Chủ Nhật, 04/06/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/06/2012 14:47 2207
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Vụ thông tin và báo chí Bộ Ngoại giao; Khổ sách: 15,5 cm x 22 cm; Số lượng: 58 tr; Xuất bản: 1979

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo gồm chủ yếu những đảo san hô, bãi ngầm ở phía Đông Việt Nam, trước đây có lúc gọi chung là Hoàng Sa, Đại Trường Sa hoặc Vạn lý Trường Sa. Các đảo trong hai quần đảo đều rất nhỏ nhưng giá trị chiến lược và tầm quan trọng kinh tế lại rất lớn.

Từ lâu, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là lãnh thổ Việt Nam. Qua các triều đại, nhà nước phong kiến Việt Nam trước kia là người đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu, thực hiện chủ quyền, khai thác với tư cách Nhà nước hai quần đảo này trước đó chưa hề nằm trong địa lý hành chính của một nước nào. Việc chiếm hữu này là thật sự, phù hợp với luật pháp và tập quán quốc tế. Các chính quyền kế tiếp theo đã tổ chức các quần đảo đó thành những đơn vị hành chính thuộc các tỉnh lục địa của Việt Nam.

Bia chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (1938)

Chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi được. Nhân dân Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, căn cứ lịch sử và thực tế để chứng minh chủ quyền của mình. Nhiều nhà hàng hải, địa lý, giáo sĩ của phương Tây đã xác nhận sự thật đó từ những thế kỷ trước.

Ấn phẩm “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” là tập hợp các tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa và một số sự kiện chính liên quan đến hai quần đảo này nhằm công bố với những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới sự thật: quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Việt Nam.

Bia chủ quyền Việt Nam dựng trên đảo Trường Sa

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: