Thứ Bảy, 01/10/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/05/2019 14:46 1303
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Tác giả: Nguyễn Văn Kự, Lưu Hùng, Lê Văn Thao, Lương Thanh Sơn; Nhà xuất bản: Thế Giới; Số trang: 264tr; Khổ sách: 20.5 x 26cm; Năm: 2019.

Tây Nguyên - vùng lãnh thổ rộng lớn của Việt Nam, hiện nay bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tây Nguyên thường được biết tới như một xứ sở hùng vĩ với những cao nguyên, rừng núi, sông suối, hồ, thác, một miền hấp dẫn của đất đỏ bazan cùng những loại nông sản nổi tiếng là cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều...


Nhằm đưa đến cho độc giả cái nhìn trung thực cùng với những tư liệu phong phú về 11 dân tộc Tây Nguyên - những dân tộc sinh tụ từ rất lâu đời trên miền đất sơn nguyên rộng lớn này, Nhà xuất bản Thế giới đã cho ra mắt công chúng ấn phẩm "Các dân tộc Tây Nguyên" vào dịp xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là cuốn sách ảnh, mang tới làn gió mới cho độc giả yêu văn hóa Tây Nguyên thông qua 475 bức ảnh gồm cả ảnh đen trắng và ảnh màu, cùng các bài viết giới thiệu tổng quan và chi tiết về từng dân tộc. Cuốn sách cũng phản ánh nhiều khía cạnh hiện trạng cuộc sống và văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, tiêu biểu là các dân tộc: Bana, Brâu, Churu, Cơho, Êđê, Giarai, Gié - Triêng, Mạ, Mnông, Rơmăm và Xơđăng. Qua đó, độc giả có thể nhận biết về văn hóa và cuộc sống của các dân tộc Tây Nguyên trong sự vận động và biến đổi, từ đó từng bước tìm hiểu về vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cổ truyền trong cuộc sống ở Tây Nguyên. Vì vậy, nội dung cuốn sách vừa thích hợp cho độc giả phổ thông, vừa hữu ích cho những ai quan tâm sâu sắc đến các tộc người Tây Nguyên và văn hóa của họ.

Tiếp nối hai tập sách ảnh do tác giả Nguyễn Văn Kự và Lưu Hùng thực hiện trước đây "Nhà mồ Tây Nguyên" (NXB Thế Giới, 2003) và "Nhà rông Tây Nguyên" (NXB Thế Giới, 2006, 2017), "Các dân tộc Tây Nguyên" là công trình được xây dựng công phu, cẩn trọng, hứa hẹn sẽ đem tới cảm hứng mới cho độc giả nói chung và các nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên nói riêng.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả!   

Mai An (tổng hợp)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

“Điện Biên Phủ 13/3-7/5/1954”, thực tế chiến dịch của những người từ bên kia chiến tuyến

“Điện Biên Phủ 13/3-7/5/1954”, thực tế chiến dịch của những người từ bên kia chiến tuyến

  • 06/05/2019 14:31
  • 1350

“Điện Biên Phủ, 13/3-7/5/1954” là tập thứ 11 trong tuyển tập các tác phẩm về lịch sử các chiến dịch lớn trên thế giới của nhà xuất bản Tallandier, Pháp. Cuốn sách viết về một giai đoạn lịch sử quan trọng của cuộc chiến tranh Đông Dương, đem đến cho người đọc những thông tin về bối cảnh, diễn biến và tiếp theo của 56 ngày đêm diễn ra các trận đánh ác liệt dẫn việc các đơn vị Pháp phải rút khỏi Đông Dương. Chiến dịch Điện Biên Phủ có ý nghĩa vô cùng to lớn, mang đến những thay đổi quan trọng trong cục diện chính trị ở Đông Dương.