Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/04/2023 11:40 1053
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện 50 ngôi mộ, trong đó hài cốt của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em được cho là người dân Parisii, thuộc tộc người Gaulois (tổ tiên của người Pháp ngày nay).

 

Một trong những bộ xương cổ đại được khai quật. (Nguồn: AFP)

 
Chỉ cách một nhà ga xe lửa sầm uất ở trung tâm Paris vài mét, các nhà khoa học đã phát hiện ra 50 ngôi mộ trong một nghĩa địa cổ đại,
Phát hiện này mang đến cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống tại thành phố Lutetia, tiền thân của thủ đô Paris ngày này, cách đây gần 2.000 năm.
Nghĩa địa bị chôn vùi này đã không được phát hiện ra cho dù nhiều công trình làm đường, cũng như việc xây dựng nhà ga Port-Royal được tiến hành vào những năm 1970.
Nhà nhân chủng học Camille Colonna tại Viện nghiên cứu khảo cổ học dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) cho biết đã có những nghi ngờ về một khu nghĩa địa nằm gần khu nghĩa địa phía Nam của Lutetia.
Nghĩa địa Saint Jacques, khu chôn cất lớn nhất ở thị trấn Lutetia, trước đây đã được khai quật một phần vào những năm 1.800.
Tuy nhiên, chỉ những đồ vật được coi là quý giá mới được lấy ra khỏi các ngôi mộ, trong khi nhiều bộ xương, lễ vật chôn cất và các đồ tạo tác khác bị bỏ lại.
Nhóm khai quật của INRAP đã tìm thấy một bộ xương ngậm đồng tiền xu trong miệng, cho phép họ xác định niên đại của nghĩa địa mới được phát hiện là vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên.
Cuộc khai quật, bắt đầu vào tháng Ba, đã phát hiện 50 ngôi mộ, trong đó hài cốt của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em được cho là người dân Parisii, thuộc tộc người Gaulois (tổ tiên của người Pháp ngày nay) sống ở Lutetia từ khi thành phố bên hai bờ sông Seine này nằm dưới sự cai trị của Đế chế La Mã.
Các bộ xương được chôn trong những quan tài gỗ giờ đây chỉ có thể nhận biết qua những chiếc móng tay.
Hơn một nửa được chôn cất cùng với những lễ vật như bình và cốc gốm. Đôi khi một đồng tiền xu được đặt trong quan tài hoặc thậm chí trong miệng của người chết, một tục lệ phổ biến vào thời đại đó, được gọi là đồng tiền của Charon.
Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy những đôi giày bên trong các ngôi mộ, được xác định nhờ những cái đinh nhỏ nằm ở đế giày.
Những đôi giày được đặt dưới chân hoặc đặt cạnh người chết giống như một đồ tùy táng.
Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy đồ trang sức, kẹp tóc, thắt lưng.
Một bộ xương nguyên vẹn của con lợn và các động vật khác được tìm thấy và được cho là đã được hiến tế cho các vị thần.
Không giống như đợt khai quật vào những năm 1800, lần này nhóm khai quật có kế hoạch thu thập tất cả các vật phẩm ra khỏi nghĩa địa này để phân tích.
Nhà khảo cổ học Colonna nhấn mạnh điều này sẽ cho phép tìm hiểu về cuộc sống của người Parisii thông qua các nghi lễ mai táng.
Ông Garcia nhấn mạnh lịch sử cổ đại của Paris nhìn chung vẫn chưa được biết nhiều và các ngôi mộ được khai quật mở ra một góc nhìn mới về thành phố Paris thời cổ đại./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: