Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/12/2022 17:48 1080
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong số 63 ngôi mộ được phát hiện, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật một ngôi mộ và phát lộ tại đây một bộ xương cùng nhiều đồ tạo tác có niên đại từ thế kỷ thứ 2.

 

Các công nhân đang tiến hành bóc tách các lớp đất đá bằng phương pháp thủ công. (Nguồn: AP)
Chính quyền phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza ngày 11/12 cho biết đã phát hiện hơn 60 ngôi mộ trong một khu chôn cất được xây dựng từ thời La Mã cổ đại tại vùng lãnh thổ Palestine hiện do Hamas kiểm soát.
Nhà nghiên cứu Hiyam al-Bitar thuộc cơ quan phụ trách cổ vật và du lịch tại Dải Gaza cho biết tổng cộng 63 ngôi mộ đã được phát hiện. Trong số này, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật một ngôi mộ và phát lộ tại đây một bộ xương cùng nhiều đồ tạo tác có niên đại từ thế kỷ thứ 2.
Theo bà al-Bitar, cơ quan phụ trách cổ vật và du lịch tại Dải Gaza đang hợp tác với một nhóm chuyên gia Pháp để tìm hiểu thêm về địa điểm khảo cổ này. Các công nhân đang tiến hành bóc tách các lớp đất đá bằng phương pháp thủ công.
Những ngôi mộ trên được phát hiện một cách tình cờ hồi tháng 1 năm nay, khi các công nhân đang chuẩn bị thi công một dự án xây dựng nhà ở do Ai Cập tài trợ. Khu chôn cất cổ đại này hiện bị bao quanh bởi rất nhiều tòa nhà chung cư.
Truyền thông địa phương cũng đã đưa tin về tình trạng trộm cắp cổ vật tại địa điểm này, trong đó có các hiện vật như quan tài có nắp đậy và những viên gạch có khắc chữ.
Dải Gaza - vùng duyên hải có hơn 2 triệu người sinh sống, nổi tiếng với lịch sử phong phú do nằm trên các tuyến thương mại cổ xưa giữa Ai Cập và khu vực Levant, bao gồm Liban, Syria, Jordan, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.
Tuy nhiên, sự chiếm đóng và phong tỏa của Israel, những xung đột và tốc độ phát triển đô thị nhanh trong khu vực chật hẹp đông dân cư là những lý do khiến hầu hết các báu vật khảo cổ của Dải Gaza không được bảo vệ./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: