Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/12/2012 17:15 3281
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
ATK (viết tắt của an toàn khu) Định Hóa, Thái Nguyên thuộc hệ thống di tích lịch sử "Chiến khu Việt Bắc" được Chính phủ đánh giá là "Quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX".

Đây là nơi đặt bản doanh của Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Quân đội, Mặt trận Liên Việt (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày 6/12/1953, từ lán Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, nhất trí thông qua đề án chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Ban quản lý khu Di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên, Ban giám hiệu Trường THCS Phú Đình tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” vào sáng ngày 27/11/2012, Chủ đề “Thủ đô gió ngàn”.Buổi sinh hoạt nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh khu Di tích lịch sử cách mạng quan trọng này tới đông đảo học sinh và mong muốn giá trị lịch sử văn hóa của ATK không phải chỉ đến với những người dân của căn cứ địa Việt Bắc, mà còn đến với tất cả người dân trong cả nước.

Các em học sinh Trường THCS Phú Đình tham gia trò chơi "Đoán ý đồng đội", đã có câu trả lời xuất sắc và nhận quà của CLB "Em yêu lịch sử", ATK Định Hóa, ngày 26/11/2012.

Buổi sinh hoạt diễn ra ngay tại Khu di tích lịch sử ATK. Đây là một sự thử nghiệm mô hình sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia khi lần đầu tiên đưa sân chơi này đến với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. ATK Định Hóa có 128 di tích lịch sử cách mạng, mỗi năm nhà trường cho các em đi tham quan các di tích từ một đến hai lần. Bởi vậy, lần này tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ các em đã không tham quan mà thực hiện các trò chơi ngay tại hội trường của Ban quản lý Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa. Trước khi vào các hoạt động chơi, toàn thể khách mời, thày cô giáo và các em học sinh làm lễ chào cờ, sau đó thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các bạn học sinh biểu diễn, với những điệu múa, lời ca rất tình cảm, trìu mến, thay cho những lời cám ơn của nhà trường gửi tới Ban tổ chức. Tiếp theo, các em được tham dự vào ba hoạt động chơi đầy bổ ích, đó là: Đoán ý đồng đội, Nhận diện lịch sử, Nhanh tay kẻo muộn. Tuy lần đầu tiên được tham gia vào hình thức chơi như Câu lạc bộ nhưng các em học sinh Trường THCS Phú Đình đã thể hiện rất thành công sự hiểu biết của mình về lịch sử địa phương, về những sự kiện, nhân vật lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Kết thúc các phần thi, các em được bộc lộ cảm nghĩ của mình về khu di tích lịch sử - sinh thái quan trọng này cùng những cảm nhận ấp áp, ý thức của mình về niềm tự hào, trách nhiệm của bản thân đối với nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Xin trích một vài ý kiến: Em Phương Thị Tiến, học sinh lớp 8B với suy nghĩ của mình: “Sáng nay không giống mọi buổi sáng, em đã dạy sớm hơn, ăn mặc đẹp và hồi hộp, được đi dự buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, em cảm thấy rất vui, các hoạt động chơi bổ ích, giúp cho em hiểu rõ hơn về di tích lịch sử ATK, các hoạt động chơi hấp dẫn, lý thú đã khiến em muốn học tốt môn lịch sử. Vì vậy, em sẽ cố gắng để học môn này thật tốt”; Em Trần Quang Chung, học sinh lớp 7B lại có cảm nghĩ “Khi được tới tham gia buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử tại khu Di tích lịch sử ATK đã cho em hiểu thêm về lịch sử, nơi ở và làm việc của Bác Hồ, Trung ương Đảng. Em rất thích những hoạt động này, vì rất hấp dẫn, bổ ích cho lứa tuổi học sinh chúng em”; Em Ma Thị Chung, học sinh lớp 9A lại viết “Đến với buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, chúng em cảm thấy rất vui, được nhận rất nhiều quà, được bổ trợ nhiều kiến thức lịch sử, giúp em hiểu hơn về lịch sử địa phương mình, em nguyện sẽ cố gắng học thật giỏi để mai sau xây dựng quê hương, đất nước”; Em Ninh Thị Kiều, học sinh lớp 9C lại có cảm xúc “Em rất vui và phấn khởi khi được tham gia buổi sinh hoạt này. Bởi các hoạt động học mà chơi đã giúp em hiểu thêm về lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp, về con người của Bác Hồ, về các vị lãnh đạo cùng với Bác và nhân dân ATK ngày đấy. Giờ đây em rất yêu lịch sử Việt Nam” …

Các em tham dự Hoạt động "Nhận diện lịch sử" bốc thăm để trả lời câu hỏi tại buổi sinh hoạt CLB "Em yêu lịch sử".

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về ATK (20/5/1947 - 20/5/2012), Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” đã trao tặng 10 xuất học bổng dành cho các em học sinh Trường THCS Phú Đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích cao trong học tập. Mỗi phần quà tuy nhỏ bé nhưng là phần thưởng khích lệ tinh thần các em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là những chủ nhân của mảnh đất giàu truyền thống anh hùng. Kết quả thu được từ buổi sinh hoạt lần này là những kinh nghiệm hiệu quả để Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Ban quản lý khu Di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa triển khai mở rộng mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” trên phạm vi rộng hơn nhằm đa đạng hóa các hoạt động giáo dục của mình.

Buổi sinh hoạtCâu lạc bộ “Em yêu lịch sử” kết thúc trong ánh mắt tiếc nuối của các em học sinh nơi đây như thúc giục chúng tôi sẽ quay trở lại “Thủ đô gió ngàn”.

Một số hình ảnh biểu diễn văn nghệ của học sinh Trường THCS Phú Đình biểu diễn tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử":

Thạc sỹ. Nguyễn Kim Thành

Phòng Giáo dục, Công chúng

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Làm thế nào để Chúng ta cùng học lịch sử và Câu lạc bộ Em yêu Lịch sử thực sự là một sân chơi bổ ích

Làm thế nào để Chúng ta cùng học lịch sử và Câu lạc bộ Em yêu Lịch sử thực sự là một sân chơi bổ ích

  • 21/11/2012 23:10
  • 2614

Mang thông điệp của Hội nghị Bảo tàng Quốc tế 2010 với chủ đề: Bảo tàng vì sự hòa đồng trong xã hội, có nghĩa rằng, Bảo tàng phải vì con người và vì sự phát triển của xã hội, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bảo tàng không thể xa rời công chúng, lấy công chúng làm trung tâm để thực hiện chức năng góp phần hoàn thiện nhân cách, tri thức khoa học, văn hóa, lịch sử của con người. Câu lạc bộ Em yêu Lịch sử chính là một bộ phận không tách rời trong những mục tiêu ấy.