Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/08/2008 08:27 3028
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nguyên tác do nhà khảo cổ học Thụy Ðiển O.Janse viết dưới dạng bút ký khảo cổ học, ghi lại kết quả nghiên cứu của ông ở vùng Viễn Ðông vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Là một cộng sự của Trường Viễn Ðông Bác cổ Pháp, ông đã chủ trì nhiều cuộc khai quật quan trọng và đã đưa về Bảo tàng Louis Finot (nay làBTLSVN) những sưu tập hiện vật có giá trị, trong đó có cây đèn hình người mang tên cuốn sách.
Nguyên tác donhà khảo cổ học Thụy Ðiển O.Janse viết dưới dạng bút ký khảo cổ học, ghi lại kết quả nghiên cứu của ông ở vùng Viễn Ðông vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Là một cộng sự của Trường Viễn Ðông Bác cổ Pháp, ông đã chủ trì nhiều cuộc khai quật quan trọng và đã đưa về Bảo tàng Louis Finot (nay làBTLSVN) những sưu tập hiện vật có giá trị, trong đó có cây đèn hình người mang tên cuốn sách.Với cách viết dí dỏm, nhẹ nhàng, tác giả cho người đọc thấy những khám phá đầy lí thú những cũng không ít khó khăn trên bước đường nghiên cứu. Qua cuốn sách, nhiều kiến giải khoa học được trình bày súc tích, cô đọng và nhẹ nhàng nhưng vô cùng uyên bác nhằm giúp các độc giả trẻ tuổi nhập môn vào một ngành khoa học đầy hấp dẫn và lý thú: Khảo cổ học.

Cuốn sách này được BTLSVN dịch sang tiếng Việt từ nguyên tác tiếng Thuỵ Ðiển do ông Giám ðốc Bảo tàng Cổ vật Viễn Ðông (Thụy Ðiển) tặng, với mong muốn BTLSVN phổ biến đến đông đảo bạn đọc. Ðây là công trình kỷ niệm hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Thụy Ðiển thông qua quỹ SIDA.

Sách khổ 15 x 22 cm, dày 376 trang.
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Chia sẻ:

Bài viết khác

1999: Cẩm nang đồ gốm Việt Nam có minh văn thế kỷ XV- XIX

1999: Cẩm nang đồ gốm Việt Nam có minh văn thế kỷ XV- XIX

  • 19/08/2008 00:44
  • 3422

Sách do TS. Nguyễn Đình Chiến biên soạn trên cơ sở nâng cao công trình luận án Tiến sĩ của ông được bảo vệ thành công năm 1996. C uốn sách đã tập hợp và trình bày các loại hình, kiểu dáng, mầu men, đề tài trang trí của sưu tập 132 đồ gốm có minh văn. Đặc biệt, nội dung minh văn phong phú của đồ gốm từ tk 15 - 19 đã phản ánh nhiều vấn đề về lịch sử, văn hoá, tín ngưỡng, phật giáo Việt Nam. Với một hệ thống niên đại tuyệt đối thông qua minh văn, đây sẽ là một thang chuẩn giúp người quan tâm tới gốm Việt Nam giai đoạn này có được sự so sánh đối chiếu thuận lợi