Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/04/2023 14:25 1119
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảng tính điểm có hình tròn với đường kính 32cm và nặng khoảng 40kg, xung quanh viền bảng tính điểm được khắc các ký tự tượng hình, ở giữa là hình khắc mô tả hai vận động viên đang thi đấu.

 

Bảng tính có hình tròn với đường kính 32cm và nặng khoảng 40kg.. (Nguồn: trespm)
Các nhà khảo cổ Mexico vừa tìm thấy một bảng tính điểm bằng gốm dùng trong một môn thể thao cổ đại tại di chỉ khảo cổ nổi tiếng Chichen Itza nằm ở khu vực Đông Nam nước này.
Thông báo ngày 11/4 của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mexico (INAH) cho biết bảng tính điểm vừa được tìm thấy có hình tròn với đường kính 32cm và nặng khoảng 40kg. Xung quanh viền bảng tính điểm được khắc các ký tự tượng hình, ở giữa là hình khắc mô tả hai vận động viên đang thi đấu.
Nhà khảo cổ học Francisco Perez cho hay bảng tính điểm trên có niên đại khoảng từ năm 800 đến năm 900 sau Công nguyên. Đây là một phiên bản rất hiếm khi chữ tượng hình được khắc trực tiếp trên bề mặt.
Môn bóng được khắc trên bảng tính điểm là một trò chơi đối kháng tương tự như bóng đá có từ thời kỳ tiền Colombo và được xem là hoạt động văn hóa mang tính tâm linh của những tộc người sinh sống từ khu vực phía Nam của lục địa Bắc Mỹ trải dài xuống khu vực phía Bắc của lục địa Nam Mỹ.
Các chuyên gia của INAH đang thực hiện việc chụp bảng tính điểm bằng công nghệ có độ phân giải cao để nghiên cứu nội dung các ký tự tượng hình được khắc trên đó.
Trước đó, các nhà khoa học Mexico vừa phát hiện một quần thể di tích tại địa danh khảo cổ Chichen Itza nổi tiếng thuộc nền văn minh Maya cổ đại.
Được xây dựng trên bán đảo Yutacan giáp Vịnh Mexico, di tích này là một phần của khu nhà ở phức hợp dành cho giới thượng lưu được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên.
Thông báo ngày 13/2 của INAH cho biết khu phức hợp mới được phát hiện bao gồm cổng lớn cùng các ngôi nhà được người Maya đặt tên như nhà Ốc sên, nhà Mặt Trăng và cung của Phalluses.
Theo nhà khảo cổ học Francisco Perez Ruiz, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Mexico tìm ra một di tích chứng minh cho sự tồn tại của các nhóm dân cư từng sinh sống tại khu vực Chichen Itza.
Đặc biệt hơn, di tích vừa được tìm thấy có thể là khu nhà của một lãnh chúa chung sống cùng gia đình.
Bổ sung thêm ý kiến của đồng nghiệp, nhà khảo cổ học Jose Osorio Leon cho rằng chắc chắn còn nhiều di chỉ quan trọng khác được khám phá tại khu vực.
Việc tiếp tục tìm kiếm các khu vực ngoại vi sẽ giúp con người hiện đại hình dung ra cuộc sống của người Maya cổ đại tại thành phố linh thiêng này.
Các chuyên gia INAH cho biết di tích có tên là Chichen Viejo này sẽ được đưa vào danh sách tham quan khu du lịch khảo cổ Chichen Itza - một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Bắt đầu khai thác du lịch từ năm 1988, khu di tích Chichen Itza thu hút khoảng 2 triệu du khách mỗi năm, mang đến một nguồn doanh thu đáng kể cho bang Yutacan nằm ở Đông Nam Mexico./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: