Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/03/2011 10:34 3777
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đó là tên cuốn sách của PGS.TS Choi Byung Wook ( Đại học Inha Hàn Quốc) vừa ra mắt bạn đọc hôm nay tại sảnh tầng 5 nhà E Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Đó là tên cuốn sách của PGS.TS Choi Byung Wook ( Đại học Inha Hàn Quốc) vừa ra mắt bạn đọc hôm nay tại sảnh tầng 5 nhà E Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong lời phát biểu, GS Choi đã nói, đây chính là Luận án TS của ông được bảo vệ tại Đại học Quốc gia Úc và ông đã rất vui mừng khi nó được xuất bản bằng tiếng Anh lần đầu tiên. Trong lần xuất bản bằng tiếng Việt này ông cảm thấy sung sướng hơn vì 3 lý do: Một là công trình của ông đã đến được với độc giả Việt Nam, thứ hai là nó đã được trở về nơi nó hình thành và đi ra với thế giới và thứ 3, điều rất tuyệt vời là nó được ra mắt vào đúng dịp hội ngộ của các nhà sử học Việt Nam tại cuộc Hội thảo" Sử học Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa: những vấn đề lý luận và phương pháp tiếp cận" được tổ chức ngày 4/3/2011, với sự có mặt của những nhà sử học Việt Nam đến từ mọi miền đất nước.
alt


alt

alt


Trích lời giới thiệu của PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ : " Nhìn một cách tổng quát, cuốn chuyên khảo của tác giả Choi Byung Wook là một công trình nghiên cứu bổ ích, có giá trị. Nó cung cấp cho chúng ta những tư liệu mới, một số lập luận kiến giải mới, một phương pháp tiếp cận khoa học và đưa ra những gợi ý mới, những vấn đề mới có thể trao đổi trong những cuộc thảo luận rộng rãi sau này"
alt
Cuốn sách được thiết kế với 2 phần chính có liên quan với nhau: quá trình vận hành và đặc điểm cấu trúc của vùng đất Nam Bộ trong nửa đầu thế kỷ XIX.
Phần I: Quyền lực địa phương và sự tiêu vong của nó
Chương 1. Di sản của hệ thống chính quyền Gia Đinh
Chương 2.Gia Định thành tổng trấn( 1808-1833) và Lê Văn Duyệt
Chương 3. Giải thể quyền lực ở vùng đất Nam Bộ
Phần II: Những nét đặc thù dứơi thời Minh Mạng
Chương IV: Chính sách giáo hóa ngừơi Nam Bộ của Minh Mạng
Chương V: Hậu quả của chính sách đồng hóa của Minh Mạng
Chưng VI: Đạc điền và bảo vệ tư hữu ruộng đất
Kết luận
" Cảm nhận bao trùm của người đọc cuốn sách là Choi Byung Wook bằng một phương pháp nghiên cứu thực chứng và phân tích định lượng khá hiện đại, tác giả đã phục dựng cho chúng ta toàn cảnh một vùng đất Nam Bộ dưới thời Minh Mạng, một mảnh đất đầy tiềm năng , xung lực nhưng cũng hàm chứa nhiều mâu thuẫn nội tại. Tác giả đã có ý tô đậm hai mâu thuẫn: mâu thuẫn giữa triều đình trung ương với thực thể di sản truyền thống địa phương và mâu thuẫn giữa các cộng đồng cư dân trong đó có mâu thuẫn dân tộc và sắc tộc. Người đọc có thể nhận thấy một sự quan sát sắc sảo ở luận cứ thứ nhất, đồng thời còn băn khoăn về sự toàn diện và tính thuyết phục của luận cứ thứ hai. Có thể ở đây lý luận về một " chủ nghĩa địa phương- vùng trong nghiên cứu là một lợi thế tích cực, nhưng nó sẽ trở thành một điểm yếu nếu chúng ta quá tin cậy khi sử dụng, nhất là những dữ liệu còn ở mức khiêm tốn. Điều đó cũng có thể áp dụng cho phương pháp phân tích định lượng. Lịch sử vốn là một ma trận phức hợp luôn luôn biến động ẩn hiện với vô vàn những tham số mà sự tiếp cận, nắm bắt và hiểu biết được bản chất những sự kiện, thông tin xác thực của chúng ta thì chỉ hạn hẹp. Vậy mọi sự quy nạp, khẳng định và kết luận phải chăng nên để ngỏ và mềm dẻo? Tuy nhiên đặt ra đựơc câu hỏi đã là tìm được một nửa câu trả lời." PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ nhận xét.

PGS. TS Choi Byung Wook chia sẻ: " Tôi rất vui vì qua bản dịch này được chia sẻ cùng với quý độc giả Việt Nam những thông tin và cách nhìn về vùng đất Nam Bộ Việt Nam giai đoạn thế kỷ XIX. Nội dung của cuốn sách không chỉ là ý kiến cá nhân của một ngừơi nước ngoài nghiên cứu lịch sử, mà là của một ngừơi bạn ở đất nước đồng văn láng giềng, một đất nước cũng giống như Việt Nam, với nhiều sự kiện lịch sử sôi động trong cả hai thế kỷ XIX và XX. Tôi hi vọng cuốn sách này sẽ mang lại cho độc giả Việt Nam những tri thức mới trên cả hai phương diện: một là tri thức về lịch sử Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX, hai là tri thức về cách nhìn lịch sử của một ngừơi nghiên cứu lịch sử đến từ một đất nước có truyền thống lịch sử, văn hóa và những kinh nghiệm lịch sử rất gần gũi với Việt Nam..."
Choi Byung Wook trồng cây lưu niệm trước tượng đài Quang Trung ở Huế tháng 2/2010
alt

Bài của Vân Chi

Nguồn: http://chuyencuachi.blogspot.com/2011/03/vung-at-nam-bo-duoi-trieu-minh-mang.html?showComment=1299282940828#c431542260509676137

Bảo tàng Nhân học

Chia sẻ:

Bài viết khác

Sách tham khảo: Cổ vật thời Tây Sơn

Sách tham khảo: Cổ vật thời Tây Sơn

  • 01/03/2011 17:58
  • 3303

Nhân kỷ niệm 240 năm khởi nghĩa Tây Sơn (Tân Mão 1771 – Tân Mão 2011) và 222 năm Quang Trung đại phá quân Thanh (Kỷ Dậu 1789 – Tân Mão 2011). Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bảo tàng, các di tích và sưu tập tư nhân trong cả nước trưng bày chuyên đề “Cổ vật Tây Sơn: Hào quang sáng mãi”. Cuộc trưng bày đã tập hợp được hơn 300 hiện vật của triều đại Tây Sơn thuộc các chất liệu như gốm, đá, gỗ, giấy nhiều nhất là đồ kim loại: đồng, sắt… với chủng loại phong phú, trong đó có những hiện vật lần đầu tiên được biết tới. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ của khối di sản thuộc phong trào Tây Sơn đã được phát hiện trong nhiều năm qua trên khắp đất nước.