Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/10/2012 16:51 2604
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong những năm gần đây, Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các trường học không chỉ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, mà còn được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

“Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng là một trong những hoạt động của Câu lạc bộ. Đây là một hoạt động lý thú và bổ ích đối với các em học sinh. Tham gia “Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng, các em không chỉ được xem hiện vật, mà còn được các cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng tận tình giới thiệu, giảng giải cho các em những tính năng, công dụng của những hiện vật trưng bày thuộc các thời kỳ lịch sử gắn liền với chương trình học lịch sử trên lớp của các em, phương pháp chế tác ra những hiện vật tiêu biểu như rìu đồng, trống đồng, thạp đồng… cách ngày nay khoảng hơn 2000 năm, và đặc biệt là nghệ thuật quân sự của cha ông ta trong chống giặc ngoại xâm, một trong những sự kiện hào hùng được thể hiện sinh động với mô hình trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938.

Học sinh tham quan hệ thống trưng bày

Tổ chức cho các em đến tham gia Giờ học lịch sử tại Bảo tàng không chỉ nhận được sự quan tâm từ các thầy cô giáo mà còn được các bậc phụ huynh hưởng ứng cao. Trong buổi học ngày thứ 7 (06/10/2012) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia của trường tiểu học Bình Minh đã có rất nhiều phụ huynh đưa con em mình đến và cùng đi tham quan với các con.

Học sinh tham quan hệ thống trưng bày

Sau 60 phút tham quan hệ thống trưng bày (nội dung tập trung từ thời kỳ tiền sử đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938), các em được tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung các em vừa tham quan. Với mỗi câu trả lời đúng, các em nhận được một phần quà có in dòng chữ lưu niệm của Bảo tàng, những món quà tuy nhỏ nhưng là sự động viên, khích lệ sự cố gắng của các em. Đây cũng là những món quà kỷ niệm ghi nhớ buổi tham quan học tập thật ý nghĩa đối với nhà trường cũng như với các em học sinh.

Các bậc phụ huynh cùng chứng kiến hình ảnh những cánh tay giơ cao, xung phong trả lời, mỗi khi nghe xong câu hỏi của các cán bộ giáo dục của Bảo tàng, và cùng hòa mình vào những trò chơi vui nhộn của các con.

Học sinh tham gia hoạt động chơi.

Với thời gian gần 3 tiếng “Học mà chơi, chơi mà học” của các em học sinh trường tiểu học Bình Minh tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia kết thúc, nhưng không khí hào hứng, sôi nổi vẫn tràn ngập trong khán phòng, sự nuối tiếc hiện rõ trên khuôn mặt của các em… Cô dẫn chương trình dù chưa muốn nhưng vẫn phải nói lời chào tạm biệt các em. Buổi học kết thúc, với không khí hào hứng, nuối tiếc đó hứa hẹn những buổi học tiếp theo sinh động hơn, hiệu quả hơn của trường Tiểu học Bình Minh tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Học sinh tham gia hoạt động chơi.

Đây là hình thức học lịch sử sinh động, hấp dẫn và hiệu quả đối với học sinh. Hy vọng chương trình “Giờ học lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày càng nhận được sự hưởng ứng cao từ các nhà trường, các em học sinh cũng như sự ủng hộ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh.

Phụ huynh tham quan cùng học sinh

Nguyễn Thị Định


Chia sẻ: