường độ cao nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh.

Đội Trần Phú đang trả lời câu hỏi của trò chơi "Theo dòng lịch sử". Chủ đề "Bầu trời Hà Nội - 12 ngày đêm", ngày 6/12/2012.

Nhắc tới Hà Nội 12 ngày đêm cuối năm 1972 là nhắc đến một Hà Nội anh dũng, kiên cường. Quân và dân Hà Nội đã đánh bại những “pháo đài bay B52”- một phương tiện chiến tranh tối tân, hiện đại của Mỹ và làm nên một chiến thắng lẫy lừng - trận “Điện Biên Phủ trên không”.

Cô Minh Hải cùng học sinh của 2 Trường THPT Trần Phú & Thăng Long, trong buổi sinh hoạt CLB "Em yêu lịch sử". Chủ đề "Bầu trời Hà Nội - 12 ngày đêm", ngày 6/12/2012.

Cùng với những chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ…, chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” là chiến công vĩ đại trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, minh chứng sức mạnh hùng hồn của chiến tranh nhân dân Việt Nam: Quân và dân ta đã vượt qua vô vàn khó khăn, không sợ hy sinh, chiến đấu ngoan cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, đập tan cuộc không kích dã man và làm nên chiến thắng lịch sử, buộc Mỹ phải chấp nhận mọi điều khoản của Hiệp định Pari về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam, phải thực hiện tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phải rút hết quân Mỹ về nước”, góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta

Các bạn được giám khảo nhận xét, về hoạt động "Ghép tranh - Tìm địa danh lịch sử", sản phẩm của học sinh Trường THPT Thăng Long, ngày 6/12/2012.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, chủ đề “Bầu trời Hà Nội - 12 ngày đêm” với sự tham gia của các em học sinh THPT Trần Phú (Quận Hoàn Kiếm) và THPT Thăng Long (Quận Hai Bà Trưng) nhằm góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, giữ gìn và phát huy truyền thống hào hùng của thủ đô Hà Nội kiên cường, anh dũng.

Nhận xét về nội dung, cảm nghĩ về bức tranh "Xác máy bay B52 của Mỹ rơi tại Hồ Hữu Tiệp" của đôị Trần Phú, ngày 6/12/2012.

Sau khi tham quan hệ thống trưng bày tại Bảo tàng và được xem 15 tấm pa-nô có nội dung về sự kiện lịch sử 12 ngày đêm cuối năm 1972, học sinh hai trường được tham gia vào ba hoạt động chơi đầy sôi động và hào hứng. Nếu như ở phần thi “Theo dòng lịch sử” các em thể hiện những kiến thức của mình về sự kiện “Điện Biên Phủ trên không” bằng các câu hỏi và viết đáp án ra bảng thì ở phần thi “Tìm địa danh lịch sử” các em có cơ hội thể hiện sự nhanh nhạy, quan sát chi tiết và thận trọng qua việc ghép thành công bức tranh “Xác máy bay B52 tại Hồ Hữu Tiệp làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội, năm 1972”. Và đặc biệt, trong phần thi “Cảm xúc của em”, hai đội xem bộ phim tài liệu về “Hà Nội 12 ngày đêm” với thời lượng 18 phút, sau đó, mỗi đội cử một bạn thay mặt cho nhóm trình bày suy nghĩ của nhóm mình qua những thước phim vừa xem. Tuy không được chuẩn bị trước, nhưng bài thuyết trình của các em thể hiện khá đầy đủ những kiến thức lịch sử, chiến công hào hùng của quân và dân Thủ đô, đồng thời bộc lộ rõ những xúc cảm và trách nhiệm của bản thân đối với Thủ đô yêu dấu.Cô Nguyễn Thu Hoan (Quyền Trưởng phòng GD - CC), trao quà cho đội chiến thắng, trong buổi sinh hoạt "Bầu trời Hà Nội - 12 ngày đêm".

Nhìn lại quá khứ để chúng ta sống tốt hơn, đẹp hơn và xứng đáng hơn với thế hệ đi trước. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, hi vọng rằng các em học sinh của hai Trường THPT Trần Phú và THPT Thăng Long tham gia buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” sẽ cùng với tuổi trẻ cả nước nối tiếp truyền thống cha anh, làm rạng danh đất nước cũng như luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cô Phạm Mai Thủy (Phó trưởng Phòng GD-CC), trao quà cho đội chiến thắng, trong buổi sinh hoạt "Bầu trời Hà Nội - 12 ngày đêm".

Thạc sỹ. Nguyễn Kim Thành

Phòng Giáo dục, Công chúng

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ đề: Gốm nghệ thuật Việt Nam - kết nối xưa và nay.

Sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ đề: Gốm nghệ thuật Việt Nam - kết nối xưa và nay.

  • 16/12/2012 22:02
  • 2666

Nghề gốm ở Việt Nam ra đời khá sớm, đồng hành, và phát triển mạnh mẽ trong tiến trình lịch sử dân tộc.