Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

02/01/2017 17:58 2175
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: TS Nguyễn Văn Cường (Chủ biên); Nxb: Văn hóa dân tộc; Khổ sách: 24 cm x 29 cm; Số trang: 122 tr.; Năm: 2016.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ, bảo quản và phát huy bộ sưu tập bảo vật vô giá của hoàng cung triều Nguyễn. Đây là khối di sản có giá trị đặc biệt của quốc gia, là bộ sưu tập cung đình duy nhất, đầy đủ nhất còn tồn tại phản ánh diện mạo đời sống hoàng cung của vương triều phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Bộ sưu tập gồm khoảng 2500 hiện vật, vốn đương thời do các ngự xưởng chế tác dành riêng cho các vua và hoàng tộc sử dụng với sự quản lý vô cùng nghiêm cẩn.

Chất liệu chế tác của bộ sưu tập là những loại đặc biệt quý hiếm, mang biểu tượng của quyền uy hoàng tộc như vàng, bạc, đá quý, các loại ngọc, ngà voi, đồi mồi, kim sa…Trong đó phổ biến là vàng, bạc, ngọc. Hoa văn trang trí chủ đạo là hình rồng năm móng và hình phượng, biểu tượng của vua và hoàng hậu. Ngoài ra là các đề tài biểu tượng cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình và cầu chúc những điều tốt lành cho cuộc sống phú quý, khang kiện, phúc, lộc, trường thọ, may mắn, hạnh phúc…

Ấn phẩm “Bảo vật cung đình triều Nguyễn” là một cuốn sách ảnh giới thiệu những thông tin về các loại hình hiện vật đặc sắc nhất trong bộ sưu tập hoàng cung.

Cuốn sách gồm các nội dung chính:

Phần I. Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Phần II. Cồ vật Huế: Từ câu chuyện lịch sử đến định hướng tương lai.

Phần III. Bảo vật biểu trưng quyền lực.

Phần IV. Đồ thờ cúng và nghi lễ.

Phần V. Văn phòng tứ bảo.

Phần VI. Đồ dùng sinh hoạt.

Cuốn sách hiện đang lưu giữ tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Số 25 Tôn Đản - Hoàn Kiếm- Hà Nội). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: