Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/08/2023 15:31 696
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhà hát của Nero là một nhà hát hoàng gia được nhắc đến trong các văn bản La Mã cổ nhưng chưa bao giờ được tìm thấy. Tàn tích của nó giờ đây đã được phát hiện dưới khu vườn của một khách sạn Bốn mùa sắp được xây dựng, chỉ cách Vatican vài bước.

 

Vị trí Nhà hát của Nero, được tìm thấy khi một tòa nhà đang trùng tu để trở thành Khách sạn Bốn mùa. Ảnh: Matteo Nardone
Các nhà khảo cổ ở Rome, Ý, đã khai quật sâu dưới khu vườn có tường bao quanh của lâu đài Palazzo della Rovere từ năm 2020. Đây là một phần trong dự án trùng tu tòa lâu đài từ thời Phục hưng được trang trí bằng bích họa. Lâu đài này là trụ sở của một dòng hiệp sĩ Vatican cổ, chiếm một khu phố dọc đại lộ Via della Conciliazione dẫn tới Quảng trường Thánh Peter. Nó được đem cho thuê để quyên tiền cho những người Cơ đốc ở Thánh địa.
Trong cuộc họp báo về phát hiện này, tổng đốc Dòng Hiệp sĩ Mộ thánh ở Jerusalem - ông Leonardo Visconti di Modrone - đã xác nhận rằng hệ thống khách sạn dự định sử dụng địa điểm này là Khách sạn Bốn mùa. Báo chí cho biết Khách sạn Bốn mùa dự kiến sẽ khai trương đúng dịp lễ kỷ niệm Vatican vào năm 2025, khi ước tính có khoảng 30 triệu du khách và người hành hương tới Rome.
Giới chức cho biết những phát hiện tại đây “đặc biệt” ở chỗ chúng mang lại một cái nhìn hiếm hoi về một quãng thời gian trong lịch sử Rome, từ khi có đế chế cho tới thế kỷ 15. Trong số các phát hiện có những chiếc ly thủy tinh màu và các mảnh gốm hiếm có từ thế kỷ 10, vì rất ít thông tin được biết đến về Rome ở thời kỳ này.
 
Một vài di vật ở địa điểm khai quật. Các nhà nghiên cứu cho rằng các mảnh gốm được tìm thấy sẽ giúp hiểu rõ hơn về thời kỳ ít được biết đến trong lịch sử Rome. Ảnh: Matteo Nardone
Theo trưởng nhóm khảo cổ, trước đây mới chỉ có 7 chén thánh bằng thủy tinh từ thời kỳ này được phát hiện, và việc khai quật địa điểm trên đã tìm ra thêm 7 chiếc nữa. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy những cột đá và thạch cao trang trí bằng lá vàng. Do đó, họ kết luận đây là Nhà hát của Nero bên dòng sông Tiber, từng được nhắc đến trong văn bản của Pliny Già, một học giả và triết gia La Mã cổ đại.
Cơ quan chức năng cho biết các di vật sẽ được mang tới một bảo tàng, còn các tàn tích của cấu trúc nhà hát sẽ được phủ lại sau khi các nghiên cứu hoàn thành.
Phương Thảo
https://khoahocphattrien.vn

Chia sẻ: