Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/11/2022 14:31 985
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Những bức tượng được phát lộ cách đây hai tuần, trong lúc các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật cơ sở tắm khoáng nóng cổ đại tại khu vực hiện nay là làng San Casciano dei Bagni thuộc vùng Tuscany.

 

Một trong những bức tượng đồng được phát hiện tại cơ sở tắm khoáng nóng thuộc vùng Tuscany, Italy (ảnh do Bộ Văn hóa Italy công bố ngày 8/11/2022). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Văn hóa Italy ngày 8/11 cho biết các nhà khảo cổ nước này vừa phát hiện 24 bức tượng đồng có niên đại hơn 2.000 năm trước đây và trong trạng thái được bảo quản tốt ẩn sâu dưới lớp bùn của một cơ sở tắm khoáng nóng thời cổ đại.
Những bức tượng trên được phát lộ cách đây hai tuần, trong lúc các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật cơ sở tắm khoáng nóng cổ đại tại khu vực hiện nay là làng San Casciano dei Bagni thuộc vùng Tuscany.
Các bức tượng được khai quật tại đây đều có niên đại thế kỷ 2 trước Công nguyên.
Theo Bộ Văn hóa Italy, phát hiện trên có thể mở ra những trang mới trong lịch sử khảo cổ của "đất nước hình chiếc ủng." Đáng chú ý nhất trong số những bức tượng này có lẽ là tượng nữ thần Hygieneia - nữ thần bảo trợ sức khỏe của người La Mã. Ngoài ra còn có tượng các vị thần và hoàng đế nổi tiếng thời đế chế La Mã.
Đánh giá về bức tượng nữ thần Hygieneia, ông Massimo Osanna - Tổng Giám đốc Cơ quan phụ trách các bảo tàng thuộc Bộ Văn hóa Italy - cho biết: “Đây là phát hiện quan trọng nhất kể từ sau khi tìm thấy hai bức tượng đồng 'Chiến binh Riace' và chắc chắn là một trong những bức tượng đồng quan trọng nhất được tạo tác trong lịch sử thế giới Địa Trung Hải thời cổ đại.”
Theo ông Osanna, các cổ vật này sẽ được trưng bày tại một bảo tàng đặc biệt trong một ngôi biệt thự 500 năm tuổi tại làng San Casciano dei Bagni.
Chuyên gia Jacopo Tabolli làm việc tại trường Đại học Siena ở Tuscany đánh giá phát hiện này là "một kho báu độc đáo thực sự" và sẽ "viết lại lịch sử với tư cách là bộ sưu tập tượng đồng vĩ đại nhất của Italy cổ đại."
Các cơ sở tắm khoáng nóng ở San Casciano dei Bagni từng là nơi ưa thích đối với các hoàng đế và giới chức cấp cao thời La Mã. Các cơ sở này hoạt động trong khoảng 800 năm bắt đầu từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.
Là một quốc gia giàu di sản văn hóa và lịch sử, Italy hiện có 58 di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận./.
 
Một trong những bức tượng đồng được phát hiện tại cơ sở tắm khoáng nóng thuộc vùng Tuscany, Italy (ảnh do Bộ Văn hóa Italy công bố ngày 8/11/2022). (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Các bức tượng vừa được khai quật có niên đại thế kỷ 2 trước Công nguyên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: