Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/12/2012 22:02 2665
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nghề gốm ở Việt Nam ra đời khá sớm, đồng hành, và phát triển mạnh mẽ trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Chỉ tính từ thế kỷ XI đến nay, với các trung tâm sản xuất gốm sứ truyền thống nổi tiếng khắp trong nước, gốm Việt Nam đã tạo ra một sắc thái, truyền thống riêng biệt, góp phần làm phong phú thêm di sản văn hóa Việt Nam; là bệ đỡ vững chắc cho nghề gốm Việt hôm nay phát triển và hội nhập cùng với các quốc gia trên thế giới.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những kho tư liệu quý báu, trưng bày nhiều hiện vật về nghề gốm Việt từ khi ra đời đến nay. Tìm hiểu giá trị truyền thống của gốm Việt là điều kiện để giúp chúng ta hiểu thêm về một nghề có truyền thống lâu đời, mà tâm hồn người Việt được gửi gắm qua mỗi hiện vật có sức sống trường tồn đang được lưu truyền, bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Phòng Trưng bày, Giáo dục (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Phòng Giáo dục, Công chúng (Bảo tàng Lịch sử quốc gia) tổ chức hoạt động liên kết giữa Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" của Bảo tàng Lịch sử quốc gia và "Không gian sáng tạo cho trẻ em" của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với chủ đề: "Gốm nghệ thuật Việt Nam - kết nối xưa và nay". Đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa định hướng thẩm mỹ cho các em, không chỉ thông qua các tác phẩm nghệ thuật mà các em còn được giáo dục toàn diện trí - đức - thể - mỹ, sớm phát huy lối tư duy chủ động, tinh thần tự giác, định hình lối ứng xử theo chuẩn mực đạo lý của truyền thống người Việt Nam.

Nội dung buổi sinh hoạt được chia thành hai phần. Phần thứ nhất, học sinh được tham quan hệ thống trưng bày các hiện vật về gốm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Qua lời giới thiệu của các cô hướng dẫn viên, các em được tìm hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa của các sản phẩm gốm ở Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử cũng như những đóng góp quan trọng của nghệ thuật gốm trong sự phát triển nền văn hóa Việt Nam. Sau khi kết thúc phần tham quan, các em được tham gia vào ba hoạt động chơi của Câu lạc bộ, đó là: Đoán ý đồng đội; Nhận biết cổ vật gốm; Trải nghiệm và sáng tạo trên gốm. Các phần chơi nhằm giúp học sinh củng cố lại những kiến thức về nghệ thuật gốm Việt mà các em được tham quan trước đó. Đặc biệt phần thi “Trải nghiệm và sáng tạo trên gốm” được các em rất hứng thú. Với tâm hồn và suy nghĩ của mình, các em đã gửi gắm vào mỗi sản phẩm gốm những hoài niệm, những ước mơ về quê hương, gia đình, về môi trường sống xung quanh mình thật giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa.

Buổi sinh hoạt kết thúc với những niềm vui và sự lưu luyến của thầy và trò Trường THCS Nguyễn Văn Huyên và THCS Nguyễn Tất Thành. Bên cạnh sự thử nghiệm mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đây còn là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, hoạt động và những giá trị tài liệu, hiện vật hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến với thế hệ trẻ; từ đó giúp các em nâng cao sự hiểu biết hơn về nghệ thuật gốm của dân tộc, đồng thời có ý thức bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đã được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.

Thạc sỹ. Nguyễn Kim Thành

Phòng Giáo dục, Công chúng

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Buổi sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên

Buổi sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên

  • 07/12/2012 17:15
  • 3328

ATK (viết tắt của an toàn khu) Định Hóa, Thái Nguyên thuộc hệ thống di tích lịch sử "Chiến khu Việt Bắc" được Chính phủ đánh giá là "Quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX".